"Không có chuyện vải thiều Lục Ngạn dội chợ, ế ẩm"

Trước thông tin vải thiều lại đang dội chợ, ế ẩm do thương lái Trung Quốc rút về nước sớm, ông Võ Văn Quyền – Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước khẳng định, không có chuyện vải thiều ế, rớt giá thảm.

Khẳng định này được Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước chia sẻ chiều 3/7.

Theo ông Quyền, ngay khi có thông tin phản ánh vải thiều tại huyện Lục Ngan (Bắc Giang) lại đang ế ẩm, hàng dội chợ và giá thấp thảm hại, ông đã liên lạc với UBND huyện Lục Ngạn và Sở Công thương tỉnh Bắc Giang.

“Qua nắm bắt thông tin từ huyện Lục Ngạn và Sở Công Thương thì không có chuyện vải dội chợ, hàng ế và giá thấp”- ông Quyền khẳng định.

Theo ông Quyền, mặt hàng vải thiều đang vào những ngày cuối cùng của mùa vụ năm nay nên sản lượng còn lại không nhiều. Trong khi đó, mùa vụ vải của Trung Quốc tại một số tỉnh như Quảng Châu lại đến sớm hơn mọi năm khoảng nửa tháng, vì thế số ít thương lái Trung Quốc rút về nước để ưu tiên giải quyết tiêu thụ vải thiều tại thị trường nước họ là điều dễ hiểu.

Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định, mùa vụ vải thiều năm nay thắng lớn, khi giá cao hơn bình quân 3.000 - 5.000 đồng/kg so với năm ngoái

“Những đơn hàng đã được thương lái đặt mua thì vẫn tiếp tục được thực hiện. Còn những đơn hàng sắp tới thì sản lượng có giảm hơn do đã vào tuần cuối cùng của mùa vụ vải thiểu năm nay, số lượng còn lại không nhiều”- ông Quyền nói.

Trong khi đó, trả lời báo chí, lãnh đạo huyện Lục Ngạn cho biết, ngoài chuyện thương lái Trung Quốc rút về sớm hơn dự kiến, còn nguyên nhân khác là do thị trường tiêu thụ vải lớn nhất của Việt Nam tại Trung Quốc cũng đang rơi vào cao điểm nắng nóng, vì thế nhu cầu tiêu thụ vải cũng giảm.

Do vải đã vào tuần cuối cùng của mùa vụ, "mã" vải đã không còn đẹp như đầu và giữa vụ, nên Bộ Công Thương chỉ đạo các địa phương ưu tiên đẩy mạnh hơn tiêu thụ tại thị trường nội địa. Ông Quyền cho biết thêm, việc kết nối tiêu thụ vải với hệ thống phân phối chợ phía Nam vẫn đang được triển khai tốt. Lượng hàng vào các chợ phía Nam vẫn đều đều.

Về giá, hiện giá vải tại vườn đối với hàng loại 1, chất lượng tốt vẫn có giá 15.000 – 20.000 đồng/kg. Còn với hàng chất lượng thấp hơn thì giá dao động 7.000 – 10.000 đồng/kg.

Thậm chí, lãnh đạo Vụ thị trường trong nước còn hồ hởi cho biết, "năm nay là năm thắng lợi của mùa vụ vải thiều về giá, cao hơn từ 3.000 -5.000 đồng/kg so với mùa vụ trước".

Theo thống kê của UBND huyện Lục Ngạn, một trong 2 "vựa" vải thiều lớn nhất cả nước, tính tới thời điểm này sản lượng vải tiêu thụ toàn huyện đạt khoảng 110.000 tấn, doanh thu ước đạt 1.770 tỉ đồng, tăng 145 tỉ đồng so với cùng thời điểm mùa vụ năm ngoái. Dự kiến mùa vụ vải thiều trong nước năm nay, trong đó có vải thiều Bắc Giang chỉ còn 2 ngày nữa là kết thúc.

Nguyễn Hoài

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Mua vàng ngày Thần Tài không quan tâm giá cả, có khách phóng tay mua trăm nhẫn

Hàng nghìn người chen nhân đi mua vàng ngày mùng 10 tháng Giêng cầu Thần Tài "gõ cửa". Trong đó, có người mua tới 10 lượng vàng miếng, vàng nhẫn các loại mà không quan tâm giá vàng cao hay thấp.

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 tăng nhanh, vàng SJC chao đảo trước ngày vía Thần Tài

Giá vàng hôm nay 17/2/2024 trên thị trường thế giới tăng cao trở lại do chịu áp lực sau báo cáo lạm phát của Mỹ. Giá vàng miếng SJC trong nước cũng tăng nhanh, lên 78,6 triệu đồng/lượng trước ngày vía Thần Tài.

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 giảm cả triệu đồng/lượng sau cú lao dốc vàng thế giới

Giá vàng hôm nay 15/2/2024 trên thế giới dừng ở ngưỡng 1.990 USD/ounce sau khi lao dốc phiên liền trước. Giá vàng miếng của DOJI giảm 200.000 đồng (mua vào) và 800.000 đồng (bán ra) trong khi vàng SJC vẫn chưa điều chỉnh.

Mặt hàng Việt đứng Top 5 thế giới, chỉ 1 tháng thu về gần 1,5 tỷ USD

Được khách hàng từ châu Á tới Mỹ đều thích mê, một mặt hàng Việt Nam đứng Top 5 thế giới chỉ một tháng xuất khẩu đã thu về gần 1,5 tỷ USD.

400 nghìn đồng mỗi quả, bưởi ruby Thái Lan vẫn ‘cháy hàng’

Tràn về chợ Tết, bưởi ruby Thái Lan có vỏ bên ngoài khá giống với bưởi da xanh Việt Nam. Song, giá của loại bưởi này lên tới 400.000 đồng/quả trọng lượng 2kg vẫn “cháy hàng”.

Những cách thưởng Tết độc lạ gây chú ý

Thưởng Tết là một trong những chủ đề “nóng” dịp cuối năm. Năm nay, bên cạnh việc thưởng Tết bằng tiền, nhiều công ty còn chọn những món quà độc đáo để thưởng cho nhân viên. Cách thưởng Tết độc lạ này đã thu hút sự chú ý của dư luận.

Dân buôn tiết lộ sự thật về đùi heo muối Tây Ban Nha bán tại thị trường Việt

Đùi heo muối Tây Ban Nha "phiên bản giới hạn" bán với giá 112 triệu đồng/chiếc gây xôn xao mạng xã hội những ngày gần đây. Tại thị trường Việt, dân buôn tiết lộ đùi heo muối vì sao được bán la liệt với giá khá rẻ.

Hút 400 tấn vàng trong dân bằng chứng chỉ vàng, trả lãi như gửi tiền tiết kiệm

Chứng chỉ vàng cần do Ngân hàng Nhà nước phát hành. Thay vì giữ vàng vật chất thì chứng chỉ này sẽ giúp người dân chỉ cần giữ “vàng giấy” đó và có thể trao đổi trên sàn giao dịch.

Túi Dior và bê bối đệ nhất phu nhân, đồ hiệu đắt đỏ nhiều tai tiếng

Thương hiệu thời trang mang phong cách cổ điển Dior của Pháp dính nhiều tai tiếng trong hoạt động kinh doanh. Hàng hiệu xa xỉ này còn gắn với vụ bê bối liên quan tới các nhân vật nổi tiếng, thậm chí liên quan cả nguyên thủ.