Không cấm người dùng mạng xã hội dẫn link

"Việc cung cấp thông tin tổng hợp với việc cung cấp nguồn thông tin (dẫn link liên kết) dẫn đến các trang thông tin điện tử là hai hành vi khác nhau".

Ngày 31/7, Bộ Thông tin truyền thông giới thiệu Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý và cung cấp sử dụng dịch vụ Internet, trong đó có quy định về các trang thông tin điện tử cá nhân như Facebook, Twitter… Nhiều người dùng đã phản ứng khá gay gắt khi cho rằng Nghị định 72 cấm họ không được chia sẻ liên kết từ các báo trên trang cá nhân của mình.

Luật sư Đinh Xuân Hồng, công ty Luật Sư Riêng, Đoàn Luật sư TP.HCM, chia sẻ về vấn đề này.

- Luật sư có thể giải thích những quy định liên quan đến trang thông tin cá nhân trong Nghị định 72/2013/NĐ-CP?

- Nghị định 72 có hiệu lực ngày 1/9/2013 sẽ thay thế hoàn toàn Nghị định 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định mới quy định cụ thể, rõ ràng và chi tiết hơn, đặc biệt là liên quan đến trang thông tin điện tử cá nhân. Theo Khoản 4, Điều 20, Trang thông tin điện tử cá nhân là trang thông tin điện tử do cá nhân thiết lập, hoặc thiết lập thông qua việc sử dụng dịch vụ mạng xã hội để cung cấp, trao đổi thông tin của chính cá nhân đó, không đại diện cho tổ chức hoặc cá nhân khác và không cung cấp thông tin tổng hợp.

Quy định này dùng để giải thích và phân loại các trang thông tin điện tử, định nghĩa về trang thông tin điện tử cá nhân. Theo đó, trang thông tin điện tử cá nhân hoạt động không cần phải xin phép cơ quan nhà nước nhưng phải tuân theo các quy định về đăng ký và sử dụng tài nguyên Internet và các quy định có liên quan.

Không cấm người dùng mạng xã hội dẫn link - ảnh 1

Luật sư Đinh Xuân Hồng.

- Quy định cung cấp thông tin tổng hợp được hiểu như thế nào?

- Theo Điều 3 Nghị định 72, khái niệm thông tin tổng hợp là thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn thông tin, nhiều loại hình thông tin về một, hoặc nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội.

Trang thông tin điện tử cung cấp thông tin điện tử tổng hợp trên cơ sở trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức và ghi rõ tên tác giả, hoặc tên cơ quan của nguồn tin chính thức, thời gian đã đăng, phát thông tin đó.

- Vậy việc các cá nhân có tài khoản Facebook, Twitter, hay blog dẫn link đến các website khác có phải là vi phạm theo Nghị định này không?

- Đây là vấn đề gây nhầm lẫn cho nhiều người. Việc cung cấp thông tin tổng hợp như định nghĩa ở trên với việc cung cấp nguồn thông tin (dẫn link liên kết) dẫn đến các trang thông tin điện tử là hai hành vi khác nhau. Nghị định 72 không cấm người dùng mạng xã hội dẫn những link của các trang thông tin điện tử hợp pháp.

- Việc đưa bài viết của người khác hoặc copy bài báo vào Facebook hay blog phải thế nào cho hợp pháp?

- Theo quy định tại Điều 26 của Nghị định, người sử dụng dịch vụ mạng xã hội phải tuân thủ quy chế quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ mạng xã hội; chịu trách nhiệm về nội dung thông tin do mình lưu trữ, cung cấp, truyền đưa trên mạng xã hội, phát tán thông tin qua đường liên kết trực tiếp do mình thiết lập.

Tại Điểm 1, khoản 1, Điều 16 Luật Viễn thông người sử dụng dịch vụ viễn thông “Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin truyền, đưa, lưu trữ trên mạng viễn thông”. Do đó, người sử dụng chịu trách nhiệm việc dẫn nguồn, phát tán đường liên kết do mình thiết lập.

Đối với việc sử dụng những bài viết của người khác, liên quan đến vấn đề bản quyền tác giả và là tài sản trí tuệ của người khác, người sử dụng cần phải xin phép và phải được sự đồng ý của tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả.

Đối với việc đăng dẫn các bài viết từ các trang báo (trang thông tin điện tử), thì căn cứ Điều 15 Luật Sở hữu trí tuệ thì các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin mà không có tính sáng tạo. Văn bản hành chính quy định tại khoản 2 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ bao gồm văn bản của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân và các tổ chức khác theo quy định của pháp luật sẽ không được bảo hộ quyền tác giả.

- Đối với việc dẫn liên kết đến các nguồn tin không phải từ các trang thông tin điện tử được quy định như thế nào?

- Ở đây, các báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp phải hợp pháp tức là phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Các trang thông tin điện tử tổng hợp phải được cấp phép hoạt động theo đúng quy định của pháp luật: “Tổ chức, doanh nghiệp chỉ được thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, thiết lập mạng xã hội khi có giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp, giấy phép thiết lập mạng xã hội” (Khoản 4 Điều 23).

Nếu việc dẫn tìn từ các website hay nguồn không hợp pháp, các website có nội dung không lành mạnh, đồi trụy, trang web phản động, chống đối Nhà nước,… Trong Nghị định cũng đã nêu rõ, người sử dụng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật như dẫn chiếu khoản 4 Điều 26 Nghị định này.

Thanh Lưu

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Nhói lòng hình ảnh mẹ quỳ trước biển, ngóng tin con 6 tuổi đi học rồi mất tích

Hơn 4 ngày trôi qua, việc tìm kiếm bé N. mất tích khi được gửi ở điểm trông trẻ vẫn chưa có kết quả. Mong nhớ con, người mẹ nhiều giờ gục đầu trước bãi biển, chờ trong vô vọng.

Nỗi đau xé lòng, ám ảnh của 'nữ hoàng cảnh nóng' Đinh Y Nhung

Đinh Y Nhung chia sẻ với VietNamNet về những cảm xúc và trải nghiệm đóng vai diễn Ba Lành trong phim 'Lật mặt 7: Một điều ước' và cuộc sống gia đình, những dự định tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !