Khởi nghiệp từ điêu khắc gỗ

Với đôi bàn tay khéo léo, sáng tạo, anh Vũ Văn Trí (sinh năm 1999, trú thôn Xuân Thọ, xã Xuân Sơn, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) đã thành công bước đầu trên con đường khởi nghiệp từ nghề điêu khắc tượng gỗ.


Năm 2014, sau khi tốt nghiệp THCS, anh Trí lựa chọn học nghề điêu khắc gỗ tại thị trấn Vạn Giã. Khi tiếp xúc với nghề, thấy nhiều gian nan, khó khăn, đôi khi anh muốn bỏ nghề này để học nghề khác, nhưng niềm đam mê đã “kéo” anh ở lại với nghề để trở thành thợ điêu khắc làm ra những tượng gỗ có giá trị nghệ thuật cao.

“Người làm nghề điêu khắc ngoài việc có thẩm mỹ, đôi tay khéo léo, cần phải có sự kiên trì, chịu khó thì công việc mới thành công”, anh Trí chia sẻ.  

Anh Trí khởi nghiệp từ nghề điêu khắc gỗ.

Anh Trí khởi nghiệp từ nghề điêu khắc gỗ.

Sau 5 năm học nghề, năm 2019, khi cảm thấy tay nghề đã đủ tầm, anh Trí khởi nghiệp bằng cách mở xưởng điêu khắc tại nhà. Ý tưởng này đã nhận được sự ủng hộ, động viên của gia đình.

Anh đã vay gần 100 triệu đồng để đầu tư mua trang thiết bị và nguyên vật liệu. Từ những khối gỗ vô tri, vô giác, với sự sáng tạo, anh đã tạo nên những tượng gỗ sống động và có hồn. Anh Trí cho biết, tùy vào khối gỗ lớn hay nhỏ và yêu cầu về độ tinh xảo của tượng mà thời gian làm ra các tượng gỗ cũng khác nhau. Tượng nhỏ làm khoảng 4 ngày, có khi cả tháng đối với khối tượng lớn.

Thời gian đầu mở xưởng, các tác phẩm làm ra còn đơn điệu về mẫu mã, lượng khách hàng chưa nhiều. Sau này, anh học hỏi từ bạn làm nghề, Internet… để đa dạng thêm mẫu mã, nâng cao kỹ năng nghề nên khách hàng đến nhiều hơn.

Hiện nay, trung bình mỗi tháng, xưởng làm khoảng 20 tượng, mang lại thu nhập khoảng 50 triệu đồng, đặc biệt vào thời gian cao điểm như Tết Nguyên đán, thu nhập có thể cao hơn và phải thuê lao động thời vụ để phụ giúp với mức ngày công 200.000 đồng.

Cuộc sống của Trí bây giờ đã ổn định hơn trước. Hiện anh đang dành dụm để tiếp tục đầu tư trang thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ công việc, mở rộng nhà xưởng và mong muốn được truyền nghề cho thanh niên trên địa bàn nếu có nhu cầu học nghề.

Không chỉ khởi nghiệp hiệu quả, Trí còn là Phó Bí thư Chi đoàn thôn Xuân Thọ và tham gia lực lượng dân quân xã Xuân Sơn. Tuy luôn tất bật với công việc tại xưởng nhưng anh vẫn chủ động bố trí thời gian để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Anh luôn đi đầu trong các hoạt động; tổ chức tốt các hoạt động như: Sinh hoạt hàng tháng, ra quân dọn vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19…

Anh Nguyễn Hồng Phong - Phó Bí thư Đoàn xã Xuân Sơn cho biết, Trí là cán bộ đoàn gương mẫu, sôi nổi, tham gia tích cực các hoạt động, góp phần đưa Chi đoàn thôn Xuân Thọ đạt vững mạnh. Mô hình khởi nghiệp của anh sau 2 năm xây dựng và hoạt động đã mang lại hiệu quả bước đầu về kinh tế, tạo việc làm cho lao động thời vụ ở địa phương.

Chung đam mê, 4 chàng trai Ê đê bắt tay làm giàu từ nông nghiệp sạch

Chung đam mê, 4 chàng trai Ê đê bắt tay làm giàu từ nông nghiệp sạch

Với mong muốn làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, 4 chàng trai Êđê tại thị trấn Krông Năng (huyện Krông Năng) có chung niềm đam mê nông nghiệp đã cùng nhau triển khai mô hình nông nghiệp sạch với tên gọi “Mập Farmer”.

Theo báo Khánh Hòa

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.

Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.