Khởi nghiệp 'bầm dập' với thứ thực phẩm của người Nhật, hơn 10 lần định từ bỏ, cô gái trả giá bằng tiền tỷ trước khi thành công

Khởi nghiệp không dễ dàng, trải qua vô số thất bại, “bầm dập” với tảo xoắn nhưng cô gái trẻ vẫn kiên trì theo đuổi để có được thành công. Đinh Nguyễn Hoàng Thư trải lòng về 2 năm bầm dập với hơn 10 lần định từ bỏ 

Đinh Nguyễn Hoàng Thư tốt nghiệp chuyên ngành quản trị kinh doanh và công nghệ thực phẩm. Khi đang làm trưởng phòng kinh doanh cho một công ty với mức thu nhập khá ổn, chị bỏ việc định về kinh doanh bánh, nối nghiệp gia đình theo ý muốn của ba mẹ.

{keywords}
Chị Đinh Nguyễn Hoàng Thư (bên phải) Giám đốc Hợp tác xã Công nghệ cao Mặt Trời Việt (ảnh NVCCC).

Tuy nhiên, trong thời gian chị nghỉ việc, ông ngoại mắc bệnh nặng. Chị lên mạng tìm kiếm thông tin tảo xoắn của Nhật Bản cho ông dùng bồi bổ sức khoẻ. Từ lúc dùng thấy sức khoẻ ông cải thiện hơn. Chị Thư bị tảo xoắn thu hút bởi hiệu quả mà nó mang lại và nảy ra ý nghĩ tại sao không thử nhân giống loại tảo này tại Việt Nam.

'Tôi tìm tòi đọc sách, lên mạng nghiên cứu tìm hiểu cách nuôi trồng tảo xoắn và đã thử nghiệm thành công nuôi tảo trong bể kính sục khí', chị Thư chia sẻ.

Tuy nhiên, khi chị có ý định khởi nghiệp với tảo xoắn, gia đình phản đối kịch liệt bởi ba mẹ muốn con gái nối nghề truyền thống của gia đình.

“Ba mẹ tôi nói nhà có sẵn máy móc, thiết bị, nhà xưởng, bạn hàng… chỉ cần vào làm là kiếm tiền ngay và luôn, có phải dễ dàng, sướng hơn là việc bắt đầu cái mới, quy trình sản xuất còn chưa có, đầu ra sản phẩm, thị trường…. còn chưa biết, tại sao con lại chọn con đường khó như vậy”, chị Thư chia sẻ.

Mặc dù vậy, chị vẫn quyết tâm theo đuổi ước mơ xây dựng thương hiệu tảo xoắn “made in Đà Nẵng”.

“Lúc đó, có nhiều thứ để tôi có thể kinh doanh và lợi nhuận tốt hơn nhiều so với nuôi trồng tảo nhưng nó giống như cơ duyên. Tôi yêu tảo từ lúc nào không hay, nó cứ thôi thúc mình làm, làm tảo xoắn vừa có lợi ích kinh tế, vừa đem lại sức khoẻ cho mọi người nên tôi quyết tâm theo đuổi bằng được”, chị Thư nói.

{keywords}
Mô hình trồng nuôi tảo của chị Thư ở quận Sơn Trà, Đà Nẵng 

Năm 2016, chị chính thức bắt tay khởi nghiệp, biến sân thượng nhà mình thành nơi nuôi trồng tảo xoắn.

“Lúc đầu nuôi bể kính sục khí tôi thấy khá đơn giản nhưng khi nuôi trồng quy mô lớn thì gặp rất nhiều vấn đề như tảo chết, vón cục, bám thành, đủ thứ trên đời…

Do chưa có kinh nghiệm và hiểu sâu về tảo nên chị Thư gặp vô số thất bại.

Có lúc tảo chết hàng loạt vì bị sốc nhiệt do trời quá nắng hay sau một trận mưa mà không kịp che đậy.

Mà mỗi lần tảo chết là tôi mất cả trăm triệu đồng. Phải mất thời gian hơn 2 năm tôi mới có thành quả. Hơn 2 năm đó tôi trải qua bầm dập, trầy trật rất nhiều và không dưới 10 lần định bỏ cuộc”, chị Thư nhớ lại.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng chị Thư cho biết, tảo có nhiều giá trị dinh dưỡng, được coi là một loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ được nhiều nước nuôi trồng. Vì thế mà chị quyết tâm mình sẽ làm thành công. Sau mỗi lần thất bại, chị lại rút ra được kinh nghiệm trong việc chăm sóc, nuôi trồng tảo.

{keywords}
Chị Thư phát triển nhiều dòng sản phẩm từ tảo để mở rộng thị trường 

Từ chỗ khách hàng ban đầu là người thân, bạn bè, tảo xoắn của chị Thư được nhiều người biết đến hơn. Người này dùng lại chia sẻ cho người khác nên lượng khách ngày càng mở rộng.

Năm 2019, khi đã hiểu sâu về tảo và có cơ hội gặp chuyên gia nước ngoài, chị Thư đã đổi mới mô hình trồng nuôi tảo xoắn, mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Chị đã thành lập HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt, thuê 1.000m2 đất làm cơ sở nuôi trồng tảo xoắn, áp dụng mô hình OCP (open-close-plus) kết hợp giữa nuôi kín và hở để cho ra sản phẩm chất lượng, năng suất, giá thành tốt.

Theo chị Thư, các mô hình nuôi tảo trong nước hiện nay thường nuôi hở bằng bể bê tông. Ưu điểm của mô hình này là chi phí đầu tư thấp nhưng dễ bị ô nhiễm, bụi bặm, lá cây, côn trùng…

Còn mô hình nuôi kín bằng ống thuỷ acylic thì giúp tảo sạch, tinh khiết nhưng chi phí đầu tư cao khiến giá thành đội lên lớn. Chính vì thế mà chị kết hợp cả hai, nhằm đáp ứng yêu cầu chi phí đầu tư và vừa đảm bảo chất lượng.

{keywords}
Giới thiệu sản phẩm tảo xoắn mang thương hiệu SpiDana tại các hội chợ, triển lãm 

Đồng thời, chị đầu tư máy móc để hiện đại hoá quy trình chế biến tảo tươi. Tảo sau khi thu hoạch sẽ được sấy lạnh đối lưu để đảm bảo giữ nguyên vẹn chất dinh dưỡng. Ngoài ra, chị không ngừng tìm tòi, phát triển thêm nhiều dòng bánh từ tảo để đa dạng hoá sản phẩm, mở rộng thị trường.

Hiện nay, tính trung bình mỗi tháng chị thu hoạch được khoảng 200kg tảo tươi.

Giá tảo tươi chị bán ra là 1 triệu đồng/kg; tảo sấy lạnh 560.000 đồng/hũ 500gam… Trong đó, sản phẩm bán chạy nhất là tảo sấy lạnh, bánh tảo.

HTX của chị đã phát triển 10 sản phẩm với ba dòng chính gồm tảo tươi, tảo nguyên chất sấy lạnh và các loại bánh.

Sản phẩm tảo xoắn mang thương hiệu SpiDana (Spi là tên tảo spirulina; Dana là viết tắt của Đà Nẵng) của chị hiện nay đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước từ Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị… Nhờ chất lượng sản phẩm tốt, giá hợp lý, thương hiệu tảo xoắn của chị dần có lượng khách hàng ổn định.

Sản phẩm tảo xoắn sấy lạnh của HTX Công nghệ cao Mặt Trời Việt được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu TP Đà Nẵng năm 2019; Sản phẩm OCOP 4 sao (Chương trình Mỗi xã một sản phẩm) cấp thành phố năm 2020; Sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng năm 2021.

Diệu Thuỳ

Quán hủ tiếu vị Sài Gòn ở Đà Nẵng ngày bán 500 bát, khách nườm nượp, 1 năm mở liền 3 cơ sở

Quán hủ tiếu vị Sài Gòn ở Đà Nẵng ngày bán 500 bát, khách nườm nượp, 1 năm mở liền 3 cơ sở

Khởi nghiệp ngay giữa lúc dịch Covid bùng phát, đến nay, quán hủ tiếu của anh Nguyễn Hữu Thành (Đà Nẵng) mỗi ngày bán khoảng 500 bát và tiếp tục mở thêm 2 chi nhánh trong trung tâm thành phố Đà Nẵng.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.

Nữ công nhân khởi nghiệp từ ca cao, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng

Chọn khởi nghiệp từ sản phẩm ca cao do chính tay mình trồng, chị Đặng Thị Bích Nghi, thôn Đắk Tân, xã Đắk Lao (Đắk Mil) bước đầu gặt hái được thành công, tạo việc làm cho phụ nữ tại địa phương.

Chàng trai tham vọng đưa vật dụng đặc sắc Tây Nguyên ra thế giới

Với suy nghĩ “đàn chim mạnh nhất bay theo tốc độ của con chim cuối đàn”, Đỗ Mạnh Cương đã gác lại mơ ước bấy lâu nay sau khi nhận ra tình yêu quá lớn với quê hương.

Trồng gừng bán ế, cô gái chuyển sang chế biến trà gừng, đắt hàng không tưởng

Chứng kiến cảnh bố mẹ trồng gừng đến ngày thu hoạch nhưng giá bán quá thấp, không có người mua, chị Nguyễn Thị Thu Nguyệt (sinh năm 1989, trú tại quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) đã mày mò tìm cách chế biến để tiêu thụ.

Giám đốc trẻ khởi nghiệp từ 500 triệu làm chủ đại lý lớn sản phẩm công nghệ

Kinh doanh sản phẩm công nghệ mà không thay đổi tư duy, không thay đổi sản phẩm, cách tiếp cận thì có thể lỗ cả tỷ đồng rất nhanh. Đó là chia sẻ của 9X, ông chủ trẻ của một trong 3 đại lý ủy quyền của Xiaomi Việt Nam.

Cô gái 8X nửa đêm đi học tráng mì mở nhà hàng hương vị xứ Quảng ở Hà Nội

Đang làm việc ở ngân hàng có tiếng tại Hà Nội, nhưng cô gái 8X đã quyết định bỏ nghề sau 8 năm gắn bó để mở chuỗi nhà hàng, mang hương vị xứ Quảng đến với người Hà Nội.

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc từng bỏ học làm việc trong ngành xây dựng, báo chí

Tỷ phú giàu nhất Trung Quốc là ông Zhong Shanshan, chủ công ty nước đóng chai Nongfu Spring. Ít ai biết tỷ phú này từng phải bỏ học và làm việc trong ngành xây dựng, báo chí trước khi chuyển sang công ty nước đóng chai.