Tác hại của việc ăn cá ươn, chuyên gia chỉ cách chọn cá tươi ngon

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất béo, omega3, DHA các axit amin. Tuy nhiên, khi ăn cá cũng cần lưu ý nhiều điểm sau.
Chuyên gia dinh dưỡng Nga hé lộ trái cây chống lão hóa

Chuyên gia dinh dưỡng Nga hé lộ trái cây chống lão hóa

Theo kênh truyền hình Zvezda, chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ tiêu hóa Nuria Dianova mới đây đã nêu tên một loại trái cây có thể chống lại sự lão hóa.


Không nên ăn cá ươn

Theo PGS.TS. Phan Thị Sửu – Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn Thực phẩm Việt Nam, các loại thực phẩm từ cá đầu tiên phải đảm bảo yếu tố tươi ngon. Tươi ngon không chỉ là điểm chất lượng của cá mà nó còn đảm bảo không xảy ra ngộ độc thực phẩm do ăn cá ươn.

Bình thường, cá sống hoặc cá vừa đánh bắt thì không có vi khuẩn. Khi cá chết, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và vi khuẩn được tự do sinh sôi phát triển. Nhất là các loại cá biển thì nguy cơ cá ươn nhiều hơn.

Trong quá trình bị phân hủy sẽ tạo thành các axit hữu cơ gây mùi hôi và làm biến đổi màu sắc, thành phần đạm histidin. Chất đạm này chuyển hóa tạo thành axit amin độc có tên là histamin.

Khi vi khuẩn sinh sôi nhiều, lượng histamin cũng tăng lên theo và tích lũy trong thịt cá. Histamin rất nguy hiểm vì chịu được nhiệt, vẫn có thể gây độc dù đã được nấu chín.

PGS Sửu lưu ý, khi ăn cá không nên ăn ruột cá. Vì đây là bộ phận rất dễ nhiễm độc. Cá là loài ăn tạp thường nhiễm các loại độc tố kim loại nặng và vi sinh vật sống dưới nước hoặc ký sinh trùng như trứng sán, trứng giun và giun xoắn. Nếu trong quá trình làm cá không sạch độc tố có thể nhiễm vào cá ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mang cá, đây là bộ phận không nên ăn bởi vì nó không có chất dinh dưỡng mà lại là nơi chứa nhiều chất độc. Trong quá trình trao đổi chất, những chất thải, kim loại nặng ở cá có nhiều trong thận, sau đó đến gan, mang, cơ của cá. 

Bộ phận khác của cá đó là mật cá cũng không nên ăn. Các cơ quan y tế đã cấp cứu rất nhiều trường hợp bị ngộ độc mật cá vì nghĩ mật cá tốt cho sức khỏe, bồi bổ cơ thể.

PGS Sửu nhấn mạnh hiện chưa có tài liệu khoa học nào khẳng định việc nuốt mật cá có tác dụng chữa bệnh nhưng đã có nhiều ca cấp cứu ngộ độc do nuốt mật cá.

Tác hại của việc ăn cá ươn, chuyên gia chỉ cách chọn cá tươi ngon
Ảnh minh họa. 

Trong mật cá chứa nhiều tetrodotoxin có thể gây ức chế thần kinh dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi làm cá cần hết sức chú ý tránh để vỡ mật cá, chất từ mật cá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của cá. Bất kể cá to, cá nhỏ đều bỏ mật – PGS Sửu khuyến cáo.

Khi làm cá cũng cần chú ý lớp màng đen ở bụng cá vì nó làm cho thịt cá tanh hơn.

Thành phần của lớp màng đen này là chất béo, lysozyme và các vi khuẩn độc hại. Do đó, không nên ăn lớp màng đen này vì không có nhiều giá trị dinh dưỡng mà làm ảnh hưởng tới chất lượng của cá.

 

Bí quyết chọn cá tươi

Theo PGS Sửu, để chọn cá tươi ngon bà nội trợ hoàn toàn có thể nhìn được bằng mắt thường.

Cá tươi, da cá sẽ sáng trắng có hệ sắc tố óng ánh không biến màu, đối với cá không có vảy thì da trơn, sáng bóng. Cá ươn, da có màu trắng đục hoặc mờ đục, có hiện tượng xung huyết dưới da thành từng đám loang lổ.

Chất nhớt, vẩy cấn có dịch nhớt trong suốt như có nước, vẩy bám chặt, bóng trơn nhẵn. Không mua nếu nhìn thấy nhớt màu xám hặc hơi vàng, rất ít nhớt, vẩy bong từng đám.

Mắt cá, khi tươi mắt hơi lồi, giác mạc trong suốt, đồng tử đen, sáng. Nếu cá ươn là mắt phẳng hoặc lõm, giác mạc đục, đồng tử mờ đục. Nếu bị nhiễm độc nặng thì mắt cá có thể lồi hẳn ra ngoài.

Mang cá, mang có màu đỏ tối hoặc đỏ sáng, dịch nhớt trong mờ, bán mọt lớp mòng, không mùi, nắp mang khép chặt.

Cá ươn sẽ có mang nâu đỏ sẫm đến nâu nhợt, dịch nhớt mờ đục hoặc xám nhạt, có chất bẩn bám trên mang, tổn thương hoặc bị xơ, mòn mang.

Miệng cá, cá tươi miệng khép chặt còn cá ươn miệng há to.

Thân và bụng, cá tươi thân mềm, săn chắc, bụng phẳng, màu tự nhiên, hậu môn hơi thụt vào trong, màu hồng nhạt, không chảy nhớt.

Khi mổ cá nếu cá tươi nhìn rõ màng bụng sáng có độ bóng loáng, khó tách khỏi thịt, nội tạng nguyên vẹn. 

Thịt cá nếu tươi khi nấu có màu sáng, trắng đến trắng ngà (tùy loài), dai nhưng mềm mại, đàn hồi tốt.

Nếu cá ươn, nấu lên sẽ màu trắng đục, bở, không có tính đàn hồi, không có mùi tanh tự nhiên, đôi khi xuất hiện mùi lạ.

Khánh Chi 

Chủ đề :

bác sĩ

bệnh nhân

 
List comment
 
 
Tối 4/6: Thêm 87 ca mắc COVID-19 trong nước, TP.HCM có 15 ca
icon

Bản tin tối 4/6 của Bộ Y tế cho biết có 92 ca mắc COVID-19, trong đó 5 trường hợp nhập cảnh cách ly ngay; 87 ca còn lại ghi nhận trong nước tại Bắc Giang 62, Bắc Ninh 10 ca và TP Hồ Chí Minh 15 ca. 

 
 
Dị ứng thuốc, nam bệnh nhân lở loét, trợt da khắp người
icon

Say khi tự uống thuốc trị gout, bệnh nhân đã bị chảy máu vùng miệng, loét sinh dục, đỏ da toàn thân, trợt da chiếm toàn bộ 70% diện tích cơ thể...

 
 
Vì sao mùa hè nhiều trẻ bị rắn độc cắn?
icon

Theo BS Lê Xuân Trung – Bệnh viện Nhi Thanh Hoa cho biết mấy ngày gần đây, khoa Hồi Sức Tích Cực Bệnh viện Nhi Thanh Hoá liên tục phải cấp cứu, điều trị cho bệnh nhi bị rắn độc cắn.

 
 
Phẫu thuật cứu cánh tay bệnh nhân bị chấn thương chằng chịt ngay tại khu cách ly
icon

Do có triệu chứng sốt lại có vết thương hở ở cẳng tay, chảy máu, lộ gân đứt nên ê kip trực BV Việt Nam- Thuỵ Điển Uông Bí đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh ngay tại khu cách ly điều trị Covid-19.

 
 
Ca tử vong thứ 50 liên quan đến COVID-19 là bệnh nhân nam 67 tuổi, ung thư giai đoạn cuối
icon

Chiều 4/6, Bộ Y tế thông báo ca tử vong thứ 50 liên quan đến COVID-19 là nam bệnh nhân 67 tuổi, ở Nam Định, có tiền sử ung thư giai đoạn cuối di căn

 
 
Bệnh nhân COVID-19 nặng ở Bắc Giang: 'Cảm ơn các bác sĩ đã cứu sống em'
icon

Theo thông tin từ Bệnh viện Phổi (Bắc Giang) - đơn vị điều trị ca bệnh nặng cho biết bệnh nhân N.V.G (1987), quê Lục Nam, Bắc Giang được cai máy thở sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

 
Trưa 4/6: Thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương
icon

Bản tin trưa 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 80 ca mắc COVID-19 trong nước tại 4 địa phương, trong đó Bắc Giang đã 44 ca; Bắc Ninh 23 ca, TPHCM 11 ca và Hà Nội 2 ca.

 
Facebook Nguyễn Huệ - chưa có người yêu: Chỉ muốn không khí bớt căng thẳng
icon

Nguyễn Thị Huệ (quê xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội) với Facebook Nguyễn Huệ đang khiến cộng đồng mạng 'truy lùng' mấy ngày qua.

 
Thứ trưởng Bộ Y tế lên tiếng về 'cabin lấy mẫu' đang 'gây sốt' cộng đồng
icon

Cabin lấy mẫu nên làm ở trong cộng đồng. Còn ở nơi trọng điểm, nếu phải lấy mẫu nhiều vào ngày nắng gắt sẽ dùng lều dã chiến quân đội bên trong đặt máy lạnh cho nhân viên lấy mẫu - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói

 
Sáng 4/6: Thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước, Việt Nam có 8.115 bệnh nhân
icon

Bản tin sáng 4/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 52 ca mắc COVID-19 trong nước tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội và Thái Bình. Việt Nam hiện đã có 8.115 bệnh nhân COVID-19. Thế giới vượt 172,8 triệu người mắc