Nơi ăn ngủ của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh phải xa mẹ vì Covid-19

Trung tâm Chăm sóc trẻ sơ sinh HOPE, Bệnh viện Hùng Vương, TP.HCM là nơi chăm sóc cho hàng trăm đứa trẻ sơ sinh đặc biệt có mẹ nhiễm Covid-19 đang cách ly hoặc thở máy, thậm chí đã qua đời.

Khánh thành trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Covid-19

Khánh thành trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm Covid-19

Bệnh viện Hùng Vương đã thành lập Trung tâm H.O.P.E với mục đích hỗ trợ, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần cho các bé có mẹ bị nhiễm Covid-19 trong giai đoạn gia đình chưa thể đón về.

Hộ sinh Nguyễn Thị Thu Hồng - Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ, những đứa trẻ ở đây có mẹ là bệnh nhân Covid-19. Bình thường các bé sinh ra đều được da kề da với mẹ, được gia đình đón về yêu thương nhưng đối với các bé có mẹ nhiễm Covid-19 phải chuyển ra Trung tâm HOPE theo dõi tiếp rất đặc biệt.

Thấu hiểu sự thiệt thòi của các bé nên các bảo mẫu đã dành cho các bé sự yêu thương vô bờ bến. Mình thấy phải có trách nhiệm chăm sóc sức khoẻ các bé, phải làm sao cho bé an toàn. Không phải chỉ riêng cho bé ăn, thay tã mà các con cần sự yêu thương, sự vỗ về nữa. Các tình nguyện viên đều cố gắng trao tình yêu thương hết sức có thể của mình đến với các bé.

TS.BS Phan Thị Hằng – Phó Giám đốc Trung tâm HOPE chia sẻ, thông tin của bé và người thân (mẹ) được ghi rất rõ không chỉ trên bảng tên gắn vào từng nôi, mà còn gắn thông tin vào lắc chân, lắc tay và khu vực đùi.

Theo TS Hằng, đây là vấn đề khá nhạy cảm nên phải đảm bảo chặt chẽ. Khi có người thân nhận, Trung tâm phải kiểm tra, đối chiếu rất kỹ lưỡng so với hồ sơ, thông tin, đủ sự trùng khớp, an toàn mới có thể trao trả cho người nhà.

TS.BS. Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết, khi TP.HCM có đợt cao điểm dichh lần thứ 4, số ca Covid-19 là thai phụ nhiễm tăng mỗi ngày 30 – 40 thai phụ. Những đứa trẻ có mẹ nhiễm Covid-19 ra đời được cách ly tại khoa sơ sinh của BV Hùng Vương nhưng tình trạng cũng rất quá tải. Lúc đầu có thể kê thêm nôi, kê thêm giường nhưng vẫn không đủ.

Số trẻ xét nghiệm âm tính nhưng mẹ nhiễm Covid-19 ngày càng tăng. Dù đưa ra nhiều biện pháp để khuyến khích các gia đình tới đón cháu về nhà. Nhưng lúc đó, thành phố đang giãn cách theo chỉ thị 16+ nên việc đi lại của người dân khó khăn.

Nhiều hoàn cảnh khi mẹ nhiễm, ba mẹ và cả gia đình nhiễm nên không có điều kiện đón bé về nuôi.

 
Nơi ăn ngủ của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh phải xa mẹ vì Covid-19
Các bé đang được bảo mẫu chăm sóc.

Những đứa trẻ sinh ra đủ ngày, đủ tháng, không có bệnh lý nhưng không có người nhà đón vì vậy khoa sơ sinh quá tải. Trung tâm HOPE đã ra đời từ đó, xây dựng trung tâm để những bé có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được đưa ra để nuôi. 

TS Tuyết tâm sự, những khoảnh khắc khó quên đối với các y bác sĩ, điều dưỡng, tình nguyện viên đó là những lúc bé được người thân đón về. Có những bà mẹ âm tính, khỏi hẳn Covid-19 tới đón con về. Những cảm xúc đó vô cùng xúc động bởi vì từ khi bé sinh ra chưa được mẹ ẵm bồng. Hay những bà mẹ từng phải thở máy được đón con, có lúc họ tưởng chừng mình không qua khỏi, tới đón con khoảnh khắc đó vô cùng xúc động.

Nơi ăn ngủ của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh phải xa mẹ vì Covid-19
PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế tới thăm các bé tại trung tâm.

Hiện trung tâm có khoảng 40 tình nguyện và sự hỗ trợ từ phía trường Hoạ My 2 từ bảo vệ, hành chính… Các tình nguyện viên, bảo mẫu đều có đặc điểm chung hi sinh cuộc sống riêng và vào ở trung tâm 3 tại chỗ để chăm trẻ. Mỗi ngày họ sẽ làm theo ca 12 tiếng.

TS Tuyết tâm sự, nếu ai đã từng chăm trẻ sơ sinh sẽ biết được công việc của các tình nguyện viên vất vả như thế nào. Đây là sự hi sinh rất lớn của các bảo mẫu.

Hàng ngày mỗi buổi sáng các điều dưỡng sẽ sang tắm cho các bé vì nhiều bảo mẫu không tắm được cho bé. Các điều dưỡng sẽ đánh giá luôn bất thường sơ sinh để báo cáo chuyên môn. Nếu cần chẩn đoán chuyên môn bác sĩ khoa Sơ sinh sẽ sang thăm khám cho bé.

Các bé đang ăn sữa công thức, các y bác sĩ BV Hùng Vương hi vọng trong 2 tháng tới có thể hoàn thiện ngân hàng sữa mẹ để giúp các bé được nhiều hơn.
 
Khánh Chi 
 
 

 
List comment
 
 
Bác sĩ khuyến cáo những loại thuốc F0 tuyệt đối không tự dùng, kẻo bị nặng hơn
icon

Nhóm thuốc này, nếu dùng sớm quá lại gây hại nhiều, khiến bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng nặng hơn.

 
 
Ngồi gần F0 khoảng 15 phút, không đeo khẩu trang liệu có bị lây Covid-19?
icon

Ngồi sưởi ở đống lửa khoảng 15 phút, gần với F0 mà không biết nên không đeo khẩu trang. Vậy tôi có phải F1, liệu có khả năng bị nhiễm Covid-19 không và giờ phải làm sao?    

 
 
Ngày đầu năm, Hà Nội ghi nhận 1.741 ca mắc Covid-19 mới, có 611 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 31/12/2021 đến 18h ngày 1/1/2022 Hà Nội ghi nhận 1.741 ca bệnh trong đó 611 ca tại cộng đồng.

 
 
Ngày đầu năm 2022 có 14.835 ca mắc COVID-19, Hà Nội nhiều nhất với 1.748 ca
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/1/2022 của Bộ Y tế cho biết có 14.835 ca mắc COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn nhiều nhất với 1.748 ca; Đến nay Việt Nam đã ghi nhận 20 ca COVID-19 nhiễm biến chủng Omicron.

 
 
Người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện phòng dịch như thế nào?
icon

Từ ngày 1/1/2022, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất áp dụng quy trình mới về giám sát quản lý cách ly y tế đối với người nhập cảnh.

 
 
F0 bị sốt cần làm gì?
icon

Hiện nay đa số người nhiễm Covid-19 không có triệu chứng, nhưng có một số người có thể bị sốt đặc biệt là người chưa tiêm vắc xin. Vì vậy việc xử lý khi bị sốt cũng rất quan trọng, giúp người bệnh không bị mệt.

 
Ngày 31/12 có 16.515 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành; Hà Nội vẫn nhiều nhất
icon

Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 16.515 ca nhiễm mới, trong đó 39 ca nhập cảnh và 16.476 ca ghi nhận trong nước (giảm 504 ca so với ngày trước đó) tại 60 tỉnh, thành phố (có 11.337 ca trong cộng đồng).

 
Hà Nội thêm 1.914 ca Covid-19, có 612 trường hợp tại cộng đồng
icon

Chiều 31/12, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội thông tin, số ca mắc mới Covid-19 trên địa bàn từ 18g ngày 30/12 đến 18g ngày 31/12 là 1.914 trường hợp.

 
Vì sao xoa bóp bấm huyệt dễ gây nghiện?
icon

Không chỉ có tự bẻ khớp mà trào lưu xoa bóp bấm huyệt cũng đang nở rộ, nhiều người còn mắc chứng nghiện xoa bóp, một tuần không được xoa bóp bấm huyệt cảm giác người nặng nề.

 
F0 'mòn mỏi' chờ phát thuốc, tự lên mạng tìm sự trợ giúp của bác sĩ online
icon

Theo quy định cách ly F0 tại nhà sẽ được phát các gói thuốc A, B, C. Tuy nhiên, nhiều F0 họ chỉ nhận được quyết định cách ly từ cơ sở y tế phường.