Những điều nhỏ nhặt nhưng là 'thần dược' với bệnh nhân ở phòng ICU

Những bệnh nhân ở phòng ICU khi tỉnh lại họ thường sợ hãi, hoảng loạn vì thấy xung quanh nhiều máy móc, dây dợ; thậm chí người tử vong. Vì vậy, hỗ trợ tâm lý kịp thời là điều rất tốt cho họ.
Nam sinh 'cãi' mẹ lao vào ổ dịch

Nam sinh 'cãi' mẹ lao vào ổ dịch

Tiêm vắc xin mũi 1 được mấy ngày, Khôi Nguyên lập tức đăng ký tham gia tình nguyện tại ổ dịch Văn Chương (Đống Đa, Hà Nội). Hay tin, mẹ cậu đã khóc và nói 'hãy ích kỷ cho bản thân một lần có sao đâu con'.

Những cuộc gọi về nhà

Bệnh nhân G.N. vừa thoát khỏi 'tử thần' tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19, TP.HCM, cho biết điều ông muốn nhất lúc trở nặng là gọi điện cho con trai của mình. Ông G.N kể, cả hai vợ chồng mắc Covid-19, khi vợ ông qua đời thì ông có triệu chứng nặng được đưa vào bệnh viện, khi vào đến viện ông trở nặng và sau đó hôn mê.

Các bác sĩ đã lấy số điện thoại của người thân và kết nối cuộc gọi. Ông gọi điện về cho con trai dặn con cố gắng ở nhà, nhớ cúng cơm cho mẹ đủ ngày 3 bữa. Nhận được cuộc gọi đột ngột từ phòng ICU của bệnh viện Hồi sức Covid-19, con trai ông N. không khỏi xúc động, lo lắng chỉ biết dặn dò cha mình nghỉ ngơi, điều trị thật tốt để về với gia đình.

Trò chuyện với bác sĩ CKII Trần Thanh Linh, Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức tích cực Covid-19, TP HCM thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, ông N. cho biết ông không dám ngủ vì sợ ngủ rồi sẽ ra đi mãi mãi. Ông rất nhớ con trai nên chỉ mong có thể trở về nhà. Khi nghe bác sĩ nói bản thân đã qua nguy kịch, có thể ngủ để mau khoẻ, ông N. mắt rưng rưng nhìn bác sĩ.

Bác sĩ Linh cho biết, người bệnh nằm ở đây khi vào viện có người tỉnh táo nên khi trở nặng phải xuống phòng ICU phải thở máy, bệnh nhân trong trạng thái hôn mê, khi bệnh nhân tỉnh có người cũng không biết mình đang nằm ở đâu. Cảm giác của người bệnh thường lo sợ cái chết. Khi bác sĩ nói bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch thì họ sẽ hợp tác với bác sĩ rất tốt. Bởi vì họ biết mình đã vừa thoát khỏi 'tử thần' nên họ sẽ cố gắng để vượt qua.

Những điều nhỏ nhặt nhưng là 'thần dược' với bệnh nhân ở phòng ICU
BS Linh trò chuyện với bệnh nhân G.N. 

Nhiều bệnh nhân tỉnh lại họ chỉ muốn nói chuyện với người thân. Vì vậy, y bác sĩ sẽ cho họ gọi điện nói chuyện với người thân. Nếu nghe được giọng nói của người thân thì người bệnh sẽ vui. Họ được động viên nhiều hơn nên sẽ cố gắng vượt qua nhanh hơn.

Theo bác sĩ Linh, với y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Covid-19, ngoài chuyên môn còn phải có sự gần gũi, động viên người bệnh. Đối với người bệnh Covid-19 phải có tâm lý trị liệu trong đó thì người bệnh sẽ an tâm hơn.

Người bệnh rơi vào hoảng sợ, trầm buồn 

 

Theo kết quả khảo sát, đánh giá sức khỏe tinh thần của người bệnh tại các khoa điều trị ở Bệnh viện Hồi sức Covid-19 tỉ lệ bệnh nhân Covid-19 bị trầm cảm là 20%, rối loạn lo âu là 53,3%, stress là 16,7%.

Đặc biệt, những bệnh nhân từng thở HFNC có tỉ lệ trầm cảm là 66,7%. Tương tự, những bệnh nhân từng thở oxy qua mặt nạ, hoặc thở máy cũng có tỉ lệ rối loạn lo âu cao, lên tới 66,7%.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy bệnh nhân hài lòng về mọi mặt trong suốt quá trình điều trị tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Đồng thời, 67% bệnh nhân rất mong muốn được tư vấn, điều trị tâm lý trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện và sau khi xuất viện.

Trước nhu cầu thực tế đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã mời Tiến sĩ tâm lý Trì Thị Minh Thúy (chuyên gia trị liệu tâm lý thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM) đến để tham gia hỗ trợ bệnh viện. Sơ Thuý chia sẻ, được bệnh viện ngỏ lời mời tới điều trị tâm lý cho người bệnh, bà đã đồng ý luôn. Bản thân sơ Thuý muốn dùng chút kiến thức về tâm lý trị liệu và cố gắng hết sức giúp người bệnh.

Ngày đầu vào, đi một vòng bệnh viện, tới các khoa, sơ Thuý cảm giác bất lực vì bệnh nhân nặng nhiều quá. Bản chất của điều trị tâm lý là người bệnh còn có thể nói chuyện với mình để trò chuyện, trao đổi. Nhưng vào Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đều là bệnh nhân nặng, thậm chí bệnh nhân thở máy không nói được. Bản thân sơ Thuý lo lắng mình không thể làm được gì giúp người bệnh.

Tuy nhiên, khi tiếp xúc với những bệnh nhân nói chuyện được, sơ Thuý nhận ra có nhiều bệnh nhân lo lắng, hoảng loạn, trầm buồn. Khi bị bệnh bình thường thì có người thân chăm sóc còn bệnh nhân Covid-19 mọi người đều không có người thân bên cạnh.

Vì vậy, sơ Thuý gặp nhiều người bệnh họ cứ nằm im không nói gì. Khi đó, sơ Thuý phải kiên nhẫn nói chuyện với họ, khơi gợi cho họ như cho ăn, massager để bệnh nhân giao tiếp. Còn những bệnh nhân hoảng loạn, sợ hãi hầu như đều là từ phòng ICU ra, bản thân họ cũng có ác mộng, họ thấy có người tử vong, người thân tử vong. Nếu lúc đó được điều trị tâm lý tốt họ sẽ trở về thực tại và vượt lên được.

Những vấn đề lo âu, hoảng loạn, trầm buồn đó là những điều mà người bệnh Covid-19 đang gặp phải. Điều này, đòi hỏi phải có người kế bên, đồng hành, lắng nghe và có 1 vài trị liệu tâm lý giúp người bệnh vượt qua.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Ngày 14/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 11 ca liên quan BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 14/10 ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, 01 ca còn lại thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch. 

 
 
Hoảng hốt khi ngủ dậy phát hiện miệng méo, lệch mặt, nguyên nhân nhiều người mắc
icon

Anh N.V.H, (36 tuổi tại Hà Nội) ngủ dậy đã hốt hoảng khi phát hiện bị méo miệng, lệch mặt nguyên nhân do trước khi đi ngủ anh bật điều hòa quá lạnh.

 
 
Sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại trường học, điểm tiêm lưu động
icon

Theo Bộ Y tế, ngoài việc tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trên 18 tuổi thì các tỉnh thành có thể lên danh sách tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp.

 
 
Bị ngứa toàn thân, đi khám phát hiện ung thư gan
icon

Bệnh nhân T.N.M (47 tuổi, nam, Hà Nội) bị ngứa toàn thân, đi khám bệnh đã tình cờ phát hiện khối u gan.

 
 
PGS Nguyễn Thị Liên Hương: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cần xét nghiệm khi nào?
icon

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và người đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

 
 
Bị 'tố' thu tiền test nhanh Covid-19, Giám đốc Bệnh viện Thể thao: 'Nhân viên không nắm vững, đã bị kiểm điểm'
icon

Trước sự việc một người bệnh “tố” bị ép phải test nhanh mới được vào viện khám, chụp cộng hưởng từ, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết “đã chỉ đạo giải quyết cho người bệnh và kiểm điểm nhân viên”. 

 
Chuyên gia dự báo gì khi Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn, cà phê được phục vụ tại chỗ
icon

“Người dân sẽ đến nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đông sau khi Hà Nội cho phép mở cửa phục vụ khách tại chỗ, do đó nguy cơ có thể tăng trong thời gian tới”.

 
Tiêm vắc xin Covid-19 xong không còn kháng thể có ảnh hưởng không?
icon

Theo các chuyên gia, người sau tiêm vắc xin hay đã từng mắc Covid-19 nếu kháng thể quá thấp hoặc bằng 0 thì cũng không cần lo quá vì cơ chế bảo vệ cơ thể còn từ các tế bào nhớ.    

 
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
icon

Ngày 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

 
Ngày 13/10: Cả nước có 3.461 ca mắc Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.