Chuyên gia: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt, bỏ qua chọc mũi nhiều bất lợi

Việc đưa dụng cụ lấy dịch tỵ hầu ở vòm mũi gây đau, khó chịu cho người xét nghiệm đặc biệt, làm nhiều lần hoặc sơ suất có thể gây tổn thương, áp xe vùng tỵ hầu, ảnh hưởng tới sức khoẻ người được lấy mẫu.

Mũi bị tổn thương vì lấy mẫu nhiều
 
Chị Nguyễn Thị Hà – quận 8, TP.HCM chia sẻ chị đã lấy dịch xét nghiệm 24 lần, công việc của chị Hà yêu cầu 3,4 ngày lại xét nghiệm 1 lần. và từ khi lấy dịch nhiều bệnh xoang của chị Hà lại tái phát. Những cơn đau đầu do xoang trán hành hạ khiến chị không làm được gì. Chị Hà chỉ mong có cách lấy mẫu xét nghiệm khác để đỡ ảnh hưởng tới bệnh mũi họng của mình.

Bác sĩ Phan Xuân Trung – Trung tâm y tế Hoà Hảo, TP.HCM cũng cho biết ông gặp rất nhiều than thở của người dân về việc họ bị đau mũi, đau đầu sau lấy dịch xét nghiệm.

BS Trung cho rằng việc lấy mẫu xét nghiệm ở thành họng vùng tỵ hầu nhiều lần khiến vùng này dễ bị tổn thương, dẫn đến rách niêm mạc, thủng lớp mô thành họng (màn hầu), nhiễm trùng và tạo áp xe thành sau họng, có thể ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân.
 
Theo TS. Nguyễn Đức Thái, Cố Vấn Khoa Học & Sáng lập viên TransMed-VN nhiều người dân TP.HCM đang phải lấy xét nghiệm dày, đặc biệt là các shiper mỗi ngày phải chọc mũi xét nghiệm 1 lần như vậy sẽ tổn thương tới niêm mạc mũi, người làm nhiều lần dễ bị viêm nhiễm, áp xe.
 
Dù người lấy mẫu đã qua huấn luyện cách lấy mẫu song cách làm này tương đối xâm phạm và gây khó chịu cho rất nhiều người. Đó là lý do một số người rất sợ lấy mẫu bằng cách chọc mũi.

Chuyên gia: Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 từ nước bọt, bỏ qua chọc mũi nhiều bất lợi
Mũi có thể bị áp xe, loét khi lấy mẫu xét nghiệm nhiều lần.

Nên chuyển sang lấy mẫu nước bọt

 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – chuyên gia truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM cho rằng việc sử dụng test nhanh xét nghiệm tiện, nhanh nhưng nếu test nhiều mà người test lấy mẫu không đúng thì cơ quan tỵ hầu mũi sẽ bị tổn thương, dịch không lây được còn làm loét mũi.

Đối với biến chủng Delta, bác sĩ Khanh cho rằng có thể lấy mẫu xét nghiệm từ nước bọt sẽ mang lại hiệu quả hơn, đỡ gây tổn thương vùng thành mũi họng cho người dân hơn. Hiện nay, các nghiên cứu đều chỉ ra rằng có thể lấy mẫu xét nghiệm từ nước bọt hiệu quả không khác gì lấy mẫu tỵ hầu mà việc lấy mẫu dễ dàng. Thậm chí, biến chủng Delta ở nước bọt vùng dưới lưỡi còn nhiều virus hơn ở vùng mũi.
 
Tại Sigapore, quốc gia này đã sử dụng test nước bọt, việc sử dụng nước bọt sâu trong họng để lấy mẫu bệnh phẩm sẽ ít xâm lấn hơn và tạo cảm giác thoải mái hơn cho người được thử so với việc lấy mẫu hiện tại, thông qua que gòn được đưa sâu vào phía sau mũi họng. Bộ xét nghiệm mới này có thể được sử dụng mà không cần sự giám sát của các chuyên gia y tế, giúp giảm thiểu nguy cơ lây lan virus tiềm ẩn.
 
GS Nguyễn Văn Tuấn - Viện nghiên cứu Y khoa Garvan, Úc, nước bọt chứa virus SARS-CoV-2 rất nhiều. Nhiều nghiên cứu từ năm ngoái (Ý, Trung Quốc, Hồng Kong) cho thấy SARS-CoV-2 hiện diện trong nước miếng từ 87-100%. GS Tuấn cho rằng với các nghiên cứu hiện nay thì việc lấy mẫu bằng nước bọt hiệu quả mà không mang lại phiền toái cho người lấy mẫu, việc lấy mẫu cũng dễ hơn, không cần huấn luyện, và nhẹ nhàng hơn so với chọc que mũi.
 
GS Tuấn cho rằng, Việt Nam có thể triển khai dùng mẫu nước miếng làm xét nghiệm chung và chỉ lấy mẫu từ mũi ở những người có triệu chứng.

K.Chi  

 
 
 
 
 
 

 
List comment
 
 
Ngày 14/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 11 ca liên quan BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 14/10 ghi nhận 12 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 11 ca bệnh thuộc chùm liên quan đến Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức, 01 ca còn lại thuộc chùm về từ các tỉnh có dịch. 

 
 
Hoảng hốt khi ngủ dậy phát hiện miệng méo, lệch mặt, nguyên nhân nhiều người mắc
icon

Anh N.V.H, (36 tuổi tại Hà Nội) ngủ dậy đã hốt hoảng khi phát hiện bị méo miệng, lệch mặt nguyên nhân do trước khi đi ngủ anh bật điều hòa quá lạnh.

 
 
Sẽ tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi tại trường học, điểm tiêm lưu động
icon

Theo Bộ Y tế, ngoài việc tăng cường tiêm vắc xin cho các đối tượng trên 18 tuổi thì các tỉnh thành có thể lên danh sách tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 - 17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp.

 
 
Bị ngứa toàn thân, đi khám phát hiện ung thư gan
icon

Bệnh nhân T.N.M (47 tuổi, nam, Hà Nội) bị ngứa toàn thân, đi khám bệnh đã tình cờ phát hiện khối u gan.

 
 
PGS Nguyễn Thị Liên Hương: Người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cần xét nghiệm khi nào?
icon

Người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và người đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

 
 
Bị 'tố' thu tiền test nhanh Covid-19, Giám đốc Bệnh viện Thể thao: 'Nhân viên không nắm vững, đã bị kiểm điểm'
icon

Trước sự việc một người bệnh “tố” bị ép phải test nhanh mới được vào viện khám, chụp cộng hưởng từ, Giám đốc Bệnh viện Thể thao Việt Nam cho biết “đã chỉ đạo giải quyết cho người bệnh và kiểm điểm nhân viên”. 

 
Chuyên gia dự báo gì khi Hà Nội cho phép nhà hàng, quán ăn, cà phê được phục vụ tại chỗ
icon

“Người dân sẽ đến nhà hàng, quán ăn, quán cà phê đông sau khi Hà Nội cho phép mở cửa phục vụ khách tại chỗ, do đó nguy cơ có thể tăng trong thời gian tới”.

 
Tiêm vắc xin Covid-19 xong không còn kháng thể có ảnh hưởng không?
icon

Theo các chuyên gia, người sau tiêm vắc xin hay đã từng mắc Covid-19 nếu kháng thể quá thấp hoặc bằng 0 thì cũng không cần lo quá vì cơ chế bảo vệ cơ thể còn từ các tế bào nhớ.    

 
Bộ Y tế: Không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân
icon

Ngày 13/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11 tháng 10 năm 2021 của chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”.

 
Ngày 13/10: Cả nước có 3.461 ca mắc Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.