Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam hiệu quả tiêm phòng như thế nào?

Sau khi cấp phép lưu hành ở Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, vắc xin AstraZenca là vắc xin Covid-19 đầu tiên được tiêm cho người Việt.

Khoảng 10 giờ sáng nay, lô vắc xin đầu tiên về đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đây là lô vắc xin Covid-19 do Công ty AstraZenca (Anh) sản xuất, Công ty CP vắc xin Việt Nam (VNVC) nhập khẩu. Hiện, VNVC là công ty duy nhất đủ điều kiện để được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu vắc xin, theo cơ chế phục vụ chống dịch khẩn cấp.

Đây là lô vắc xin đầu tiên về Việt Nam, được Bộ Y tế phê duyệt nhập khẩu trong tháng 2.

Tuy nhiên, VNVC vẫn chưa biết chính xác số lượng vắc xin về đến Việt Nam, có thể ít hơn 204.000 liều dự kiến ban đầu.

Sáng nay, ngay sau khi về đến sân bay Tân Sơn Nhất, hoàn thành các thủ tục thông quan, lô vắc xin sẽ được vận chuyển bằng xe chuyên dụng, với hệ thống bảo quản nghiêm ngặt theo khuyến cáo của nhà sản xuất và nhập kho lạnh bảo quản tại TP.HCM.

Theo đó, kế hoạch triển khai tiêm vắc xin chống dịch cho các nhóm ưu tiên cũng được thực hiện ngay trong tháng 3 tới. Việc tiếp nhận đăng ký tiêm vắc xin Covid-19 từ người dân tiêm dịch vụ đã tạm dừng, chờ hướng dẫn từ Bộ Y tế.

Lô vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên về Việt Nam hiệu quả tiêm phòng như thế nào?
Vắc xin AstraZeneca là vắc xin Covid-19 đầu tiên được lưu hành ở Việt Nam.

Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các vắc xin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá phù hợp. Theo kế hoạch của Bộ Y tế, 11 nhóm đối tượng được tiêm phòng vắc xin Covid-19 trước đó là:

- Nhân viên y tế

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

- Lực lượng quân đội

- Lực lượng công an

- Giáo viên

- Người trên 65 tuổi

 

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Người mắc các bệnh mãn tính

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

PGS TS Lê Văn Truyền – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết vắc xin AstraZenec về Việt Nam cam kết tiêu chí bắt buộc phải có đó là độ an toàn, lợi ích về hiệu quả hay tạo ra miễn dịch SARS-CoV-2 hiệu quả hơn so với rủi ro.

Theo PGS Truyền nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 thì vắc xin AstraZenec có hiệu quả với trẻ trên 10 tuổi và dưới 65 tuổi không có bệnh nền, hiệu lực với bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng rõ ràng.

Vắc xin AstraZenec có 19 cơ sở sản xuất ở các nước. Hơn nữa, giá vắc xin cũng rẻ hơn các vắc xin khác. Vắc xin này có yêu cầu bảo quản 2 đến 8 độ C không yêu cầu bảo quản âm 70 - 80 độ C như các vắc xin khác. PGS Truyền cho rằng, bảo quản âm sâu 80 độ C là điều kiện khó đảm bảo nếu tiêm vắc xin trên diện rộng trong điều kiện khẩn cấp.

Hiện Cục Y tế dự phòng đã được Bộ Y tế giao cho việc xây dựng kế hoạch hướng dẫn tiếp nhận bảo quản phân phổi, tiêm chủng; Truyền thông về sử dụng vắc xin AstraZenec; Giám sát tác dụng phụ nếu có của vắc xin này.

Kế hoạch hướng dẫn tiêm chủng, ngoài hướng dẫn cụ thể kỹ thuật tiêm chủng cần hướng dẫn cụ thể về các đối tượng được tiêm chủng.

Quan điểm của PGS Truyền khi vắc xin chưa đủ để tiêm cho toàn dân, nên lựa chọn đối tượng ưu tiên dựa trên mức độ rủi ro như xác suất phơi nhiễm với virus SARS-COV-2 như nhân viên y tế, nhân viên chống dịch, bộ đội biên phòng.

Để xã hội hóa và phân phối vắc xin, PGS Truyền cho rằng các công ty dược được Bộ Y tế cấp phép kinh doanh dược phẩm và vắc xin cần có hệ thống bảo quản, phương tiện, xe lạnh, nhân sự để tham gia, năng lực tài chính để nhập số lượng lớn vắc xin.

Về lâu dài, để đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của người dân thì cần có sự quản lý của nhà nước trong mua sắm, đàm phán giá, chính sách hỗ trợ giá, sử dụng, quản lý sản xuất vắc xin.

Phê duyệt nhập khẩu cấp bách vắc xin Covid-19

Phê duyệt nhập khẩu cấp bách vắc xin Covid-19

Ngày 1/2, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế đã phê duyệt cấp bách vắc xin Covid-19 vắc xin của Astrazeneca theo đúng quy định của luật dược.

 Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Ngày 13/10: Cả nước có 3.461 ca mắc Covid-19, gần 1.200 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch Covid-19 ngày 13/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.461 ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, Hà Nội và 45 địa phương khác. Trong ngày có 1.191 bệnh nhân khỏi.

 
 
Ngày 13/10, Hà Nội thêm 12 ca mắc Covid-19 mới, 11 ca liên quan đến BV Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 13/10, Hà Nội ghi nhận tổng số 12 ca mắc Covid-9, đều đã được cách ly.

 
 
Người phụ nữ trẻ bị 'vi khuẩn ăn thịt người' tấn công
icon

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận một ca bệnh nhiễm vi khuẩn Whitmore. Đó là trường hợp của người bệnh Nguyễn Thị Th (sinh năm 1994), quê Tuyên Quang.

 
 
Sau 20 năm điều trị ung thư vú, bệnh nhân 76 tuổi loét ngực, chảy dịch bốc mùi hôi
icon

20 năm trước điều trị ung thư vú thành công, tháng 8/2020, tại vết sẹo mổ cũ xuất hiện vết loét chảy dịch mủ vàng xanh, mùi hôi... khiến bà C. chỉ còn 39 kg.  

 
 
Đang làm việc thì đột ngột dừng lại nhìn chằm chằm vào đồ vật nào đó, biểu hiện bệnh gì?
icon

Đột ngột dừng lại khi đang làm việc, người phụ nữ nhìn chằm chằm vào một đồ vật, sau 1- 2 phút  trở lại bình thường và quên hẳn những gì vừa xảy ra…

 
 
Chuyên gia chỉ cách an toàn khi di chuyển về các địa phương
icon

Với Nghị quyết mới của Chính phủ, nhu cầu đi lại của người dân tăng lên, đặc biệt người dân ở các vùng dịch về quê. Chuyên gia y tế cho rằng nếu cần di chuyển phải đảm bảo vì chúng ta chưa có miễn dịch cộng đồng.

 
Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Chọn vắc xin nào?
icon

Từ 15/10, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12 -17 tuổi, theo đó, đến tháng 11 vắc xin về nhiều sẽ triển khai tiêm luôn cho nhóm đối tượng này.

 
Từ ngày 13/10, người Hà Nội về các tỉnh Thái Bình, Hải Phòng như thế nào?
icon

Thái Bình, Hải Phòng có yêu cầu cụ thể đối với các trường hợp về từ Hà Nội hoặc các địa phương khác để đáp ứng yêu cầu phòng dịch.

 
Ngày 12/10, Hà Nội thêm 7 ca mắc Covid-19 mới liên quan Bệnh viện Việt Đức
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong ngày 12/10 ghi nhận 7 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly, đều thuộc chùm ca bệnh liên quan Bệnh viện Việt Đức.

 
Tập đi xe máy, trẻ 14 tuổi bị chấn thương sọ não nặng, nguy cơ tử vong cao
icon

Bệnh nhi nhập viện tại Khoa Điều trị tích cực Ngoại khoa – Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nguy kịch do bị chấn thương sọ não.