Kỷ lục ghép tạng: 1 tuần ghép thành công 5 ca gan

Trong 1 tuần vừa qua, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 thực hiện thành công 5 ca ghép gan, cứu sống những bệnh nhân xơ gan, suy gan cấp. Các bệnh nhân này chỉ có một cơ hội sống duy nhất là ghép gan.
Suy đa tạng vì vết đốt nhỏ xíu

Suy đa tạng vì vết đốt nhỏ xíu

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đang cấp cứu cho một trường hợp suy đa tạng vì sốt mò.

Trung tướng, Giáo sư Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết trong tuần qua Bệnh viện TWQĐ 108 đã đồng thời triển khai ghép gan 05 ca. Trong đó có ca ghép gan theo kế hoạch, ghép gan cấp cứu, ghép gan từ người cho sống, ghép gan từ người hiến chết não, ghép gan cho người lớn, ghép gan cho trẻ em.

Trước đây Bệnh viện TWQĐ 108 phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để lấy và ghép tạng xuyên Việt. Bệnh viện cũng là người cung cấp tạng cho các Bệnh viện. Nhưng trong tuần vừa qua, các bác sĩ của BV này đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đi lấy gan tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu và vận chuyển tạng về Hà Nội để ghép.

Kỷ lục ghép tạng: 1 tuần ghép thành công 5 ca gan
Vận chuyển tạng từ Vũng Tàu về Hà Nội

Trong số 05 ca ghép gan trên, có 02 ca đặc biệt ghi dấu ấn sâu sắc. Trường hợp đầu tiên, Bệnh viện đã ghép thành công ca ghép gan lấy từ người hiến chết não tại Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu. Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã phối hợp tổ chức thực hiện chặt chẽ với các bệnh viện: Bệnh viện TWQĐ 108, Bệnh viện TW Huế, Bệnh viện Chợ Rẫy. Đây là lần đầu tiên Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tổ chức thành công điều phối lấy tạng từ một tỉnh xa TP. HCM đến ba miền đất nước.

Chỉ trong 20 giờ đồng hồ, kíp bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã hoàn tất các công đoạn gồm: đánh giá chức năng tạng, lấy tạng và gấp rút chuyển về Hà Nội để có thể ghép trong thời gian ngắn nhất.

Ca ghép gan thứ hai - trường hợp người bố hiến gan cho con trai 13 tuổi. Cách đây 5 tháng, bệnh nhi này đã trải qua cuộc phẫu thuật thông liên thất. Tuy nhiên, những tuần gần đây, sức khỏe của bệnh nhi yếu đi và được chẩn đoán mắc suy gan cấp, bệnh Wilson – đây là một rối loạn di truyền hiếm gặp khiến đồng bị tích tụ trong gan, não và một số cơ quan quan trọng khác của cơ thể. Bệnh nhi được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương, sau đó có chỉ định ghép gan. Bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện TWQĐ 108 ở giai đoạn muộn, chức năng gan đã suy rất nặng. Ghép gan là cơ hội duy nhất để kéo dài sự sống.

Kỷ lục ghép tạng: 1 tuần ghép thành công 5 ca gan
BS BV Trung ương quân đội 108 thực hiện ca ghép tạng.
 

TS. Lê Văn Thành – CNK Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết “Bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động,… Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan. Còn trường hợp của cháu bé 13 tuổi, khi vào viện, tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu. Chúng tôi phải chuẩn bị để ghép gan cấp cứu cho cháu”.

Bệnh lý Wilson là bệnh lý rối loạn chuyển hóa đồng trong cơ thể, gây ra rất nhiều rối loạn trong cơ thể từ não, ý thức, da, vận động,… Có nhiều bệnh nhân nặng sẽ phải ghép gan. Còn trường hợp của cháu bé 13 tuổi, khi vào viện, tình trạng đã rất nặng, phải lọc máu. Chúng tôi phải chuẩn bị để ghép gan cấp cứu cho cháu”.

Hoàn cảnh gia đình của bệnh nhi đặc biệt khó khăn. Bệnh nhi đã được ghép gan thành công và được hỗ trợ một phần kinh phí từ Bệnh viện và các nhà hảo tâm giúp đỡ.

Bố của bệnh nhi tâm sự thấy tình cảnh của con không ổn, anh đã không chần chừ quyết định hiến gan cho con. Với anh, bố có thể cho con tất cả, chứ không riêng gì lá gan.

Sau ghép, bệnh nhi và các bệnh nhân được chăm sóc theo chế độ đặc biệt 24/24h. Sức khỏe của các bệnh nhân diễn biến ổn định và theo dõi đánh giá chặt chẽ.

Theo Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, trong 03 năm thực hiện kỹ thuật ghép gan, tính đến đầu tháng 12/2020, Bệnh viện đã tiến hành ghép 60 ca. Riêng trong năm 2020 – dịch bệnh bùng phát, nhưng Bệnh viện vẫn đảm bảo ghép gan 40 ca. Đặc biệt, trong 8 ngày qua, Bệnh viện đã tiến hành ghép 05 ca. Ghép gan từ người hiến sống chiếm 95%. Chức năng sống trên 01 năm sau khi thực hiện ghép gan đạt 90%.

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Vì sao cần sớm ưu tiên tiêm vắc xin sớm cho người lao động trong ngành bán lẻ?
icon

Bán lẻ là ngành hàng phục vụ các nhu cầu thiết yếu cho người dân trong bất cứ hoàn cảnh nào, giúp cung ứng đầy đủ và kịp thời nguồn hàng hoá, lương thực - thực phẩm cho thị trường. 

 
 
Trưa 9/6: Thêm 283 ca mắc COVID-19 trong nước, ghi nhận nhiều nhất ở Bắc Giang
icon

Bản tin trưa 9/6 của Bộ Y tế cho biết, có thêm 283 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước tại 5 tỉnh, thành phố. Việt Nam đã có 9.505 bệnh nhân.

 
 
Sáng 9/6: Thêm 64 ca mắc COVID-19 tại 5 tỉnh, thành phố
icon

Bản tin sáng 9/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 64 ca mắc COVID-19, trong đó 23 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 41 ca trong nước tại Bắc Giang 24 ca, Bắc Ninh 17 ca. Việt Nam hiện có 9.222 bệnh nhân COVID-19.

 
 
Ninh Bình: 3 ca tái dương tính với Covid-19
icon

Sau khi xét nghiệm âm tính và xác định khỏi bệnh, các bệnh nhân được đưa về cách ly tại nhà. Tuy nhiên khi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm thì bệnh nhân tái dương tính với Covid-19.

 
 
Ngày 8/6 ghi nhận 175 ca mắc COVID-19, 40 bệnh nhân khỏi
icon

Tối 8/6 Bộ Y tế cho biết có thêm 55 ca mắc COVID-19. Tính tổng cả ngày, Việt Nam ghi nhận 175 ca mắc mới và 40 bệnh nhân được chũa khỏi.

 
 
Trẻ bóc kẹo ăn, nhét nilon vào mũi và lời khuyên của chuyên gia
icon

  Bé 34 tháng tuổi được bố mẹ cho tự chơi, tự bóc kẹo ăn. Trước khi vào viện 2 ngày, bé quấy khóc, chảy nước mũi lẫn nhầy máu…  

 
Gắp con đỉa sống ký sinh trong mũi bệnh nhân nhiều ngày
icon

Ngày 8/6, Phòng khám chuyên Khoa Tai - Mũi - Họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng, tiếp nhận bệnh nhân chảy máu mũi, cảm giác trong mũi có vật lạ di động.

 
Công bố bệnh nhân Covid-19 tử vong thứ 55
icon

Chiều 8/6, Bộ Y tế công bố ca Covid-19 tử vong thứ 55. Người này là bệnh nhân 88 tuổi ở Bắc Giang, tiền sử bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường.

 
Hà Nội phát hiện thêm một người bán rau dương tính nCoV ở Đông Anh
icon

Đầu giờ chiều nay (8/6), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông tin ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến ổ dịch thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh.

 
Trưa 8/6: Có thêm 76 ca mắc COVID-19, riêng Bắc Giang 55 ca
icon

Trưa 8/6, Bộ Y tế cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, trong đó có 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 75 ca trong nước, riêng Bắc Giang 55 ca. Việt Nam hiện đã có 9.103 bệnh nhân COVD-19.