Thêm ca Covid-19 mới thì cũng không nằm ngoài dự liệu

Theo thông tin của Sở Y tế Hải Phòng, chiều 22/2, Hải Phòng ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 nữa liên quan tới nữ điều dưỡng tại BV Giao thông Vận tải Hải Phòng.

Hai ca Covid-19 mới tại Hải Phòng là bạn trai và em gái của chị Đ.T.Ph (SN 1995, địa chỉ thôn 4, xã Hoàng Động, huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng, là nữ điều dưỡng Bệnh viện GTVT đã được xác định nhiễm Covid-19 từ sáng nay 22/2).

Cụ thể, hai ca mắc mới là bệnh nhân N.V.Q. (SN 1994, HKTT: huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; nơi ở: Số 1, lô 112 Dư Hàng, Lê Chân, Hải Phòng, là bạn trai của bệnh nhân Đ.T.Ph) và em Đ.M.T (SN 2001, ở thôn 4 xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng, là em gái của bệnh nhân Đ.T.Ph).

Tại Hải Dương, cũng trong ngày 22/2, tỉnh này ghi nhận thêm 4 ca mắc mới trong đó có 3 ca liên quan tới ổ dịch mới tại huyện Kim Thành. Cũng theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Hải Dương, đến nay Hải Dương có 83/235 xã/phường/thị trấn có ca mắc và 12/12 huyện, thị xã, thành phố đều có bệnh nhân COVID-19. Tính đến thời điểm sáng nay, tỉnh Hải Dương còn 403 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 9 ca bệnh nặng và đã điều trị khỏi cho 205 ca.

Thêm ca Covid-19 mới thì cũng không nằm ngoài dự liệu
Người dân Hải Dương xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm. 

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Cố vấn chuyên môn Ban phòng chống Covid-19 TP.HCM, chuyên gia truyền nhiễm của BV Nhi đồng 1, với tình hình dịch hiện nay, không riêng Hải Phòng xuất hiện thêm ca mắc trong cộng đồng hay bất cứ tỉnh nào có ca mắc đều không nằm ngoài dự liệu trong công tác chống dịch.

 

Các biện pháp cần làm hiện tại đó là khoanh vùng, truy vết và mở rộng xét nghiệm. BS Khanh cho rằng có thể nữ điều dưỡng này không lây từ bệnh viện mà có thể lây trong cộng đồng. Đến hiện tại, chưa tìm rõ nguồn lây thì có thể mở rộng truy vết, khoanh vùng để ngăn chặn dịch.

BS Khanh cho biết, các ổ dịch mới vẫn cần phải tập trung phòng chống dịch.

PGS Trần Đắc Phu – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng nhận định trong điều kiện hiện tại bất cứ tỉnh nào cũng có khả năng có ca mắc nên người dân không được chủ quan. Chưa thể trở về cuộc sống bình thường như trước kia mà vẫn cần tập trung phòng chống dịch cá nhân bằng quy tắc 5K.

Các chuyên gia truyền nhiễm khẳng định không thể để mở rộng miễn dịch cộng đồng dù có tới hơn 80 % bệnh nhân không có triệu chứng. Chúng ta cần ngăn chặn dịch ngay lập tức để khống chế khả năng lây lan dịch. Hiện số ca mắc chưa cao nên không thể lơ là mà tập trung phòng dịch, bảo vệ đối tượng có nguy cơ cao như người cao tuổi, người có bệnh mãn tính.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Xét nghiệm tự nguyện Covid-19 tốn tiền triệu, mỗi nơi một giá
icon

Với diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nhiều người dân có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid- 19 tự nguyện, tự trả tiền. Chi phí cho mỗi ca xét nghiệm tự nguyện xê dịch từ 1 triệu đến hơn 2 triệu đồng.

 
 
Căn bệnh phổ biến sau Tết thường tiến triển âm thầm rất nguy hiểm
icon

Theo các bác sĩ, trong dịp Tết  do hành vi sinh hoạt, ăn uống bất thường thiếu kiểm soát nên gia tăng các bệnh từ mãn tới cấp tính và đây là căn bệnh phổ biến sau Tết thường tiến triển âm thầm rất nguy hiểm.

 
 
Chiều 21/2, có 15 ca mắc Covid-19 mới đều ở Hải Dương
icon

Chiều ngày 21/2, có 15 ca mắc COVID-19 đều ghi nhận tại Hải Dương, trong ngày có 90 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

 
 
Báo động căn bệnh của tháng Tết, thủ phạm từ sát thủ âm thầm này
icon

Theo TS Trần Chí Cường – Giám đốc Bv Đột quỵ và Tim mạch Cần Thơ dịp tháng Tết số ca nhập viện liên quan tới tim mạch, đột quỵ tăng lên, trong đó đáng chú ý là đột quỵ.

 
 
Cụ bà 90 tuổi ở Nam Sách mắc Covid-19, không có triệu chứng ho, sốt
icon

Trong số các ca nhiễm Covid-19 Hải Dương công bố sáng 21.2 có 1 ca ở Nam Sách đã 90 tuổi. Hiện sức khỏe của cụ C. bình thường và không có biểu hiện ho, sốt.

 
 
Sáng 21/2, không ca mắc COVID-19, gần 83% bệnh nhân không có biểu hiện
icon

Bản tin 6h ngày 21/2 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Gần 83% bệnh nhân COVID-19 đợt này không có biểu hiện lâm sàng

 
Bác sĩ kể chuyện cấp cứu nam khoa ngày Tết
icon

Ngày Tết, mọi sinh hoạt đều thay đổi và cũng có nhiều câu chuyện dở khóc, dở cười trong cấp cứu phòng the cho các quý ông.

 
Cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí sẽ bị phạt tiền
icon

Việc cố tình khai báo đi qua Hải Dương để được xét nghiệm Covid-19 miễn phí là hành vi gian lận trong khai báo y tế, có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.  

 
Bệnh viện Phụ sản TW phòng dịch cho sản phụ ra sao?
icon

Dù gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng bệnh viện đã hoàn thành mục tiêu kép: hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn vừa bảo đảm an toàn bệnh viện.

 
Sáng 20/2, không ca mắc COVID-19, Việt Nam chữa khỏi 1.627 bệnh nhân
icon

Bản tin 6h ngày 20/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hơn 125.000 người đang cách ly chống dịch trên cả nước.