Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?

'Người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu, không nên đến ngay bệnh viện nếu không có triệu chúng nặng, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành', PGS. TS Trần Đắc Phu nói.
Người có biểu hiện ho sốt có nên đi bệnh viện làm xét nghiệm Covid-19?
Người dân Hà Nội ho sốt nên làm gì để tránh lây nhiễm (ảnh minh hoạ)


Chia sẻ với phóng viên Infonet, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam nhận định, Hà Nội là vùng trũng, người các nơi đổ về nhiều, đặc biệt là những người trở về từ TP HCM, các địa phương có dịch.

“Do đó nguy cơ dịch rất khó lường, tuy nhiên, đến thời điểm này dịch ở Hà Nội vẫn đang trong tầm kiểm soát. Hà Nội cũng đã khống chế nhanh một số ổ dịch như ở Công ty SEI (trong KCN), tại một số bệnh viện. Tuy vậy, còn một số ổ dịch ở cộng đồng, tuy số ca mắc không nhiều nhưng không xác định được nguồn lây.

Không loại trừ có những ca lẩn khuất từ trước, âm thầm giờ phát ra lây lan. Đáng lưu ý các ca gần đây được phát hiện cho thấy tốc độ lây nhanh - trong cùng một gia đình, cùng nơi làm việc”, PGS TS Trần Đắc Phu cho hay.

PGS. TS Trần Đắc Phu đánh giá cao việc Hà Nội ban hành công điện số 15 – là công điện hết sức hợp lý. Hà Nội đã dựa trên các nguy cơ dịch diễn biến khó lường nên đã sử dụng biện pháp phòng từ sớm tránh để dịch bùng phát xảy ra sẽ không kiểm soát được.

“Tại thời điểm hiện nay Hà Nội vẫn cần tiếp tục các biện pháp trong đó tập trung công tác xét nghiệm, truy vết. Không xét nghiệm tràn lan nhưng xét nghiệm diện rộng có chỉ định, tập trung những nhóm  nguy cơ để đánh giá tình hình dịch bệnh từ đó đưa ra những quyết định kịp thời.

Theo đó, cần xét nghiệm hết những trường hợp có biểu hiện ho sốt không chỉ là những trường hợp sốt đến bệnh viện mà sốt ở nhà, sốt đi mua thuốc ở các cửa hàng thuốc…Cứ có sốt, ho phải làm xét nghiệm. Thực tế những ca Hà Nội phát hiện vừa qua đều có biểu hiện ho sốt, từ đó mới lần ra ổ dịch. Đó là những ca có thể không phải là F0 mà là những ca chỉ điểm.

Đề nghị tất cả các ca sốt ở cộng đồng hay ở bệnh viện, nhà thuốc đều phải được xét nghiệm; tiếp đến là xét nghiệm ở những nhà máy, khu chung cư, chợ, các khu có sự giao lưu đi lại tiếp xúc đông người”, ông Phu cho hay.

Theo ông Phu có những ổ dịch không xác định được nguồn lây, không tìm được F0 nhưng tất cả các F1 của ca bệnh đều âm tính, không có sự lây lan rộng. Điều này cho thấy ý thức phòng dịch- việc tuân thủ biện pháp 5K của người dân đã có tác dụng rất lớn.

 

Trong bối cảnh Hà Nội ra công điện yêu cầu thực hiện những biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid- 19, ông Phu nhấn mạnh, người dân cần phát huy việc thực hiện tốt 5K. Nhất là trong lúc này không nên đi ra ngoài nếu không cần thiết, đặc biệt người già, người có bệnh lý nền.

“Người dân cũng không nên quá lo lắng hoang mang đổ xô đi siêu thị, đi chợ mua đồ tích trữ… Chính việc ồ ạt đi mua trong cùng thời điểm đã tạo nên tập trung đông người sẽ gây ra nguy cơ lây lan dịch bệnh. Người dân không đi các tỉnh, không tập trung đi chợ, đi chỗ đông người không cần thiết”, ông Phu khuyến cáo.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, vừa qua một số trường hợp có biểu hiện ho sốt tự đi khám mới phát hiện dương tính, việc làm này có tiềm ẩn nguy cơ gì không?.

Ông Phu cho biết việc người dân có biểu hiện ho sốt đến cơ sở y tế là đúng. Nhưng “tôi cũng khuyên nếu bạn có sốt, ho nên báo cho y tế phường trước”.

“Lực lượng này sẽ tiến hành lấy mẫu xác định tình trạng bệnh của bạn. Còn bạn tự đi, nhỡ chỉ bị sốt ho vì bệnh khác chứ chưa phải nhiễm Covid- 19 thì có thể bạn bị nhiễm từ các cơ sở y tế (nơi có nguy cơ) hoặc ngược lại bạn sẽ lây nhiễm cho cơ sở y tế nếu bạn đã nhiễm Covid-19. Lúc này rất nguy hiểm, tạo nên gánh nặng cho y tế”, ông Phu nhấn mạnh.

Chính vì thế, ông Phu hướng dẫn người dân nếu có biểu hiện ho, sốt hãy báo y tế phường để được lấy mẫu và hướng dẫn các biện pháp an toàn. Tuyệt đối chỉ có sốt, ho, chưa có triệu chứng nặng không tự đến bệnh viện, đặc biệt các bệnh viện đầu ngành.

“Hiện nhiều ý kiến cho rằng trước tình hình dịch bệnh như hiện nay chúng ta cần phải sống chung, nhưng Việt Nam vẫn duy trì chiến lược ngăn chặn, phát hiện, khoanh vùng, dập dịch và điều trị hiệu quả.

Nếu để thả lỏng thì dẫn tới tình trạng như Ấn Độ, đặc biệt các nước có nền kinh tế tương đồng như Indonesia, Thái Lan… thì số mắc sẽ nhiều lên gây quá tải cho hệ thống y tế thì số tử vong sẽ rất nhiều. Do đó, Việt Nam hiện nay không thể thực hiện quan điểm thả lỏng, sống chung với dịch được”, chúng ta phải thực hiện tốt công tác dự phòng, hạn chế thấp nhất số mắc từ đó sẽ hạn chế số tử vong, tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc xin để tạo miễn dịch cộng đồng. PGS. TS Trần Đắc Phu nói.

N. Huyền 

 
List comment
 
 
Tối 7/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, có 2 ca tại cộng đồng, 1 ca là dân quân tự vệ
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (7/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 2 ca tại cộng đồng, 3 ca tại khu cách ly.

 
 
Trưa 7/9, Hà Nội thêm 29 ca mắc Covid-19, có 3 ca phát hiện tại cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính đến trưa nay (7/9) ghi nhận thêm 29 bệnh nhân Covid-19, trong đó có 3 ca tại cộng đồng, 24 ca tại khu cách ly và 2 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Hơn 2 tháng, BVDC số 1 có hơn 15 nghìn ca F0 được ra viện, không có ca tử vong
icon

Sau hơn 2 tháng đi vào hoạt động BV dã chiến số 1 đã thu dung và điều trị cho hơn 18 nghìn ca F0, đã có hơn 15 nghìn ca F0 được ra viện, điều vui nhất là không có ca tử vong.

 
 
Huế: 'Nghẹt thở' cứu sống mẹ con sản phụ mắc Covid-19
icon

Bệnh viện Trung ương Huế (cơ sở 2) vừa tiến hành chạy ECMO cứu sống sản phụ nhiễm Covid-19 trong tình trạng nguy kịch và mổ cứu sống bé gái nặng 2,2kg, kết quả xét nghiệm Covid-19 của hai mẹ con 3 lần gần nhất đã đều âm tính.

 
 
Sáng 7/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, có trường hợp từng nhiễm nCoV tại Nga
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 6/9 đến 6h ngày 7/9 ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 01 ca tại cộng đồng, 4 ca tại khu cách ly.

 
 
Ngày 6/9: Thêm 12.481 ca mắc COVID-19, trong ngày có 9.730 bệnh nhân khỏi
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 6/9 của Bộ Y tế cho biết có thêm 12.481 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM đã có đến 7.122 ca. Trong ngày có 9.730 bệnh nhân khỏi

 
Từ cõi chết trở về, bệnh nhân Covid-19 rất nặng 'hồi sinh' với tờ giấy hạnh phúc
icon

Với 13 người từng mắc Covid-19 nặng và nguy kịch ở Trung tâm hồi sức người bệnh Covid-19 BV Bạch Mai tại Quận 7, TP.HCM thì 13 tờ giấy ra viện được trao chiều 6/9 là những “tờ giấy hạnh phúc”.

 
Tối 6/9, Hà Nội thêm 13 ca mắc Covid-19, 12 ca ở Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (6/9) ghi nhận 13 bệnh nhân Covid-19, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 12 ca tại khu cách ly.

 
Bác sĩ Việt: Người đã tiêm vắc xin mắc Covid-19 bệnh nhẹ, nhanh xuất viện
icon

Theo bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Đức Giang, thực tế điều trị cho thấy những người mắc Covid-19 đã được tiêm vắc xin thì bệnh thường nhẹ hơn, về âm tính nhanh, trung bình khoảng 7-10 ngày là “sạch” vi rút. 

 
Trưa 6/9, Hà Nội thêm 38 ca Covid-19, có 6 ca ở Thanh Xuân Nam
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo trong sáng nay (6/9) ghi nhận 38 bệnh nhân  trong đó 1 ca tại cộng đồng, 23 ca tại khu cách ly, 14 ca tại khu phong tỏa. Đáng lưu ý đã có 6 ca ở khu vực phường Thanh Xuân Nam.