Hà Giang tích cực tiếp cận chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế

Xã hội số là một trong 3 trụ cột của quốc gia số, tại Hà Giang, ngành y tế cũng đã từng bước tiếp cận, hình thành y tế số trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hà Giang tích cực tiếp cận chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế
Ngành y tế Hà Giang tích cực phối hợp, hợp tác với nhiều Bệnh viện lớn, tuyến đầu như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn, khám và điều trị bệnh trực tuyến.

Đưa vào hoạt động hệ thống Tele-health

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang là một trong những đơn vị của ngành y tế Hà Giang đã triển khai thực hiện tư vấn, khám và điều trị bệnh theo hình thức trực tuyến.

Theo đó, vào chiều thứ 4 hàng tuần, trên Fanpage của Bệnh viện, các y bác sĩ sẽ tiếp nhận và trả lời, tư vấn trực tiếp những vấn đề về sức khỏe mà người bệnh quan tâm. Qua đó, đảm bảo an toàn, nhanh chóng và người bệnh, người dân có thể theo dõi tình trạng sức khỏe của mình ngay tại nhà trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn phức tạp.

Cùng với việc quan tâm nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, y bác sỹ và đầu tư trang thiết bị, máy móc hiện đại. Ngành y tế, tích cực phối hợp, hợp tác với nhiều Bệnh viện lớn, tuyến đầu như Bệnh viện Đại học Y, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức hội chẩn, khám và điều trị bệnh trực tuyến. Qua đó, đội ngũ y bác sỹ toàn tỉnh được tiếp cận, chuyển giao nhiều kỹ thuật y tế mới, hiện đại và kiến thức từ các chuyên gia đầu ngành.

Mới đây, Sở Y tế cũng đã xây dựng, khai trương và đưa vào hoạt động hệ thống Tele-health. Đây là hệ thống trực tuyến phục vụ tư vấn phòng, chăm sóc người bệnh, khám chữa bệnh, hội chẩn, chẩn đoán hình ảnh và tư vấn phẫu thuật từ xa, đào tạo trực tuyến trên nền tảng công nghệ thông tin, nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, tạo sự liên thông trong hệ thống y tế. Hệ thống Tele-health đặc biệt hiệu quả tận dụng những giờ vàng trong điều trị bệnh nhân Covid-19, tránh lây nhiễm chéo trong Bệnh viện và cơ sở y tế.

Tham gia phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả

Không chỉ dừng lại ở hoạt động Tele-health, ngành Y tế Hà Giang cũng triển khai lập hồ sơ quản lý sức khỏe theo mô hình bác sỹ gia đình và sổ sức khỏe điện tử trong phòng chống dịch Covid-19.

 

Ngoài ra, tỉnh Hà Giang đã triển khai và sử dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát, quản lý, điều hành công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, kiểm soát tốt địa bàn và con người.

Trong đó Sở Y tế Hà Giang là một đơn vị thực hiện rất tốt việc ứng dụng các phần mềm, các ứng dụng theo dõi sức khỏe, sổ sức khỏe điện tử, Bluzone, khai thác dữ liệu khai báo y tế; triển khai lắp đặt hệ thống camera giám sát, quản lý, theo dõi tại các cơ sở cách ly tập trung. Chủ động phối hợp với các đơn vị triển khai nền tảng tiêm chủng Covid-19 và Sổ sức khỏe điện tử để cập nhật nhanh, đầy đủ, chính sác số người, số mũi tiêm.

Không chỉ hỗ trợ tốt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế cũng giúp quản lý tốt hơn các hoạt động của ngành từ tỉnh đến các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Là nhân viên công nghệ thông tin của Sở Y tế, hàng ngày công việc chính của anh Trần Mạnh Hà là theo dõi, cập nhật kịp thời các số liệu liên quan đến tiêm vắc xin của tỉnh, triển khai các văn bản chỉ đạo mới nhất của tỉnh đến 100% các trạm y tế tuyến dưới.

Ngoài ra, anh Hà còn cập nhật các phần mềm, các ứng dụng quản lý, giám sát sức khỏe, diễn biến tình hình dịch bệnh. Đồng thời, giải đáp những thắc mắc, hướng dẫn cho các trạm y tế xã phường trong sử dụng các phần mềm quản lý phòng chống dịch bệnh.

Công việc bận rộn nhưng nhân viên này luôn cảm thấy tự hào vì góp sức mình vào công cuộc phòng chống dịch bệnh. Hỗ trợ lực lượng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu tiết kiêm phần lớn công sức, khối lượng công việc khổng lồ cho các thủ tục hành chính trên giấy tờ mà nếu như CNTT không hỗ trợ.

Việc tiếp cận chuyển đổi số và từng bước số hóa của ngành y tế sẽ giúp việc khám, tư vấn, điều trị kịp thời, hiệu quả. Đồng thời, giảm chi phí đi lại, điều trị cho người bệnh và giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Từ đó bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho người dân trong tỉnh ngày một tốt hơn.

H. Anh 

 
List comment
 
 
Ngày 12/1, Hà Nội gần chạm mốc 3.000 ca mắc Covid-19 mới, tại 30/30 quận, huyện, Ba Đình vượt lên dẫn đầu
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 11/01/2022 đến 18h ngày 12/01/2022, Hà Nội ghi nhận 2.948 ca bệnh, trong đó Ba Đình vượt lên đứng đầu với số ca lên tới 116 trường hợp. 

 
 
Ngày 12/1: Có 16.135 ca COVID-19, Hà Nội vẫn dẫn đầu; Khánh Hoà 'bổ sung' 12.156 F0
icon

Bản tin dịch COVID-19 ngày 12/1 của Bộ Y tế cho biết có 16.135 ca mắc mới tại 60 tỉnh, thành phố; Hà Nội vẫn tiếp tục nhiều nhất với gần 3.000 ca. Trong ngày có gần 40.000 bệnh nhân khỏi

 
 
F0 điều trị tại nhà khỏi bệnh: 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng nhất là tinh thần lạc quan'
icon

Nhiễm Covid-19 từ bạn, chị Cấn Nguyên Thu (Linh Đàm, Hoàng Mai), sau hơn 10 ngày tự điều trị tại nhà khỏi bệnh đã rút ra kết luận 'Covid-19 không đáng sợ, quan trọng là tinh thần yêu đời, lạc quan'.

 
 
Thứ gia vị 'vàng' trong gian bếp, cực tốt cho mùa đông
icon

Gừng có mặt trong gian bếp của hầu hết các gia đình, không chỉ giúp cho món ăn ngon, gừng còn là thứ gia vị 'vàng' cho các bệnh tiêu hóa, cảm lạnh. 

 
 
Bộ Y tế chỉ đạo giải quyết dứt điểm việc nợ lương tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh
icon

Vụ việc nhân viên y tế tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh Hà Nội xuống đường căng băng rôn đòi lương đã được Bộ Y tế vào cuộc yêu cầu xử lý dứt điểm. 

 
 
Từ sợ hãi chỉ biết khóc, cả gia đình F0 về âm tính: 'Có triệu chứng gì chữa triệu chứng đó'
icon

Từ chỗ lo lắng chỉ biết khóc, cả gia đình F0 có 5 thành viên đã vượt qua Covid-19 một cách đơn giản. Sau khi trở thành F0 và chiến thắng bệnh tật, chị N. nhận ra rằng cứ bình tĩnh thì mọi việc sẽ ổn.

 
5 rối loạn cần chú ý sau tiêm vắc xin, sau nhiễm Covid-19
icon

Có nhiều người bị rối loạn kinh nguyệt, có các thay đổi của cơ thể như thở nhanh, hụt hơi, mệt mỏi, đánh trống ngực sau khi tiêm vắc xin hoặc sau nhiễm Covid-19.

 
Nhiều người sợ tiêm mũi 3 tác dụng phụ nặng hơn: Bác sĩ nói gì?
icon

Hiện nay các quốc gia đều khuyến cáo tiêm mũi vắc xin tăng cường để bảo vệ sức khoẻ tốt hơn trước đại dịch Covid-19 với biến chủng Omiron lây nhiễm gấp 5 lần.

 
Thuốc ngoại rao chữa Covid-19 tại nhà 'loạn giá' chợ mạng
icon

Không chỉ thuốc kháng virus của Nga có giá tới 700.000 đồng/viên, một loại thuốc khác có tiếng Trung Quốc với giá rẻ không tưởng cũng đang được nhiều người “găm” giữ để dự phòng khi dùng tới.

 
Cận Tết, y bác sĩ 'xuống đường' đòi lương
icon

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng nợ lương, Bộ Y tế đã vào cuộc nhưng đến nay hàng trăm cán bộ công nhân viên của BV Tuệ Tĩnh, Hà Nội vẫn bị nợ lương, cực chẳng đành họ phải căng băng rôn đòi lương.