Chuyển bệnh nhân, người nhà từ BV Việt Đức về tuyến dưới: Họ phải cách ly bao lâu?

Bộ Y tế đồng ý với đề xuất của BV Việt Đức chuyển người nhà, người bệnh về các bệnh viện tuyến dưới để tiếp tục cách ly, điều trị. Vậy họ phải cách ly trong bao lâu?
Chuyển bệnh nhân, người nhà từ BV Việt Đức về tuyến dưới: Họ phải cách ly bao lâu?
Bệnh nhân và người nhà được chuyển từ BV Việt Đức sang BV Thanh Nhàn 

Còn hơn 1.000 người nhà và bệnh nhân đang có mặt tại BV Việt Đức

Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất của BV Việt Đức chuyển người bệnh, người nhà người bệnh có đủ điều kiện ra viện và có xét nghiệm RT- PCR âm tính 2 lần về các bệnh viện tuyến dưới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký công văn hoả tốc gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo đó, công văn nêu rõ: Bộ Y tế nhận được Công văn số 2023/VĐ-TTĐT&CĐT ngày 4/10/2021 của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị Bộ Y tế xem xét và cho ý kiến chỉ đạo về đề xuất UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm, chỉ đạo các Sở Y tế và các đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ điều trị, tiếp nhận người bệnh, người nhà người bệnh có đủ điều kiện ra viện và có xét nghiệm RT- PCR âm tính 2 lần, theo dõi sức khỏe ở các cơ sở y tế nhằm giảm mật độ người bệnh tại Bệnh viện.

Trước đề xuất này, Bộ Y tế  nhất trí với đề nghị của Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để chuyển một số người bệnh và người nhà người bệnh đã xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần (bằng phương pháp RT-PCR) âm tính, người bệnh thuộc các khoa không thuộc vùng đỏ (vùng không có ca bệnh F0) và đã được điều trị ổn định để tiếp tục theo dõi, điều trị, cách ly tại các bệnh viện của địa phương.

Bộ Y tế  đề nghị Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức phối hợp với các Bệnh viện dự kiến nhận người bệnh, người nhà người bệnh (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện Thanh Nhàn) để tổ chức đón theo đúng quy định tại Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đề nghị Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức phối hợp với Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để nhận một số người bệnh đủ điều kiện ra viện và người nhà người bệnh đã xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần (bằng phương pháp RT-PCR) âm tính và người bệnh thuộc các khoa không thuộc vùng đỏ (vùng không có ca bệnh F0) để tiếp tục theo dõi, điều trị, cách ly tại các bệnh viện của địa phương.

Được biết hiện BV Việt Đức đã liên hệ với các địa phương và đang thống kê số lượng người nhà và bệnh nhân từng địa phương.

Ngoài 3 bệnh viện tại Hà Nội là BV Thanh Nhàn, BV Đức Giang, BV ĐH Y Hà Nội tiếp nhận khoảng 1.000 bệnh nhân và người nhà từ BV Việt Đức chuyển sang, hiện đã có Thái Bình đồng ý tiếp nhận người nhà, bệnh nhân của địa phương về tiếp tục điều trị, cách ly. 

Trước đó tại buổi làm việc với Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội ngày 4/10 lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện.

 

Như vậy sau khi chuyển khoảng 1.000 bệnh nhân và người nhà sang 3 bệnh viện trên địa bàn Hà Nội vẫn còn khoảng 1.000 người nhà và bệnh nhân nữa đang ở BV Việt Đức.

Bệnh nhân, người nhà chuyển đến các bệnh viện khác phải cách ly 21 ngày

Được biết sau khi khoảng 1.000 bệnh nhân ở BV Việt Đức và người nhà đi cùng được chuyển sang 3 BV trên địa bàn Hà Nội (BV Đức Giang, BV Thanh Nhàn, BV Đại học Y Hà Nội) để điều trị, một số người nhà bệnh nhân ở BV Việt Đức đã bày tỏ sự bức xúc khi họ đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 mà vẫn phải cách ly như đối tượng có nguy cơ lây nhiễm SARS-CoV-2.

Anh T., người nhà chăm sóc bố mổ u ở BV Việt Đức được chuyển sang BV Thanh Nhàn rơi vào cảnh oái oăm, 2h chiều ngày 30/9, anh vào bệnh viện với bố, 4h cùng ngày toà nhà nơi bố anh nằm bị phong toả. Anh T. kẹt lại và đến đêm 4/10 anh cùng bố được chuyển sang BV Thanh Nhàn.

Người đàn ông này bức xúc cho rằng, để cả người nhà người bệnh và bệnh nhân cách ly, điều trị chung 1 chỗ, vừa đông, vừa nguy hiểm, không thể đảm bảo an toàn. 1 buồng bệnh chỉ nên có 1 người nằm, để 2 người nằm cùng sẽ rất chật vì kèm theo cả người chăm sóc.

“Trước đó, tôi đã tiêm 1 mũi vắc xin. Điều tôi mong muốn nhất bây giờ là được test Covid-19, có kết quả xét nghiệm âm tính để được cách ly tại nhà, tôi không muốn cách ly tập trung ở bệnh viện như bây giờ”, anh T. cho hay.

Trước những thắc mắc của người nhà chăm sóc bệnh nhân về việc tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 được cách ly như thế nào, ông Nguyễn Văn Thường, Giám đốc BV Đa khoa Đức Giang cho biết, gần đây đã xuất hiện trường hợp tiêm vắc xin Covid-19 nhưng vẫn nhiễm SARS-CoV-2 và có thể lây bệnh cho người khác.

“Như vậy, tiêm vắc xin vẫn có nguy cơ bị bệnh. Vì thế, đối với tất cả các bệnh nhân có yếu tố dịch tễ về từ BV Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như nhau: cách ly, theo dõi, tầm soát.

Theo quy định của Bộ Y tế, sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện  đã xét nghiệm lại toàn bộ người bệnh. Nếu người bệnh có kết quả xét nghiệm âm tính thì 7 ngày sau bệnh viện tiếp tục xét nghiệm thêm 1 lần nữa. Tổng thời gian cách ly của toàn bộ bệnh nhân và người nhà người bệnh được chuyển từ BV Hữu nghị Việt Đức sang bệnh viện  là 21 ngày như đối với F1”, ông Thường cho hay.

Phương Mai 

 
List comment
 
 
Vĩnh Phúc tiếp tục nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở
icon

Đề án đặt ra mục tiêu đến năm 2025, các đơn vị vệ tinh có thể thực hiện được từ 70-80% kỹ thuật tại tuyến, từ 25-50% kỹ thuật vượt tuyến các chuyên ngành vệ tinh.

 
 
Khẩn trương tăng năng lực ứng phó dịch bệnh cho y tế cơ sở
icon

Việc nâng cao năng lực hệ thống y tế cơ sở để giám sát dịch bệnh tốt hơn trong thời gian tới.

 
 
315 báo cáo hội nghị Công nghệ tuổi trẻ ngành Y
icon

Hội nghị Khoa học và Công nghệ tuổi trẻ ngành Y tế lần thứ XX được tổ chức từ ngày 25-27/11/2021 nhưng do tình hình dịch bệnh Covid-19, Ban tổ chức đã quyết định tổ chức Hội nghị theo hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

 
 
Ngày 25/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, có 122 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 24/11 đến 18h ngày 25/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 122 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly 125 ca, khu phong tỏa 38 ca.

 
 
Bộ Y tế cử chuyên gia từ BV Bạch Mai vào Thanh Hoá xử lý sự cố sau tiêm chủng
icon

Ngày 25/11, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có công văn gửi Sở Y tế Thanh Hoá và BV Bạch Mai về vụ việc tử vong sau tiêm vắc xin tại Nông Cống, Thanh Hoá. 

 
 
Cảnh báo thói quen phó mặc đôi mắt của con cho cửa hàng kính
icon

Phó Giáo sư Nguyễn Đức Anh - chuyên gia về tật khúc xạ ở trẻ em chia sẻ, trong thời gian này có rất nhiều trẻ được bố mẹ đưa tới bác sĩ vì vấn đề tật khúc xạ, đặc biệt là nhiều bé đeo sai số kính.

 
Tiêu hóa khỏe mỗi ngày - 'chìa khóa' hỗ trợ phòng bệnh từ xa
icon

Chăm sóc hệ tiêu hóa khỏe mạnh giúp gia tăng sức đề kháng cho cơ thể, từ đó phòng chống được nhiều bệnh, bác sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết.

 
Vì sao theo dân gian bà đẻ không nên ăn thịt gà?
icon

Nhiều quan niệm khác nhau cho rằng bà đẻ vừa mới sinh xong không nên ăn thịt gà vì khiến vết khâu tầng sinh môn cũng như vết sẹo mổ ngứa.

 
Ngày 24/11 có 11.811 ca Covid-19, gần 26.000 bệnh nhân khỏi
icon

Bộ Y tế cho biết ngày 24/11 cả nước có 11.811 ca mắc Covid-19 tại 59 tỉnh, thành phố; TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.666 ca. Trong ngày có 25.951 trường hợp khỏi; 125 ca tử vong.

 
Ngày 24/11, Hà Nội thêm 285 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 159 ca ngoài cộng đồng
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/11 đến 18h ngày 24/11, Hà Nội ghi nhận 285 ca bệnh, trong đó có 159 ca cộng đồng, khu cách ly 115 ca, khu phong tỏa 11 ca.