Bấm huyệt, uống thuốc có chữa được cận thị?

Tỷ lệ trẻ bị tật khúc xạ ngày càng gia tăng, đặc biệt sau những đợt dịch trẻ phải học online. Tại các thành phố lớn, trẻ phải đeo kính chiếm gần 1 nửa.

Gần 1 nửa học sinh phải đeo kính
 
Thấy con gái 8 tuổi thường xuyên đứng trước tivi nheo mắt để xem, chị Hoàng Liên (thành phố Việt Trì, Phú Thọ) cho con ra cửa hàng kính để đo mắt. Khi đo mắt, nhân viên cửa hàng kính cho biết con chị bị cận mắt trái là 2,5 diop, mắt phải là 2 diop. Chị Liên vội cắt kính về cho con đeo. Tuy nhiên, khi đeo kính bé than thở đau đầu, chóng mặt, khó chịu. Thấy lạ, chị Liên cho con xuống Hà Nội kiểm tra.
 
Sau khi đo lại kính, nhỏ thuốc giãn đồng tử bác sĩ cho biết bé chỉ cận 1,25 diop kèm theo loạn gần 3 diop. Vì đo kính ở cửa hàng bán kính sai nên bé đeo vào không đúng độ cận gây khó chịu cho trẻ.
 
Không riêng gì chị Liên, rất nhiều cha mẹ thấy con có biểu hiện mắt nhìn gần, nheo mắt đoán con bị cận thị và đưa ra các cửa hàng bán kính để đo mắt mà không đi khám chuyên khoa loại trừ cận thị giả. 
 
Theo Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Anh - Trưởng Đơn vị Mắt, Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM, tại Việt Nam tỷ lệ mắc tật khúc xạ rất cao, với tình trạng khúc xạ học đường cũng được xem là vấn đề cộng đồng của cả nước.

Theo nghiên cứu ở nhiều tỉnh thành tỷ lệ học sinh nhất là ở thành thị số lượng mắc tật khúc xạ ngày càng gia tăng. Năm 2006, tại Hội nghị về ngành nhãn khoa toàn quốc cho thấy tỷ lệ trẻ mắc tật khúc xạ ở nông thôn là 10 – 12%, thành thị là 17 – 20 %. Đến năm 2014, tại Hội nghị nhãn khoa toàn quốc thì tỷ lệ này đã tăng ở nông thôn lên 15%, ở thành thị lên tới 40 – 50 %.
 
Riêng tại TP.HCM, báo cáo một số liệu tỷ lệ học sinh cấp 2 mắc tật khúc xạ lên tới 46,11%. Năm 2019, báo cáo của Sở Y tế TP.HCM cho thấy số lượng học sinh mắc tật khúc xạ chiếm hơn 40% trong tổng số học sinh của thành phố. Bạn dễ hình dung khi vào lớp học có tới 1 nửa số học sinh phải đeo kính do tật khúc xạ. Tật khúc xạ có loạn thị, cận thị, viễn thị.

Bấm huyệt, uống thuốc có chữa được cận thị?
Trẻ bị cận thị ngày càng tăng.
 

Uống thuốc, bấm huyệt có trị được tật khúc xạ?
 
Khi trẻ có tật khúc xạ, trẻ phải đeo kính. Việc đeo kính để cho hình ảnh về đúng điểm và giúp trẻ nhìn rõ hơn. Bác sĩ khuyến cáo không nên ngần ngại trì hoãn cho trẻ đeo kính. Trẻ dưới 1 diop có thể chỉ cần đeo kính khi ngồi học, trẻ có độ cận cao kèm theo loạn thị, đã chỉnh kính nhưng thị lực không đạt tối đa thì phải đeo kính thường xuyên.

Nhiều gia đình thấy con cận thị ngại đeo kính cho con dùng thuốc hay đi bấm huyệt, bác sĩ Ngọc Anh cho rằng trẻ bị cận thị việc uống thuốc hay bấm huyệt không thể điều trị được. Theo BS Ngọc Anh cận thị do mất quân bình của trục trước, sau nhãn cầu. Trục nhãn cầu của trẻ quá dài, giác mạc cong làm cho ảnh hội tụ trước võng mạc nên trẻ không nhìn thấy rõ. Vì vậy, việc uống thuốc hay bấm huyệt thì không thể nào điều trị được cận thị. 
 
Trong giai đoạn dịch bệnh, trẻ phải học online, để giúp trẻ có đôi mắt khoẻ mạnh bác sĩ Ngọc Anh khuyến cáo phụ huynh cần lưu ý:
 
Thứ nhất, trẻ có tật khúc xạ nên đeo kính và kính đó có lớp phủ chống ánh sáng xanh để tránh tác hại cho mắt.
 
Thứ hai, khi trẻ sử dụng các thiết bị thì cần để màn hình chếch 15 độ với mặt phẳng ngang, khoảng cách từ màn hình tới mắt từ 50 – 70 cm. Trẻ học cần giữ quy tắc 20 – 20 – 20. Quy tắc này là trẻ học 20 phút sẽ cho trẻ nghỉ nhìn xa khoảng 20 feet tương đương 6 mét trong vòng 20 giây.
 
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều cơ sở đo mắt tại chỗ từ bệnh viện tới tiệm bán kính bên đường, bác sĩ Ngọc Anh cho rằng để đánh giá kính có chất lượng tốt hay không thì kính phải đảm bảo đúng thông số khúc xạ, được chuyên viên về tật khúc xạ đo, tạo sự thoải mái cho trẻ khi trẻ đeo.
 
Khi trẻ đeo kính tầm nhìn của trẻ phải nhìn đúng, nếu lệch tâm thì không tốt cho trẻ. Với trẻ hiếu động cha mẹ nên phủ thêm lớp chống xước, chống ánh sáng xanh để bảo vệ mắt trẻ.
 
Nếu đo kính không đúng độ, trẻ vẫn than phiền các triệu chứng như nhức mắt, khó chịu thì phụ huynh cần cho trẻ tới cơ sở chuyên khoa về mắt để được kiểm tra tật khúc xạ.
 
Trẻ bị tật khúc xạ cần tái khám 6 tháng 1 lần để đánh giá lại. Những bé có bệnh lý kèm theo ở mắt, tật khúc xạ độ cao nên đi khám theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sát hơn.

Khi sử dụng bất kỳ thuốc gì, đặc biệt ở trẻ em, dù là thuốc bổ mắt, cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngay cả thuốc bổ cũng phải xem có phù hợp hay không, liều lượng cũng như xem trẻ có dị ứng, tương tác thuốc với thuốc đang dùng hay không.

Khánh Chi  
 
 
 
 
 
 
 
 

 
List comment
 
 
Ngày 4/5 có 42.000 F0 khỏi bệnh, gấp 14 lần số ca mắc mới
icon

Bản tin ngày 4/5 của Bộ Y tế cho biết trong 24 giờ qua có 3.088 ca mắc mới Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố; Trong ngày có hơn 42.000 bệnh nhân khỏi, cao gấp 14 lần số mắc mới.

 
 
Con người có thể nhịn đói được bao lâu?
icon

Một người phụ nữ bị trượt chân rơi xuống vách núi ở chùa Đồng, Yên Tử, Quảng Ninh đã thoát chết kỳ diệu sau 7 ngày chống chọi chỉ với vài cái bánh gạo. Nhiều người nghi ngờ thông tin này, vậy con người có thể nhịn đói được bao lâu?

 
 
Thải độc đại tràng dưới góc nhìn khác của bác sĩ
icon

Những người theo trường phái thải độc đại tràng cho rằng đại tràng là nơi chứa phân, tích tụ chất độc, nên cần thụt tháo đại tràng để thải độc giúp cho cơ thể khỏe mạnh.

 
 
Lá cây dương xỉ người phụ nữ sống sót sau 7 ngày rơi vực ở Yên Tử ăn có tác dụng gì, cách ứng phó khi bị lạc trong rừng
icon

Bảy ngày rơi xuống vực ở Yên Tử, bà Nguyễn Thị Bích Liên, 59 tuổi, ăn cây dương xỉ, bới rác tìm nước thừa trong chai nhựa để uống.

 
 
Ngày 3/5: Tin vui chống dịch, ca mắc Covid-19 tiếp tục giảm sâu, không có F0 nào tử vong
icon

Bản tin phòng chống dịch ngày 3/5 của Bộ Y tế cho biết ca mắc mới Covid-19 tiếp tục giảm xuống còn 2.709 ca tại 53 tỉnh, thành; đặc biệt trong ngày không có bệnh nhân nào tử vong. Cả nước đã tiêm được gần 1,55 triệu liều vắc xin.

 
 
Nữ diễn viên Minh Sương qua đời ở tuổi 26: Dấu hiệu cảnh báo trước căn bệnh nguy hiểm
icon

Ngày 2/5, nữ diễn viên Minh Sương qua đời sau khi bị đột quỵ. Thêm một tiếng chuông cảnh báo về căn bệnh nguy hiểm gây tử vong cho hàng trăm nghìn người.

 
Hai trẻ nguy kịch vì sốt xuất huyết
icon

Tuần qua, Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố tiếp nhận 2 trường hợp trẻ sốc sốt huyết dengue kèm suy hô hấp, rối loạn đông máu, tổn thương gan nặng.

 
Khi phụ nữ vờ 'lên đỉnh' để chiều chồng
icon

Nhiều chị em phụ nữ than thở với bác sĩ rằng họ không biết 'lên đỉnh' như thế nào nhưng đôi khi phải giả vờ để kết thúc cuộc yêu, để thoả mãn cho chồng.

 
Bé gái 14 tuổi đã phải cắt bỏ buồng trứng
icon

Phát hiện khối u buồng trứng cách đây 2 năm nhưng không được xử trí ngay, một tuần trước bệnh nhân đau bụng dưới kèm nôn, đến viện cấp cứu thì đã muộn…

 
Bỗng dưng đau nhức, bệnh nhân mắc chứng ngón tay lò xo, những ai dễ mắc căn bệnh này?
icon

Hai tuần trước khi nhập viện, bệnh nhân đau nhức gốc ngón tay, ngón tay 2 bàn tay phải co lại, phải dùng ngón còn lại kéo ra nhưng ngón tay bật lại như có lò xo.