Ba cách giảm muối trong bữa ăn

Ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc tăng huyết áp, đột quỵ, tai biến mạch máu não, ung thư dạ dày, loãng xương và rất nhiều các vấn đề sức khỏe khác.

Theo số liệu điều tra mới nhất của Bộ Y tế, hiện nay hàng ngày trung bình mỗi người chúng ta đang ăn thừa gấp đôi lượng muối theo khuyến cáo. 70-80% lượng muối chúng ta ăn hàng ngày được cho vào trong quá trình chế biến và khi ăn. 

Theo ThS. BS. Ngô Võ Ngọc Hương – khoa Tim mạch Tổng quát Bệnh viện Nhân dân 115 - thói quen ăn quá nhiều muối là yếu tố nguy cơ chính gây tăng huyết áp, dẫn đến tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành, nhồi máu cơ tim và nhiều bệnh tim mạch khác. 

Nếu ăn mặn, lượng muối vào cơ thể quá nhiều làm tăng áp suất thẩm thấu, tế bào trương phồng giữ nước làm tăng sức cản ngoại vi. Cơ trơn thấm nhập nhiều muối làm trơn thành mạch, tăng sức cản gián tiếp dẫn tới tăng huyết áp.

Ba cách giảm muối trong bữa ăn
3 cách giảm muối trong bữa ăn (Ảnh minh hoạ.)

Ăn nhiều muối phản xạ tự nhiên làm khát nước nên uống nhiều nước làm tăng thể tích tuần hoàn và làm tăng huyết áp. Vì thế, muối được coi là nguyên nhân tăng huyết áp. 

Tăng huyết áp đang là kẻ thù thầm lặng gây ra cái chết cho hàng trăm nghìn người mỗi năm do nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy thận… Vì vậy, BS Hương nhấn mạnh giảm được lượng muối vào cơ thể là cách tốt nhất phòng tăng huyết áp. 

Hãy bắt đầu thực hiện việc giảm muối trong chế độ ăn ngay từ khi lên kế hoạch đi chợ và nấu ăn. 

 

Thứ nhất, hãy ưu tiên lựa chọn các thực phẩm tươi thay vì các thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, thịt muối, cá hộp, thịt hộp, xúc xích, giò, chả, dưa muối, cà muối, mì ăn liền, các đồ ăn vặt như bim bim, hạt điều, lạc rang muối … vì các thực phẩm chế biến sẵn thường được cho thêm nhiều muối để có thể bảo quản được lâu. Đôi khi bạn vẫn muốn ăn các thực phẩm chế biến sẵn thì một cách có thể giúp bạn lựa chọn các thực phẩm có hàm lượng muối ít hơn là xem thành phần muối hoặc natri ghi trên nhãn của thực phẩm. 

Thứ hai, lựa chọn cách chế biến món ăn. Bạn hãy chọn chế biến các món luộc, hấp thay cho các món cần cho nhiều gia vị mặn vào trong quá trình chế biến như các món kho, rim, rang. Bạn cũng đừng chế biến các món như đậu phộng rang muối vì sẽ làm tăng đáng kể lượng muối ăn vào. 

Thứ ba, khi nấu ăn hãy nhớ nếm thức ăn trước khi cho thêm gia vị để đảm bảo bạn chỉ cho một lượng vừa đủ, không cho quá nhiều. Không nên cho muối hay gia vị có nhiều muối vào nước luộc rau. Ngoài ra, bột ngọt là gia vị cho vị ngọt nhưng trong thành phần có chứa natri - tương tự thành phần chính của muối ăn. Do đó không nên lạm dụng quá nhiều bột ngọt. Điều này thường hay thấy ở các hàng quán khi người bán hàng cho rất nhiều bột ngọt để tạo vị ngon ngọt cho món ăn. Do đó tốt nhất hãy tự nấu ăn ở nhà để có thể chủ động kiểm soát lượng muối ăn vào của mình. 

Vì chúng ta đang ăn vào gần gấp đôi lượng muối theo khuyến cáo, nên hãy giảm một nửa lượng muối và gia vị chứa nhiều muối khi chế biến món ăn. 

Việc giảm ăn muối nên thực hiện từ từ để cơ quan cảm nhận vị giác có thể làm quen và thích nghi dần. Bạn cũng có thể giảm lượng gia vị mặn chứa nhiều muối cho vào trong món ăn bằng cách chế biến món ăn với các loại gia vị khác để làm tăng cảm giác vị giác bù cho giảm vị mặn. 

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Tĩnh triển khai phần mềm Chăm sóc dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi
icon

Hà Tĩnh là một trong những địa phương triển khai phần mềm 'Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi' sớm nhất cả nước.

 
 
Vì sao có thể sốc phản vệ khi thái hành?
icon

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

 
 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Suýt chết sau khi thái một củ hành
icon

Sau khi thái một củ hành để chuẩn bị nấu ăn tối cho gia đình, nam thanh niên 25 tuổi rơi vào tình trạng sốc phản vệ nặng với biểu hiện phù nề toàn bộ mặt, hai mắt không thể mở, tức ngực, khó thở.

 
 
Thiếu nữ bất ngờ phải phẫu thuật vì thói quen nhiều người mắc phải
icon

Gặp những bất tiện trong sinh hoạt như đi đại tiện đau rát, ra máu, nhất là đi lại và ngồi khó khăn hơn chị N.T.D.L, 18 tuổi, ở Bắc Ninh đến bệnh viện Đa khoa (BVĐK) MEDLATEC và bất ngờ phải phẫu thuật để tránh biến chứng.

 
Suýt chết vì ngừng tuần hoàn, bác sĩ chỉ 3 bước sơ cứu tim ngừng đập
icon

Đột ngột ngừng tuần hoàn rất hay gặp trong cộng đồng, theo các bác sĩ, việc sơ cứu ngừng tuần hoàn có thể giúp nạn nhân thoát chết trong gang tấc.

 
16 tuổi đã trĩ nặng chỉ vì thói quen xấu đang diễn ra với bất kỳ ai hiện nay
icon

Lối sống công nghiệp ít vận động, lười ăn rau và suốt ngày chỉ làm bạn với điện thoại, máy tính đã khiến nhiều người trẻ đã bị trĩ nặng.

 
Hắt hơi són tiểu dấu hiệu chị em không được chủ quan
icon

Bị tiểu tiện, đại tiện không kiểm soát được, đi tiểu thường xuyên, hắt hơi bị són tiểu, đi tiểu có máu… cũng là một trong những triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung mà ít ai nghĩ đến.

 
Sự thật tin đồn về dịch viêm màng não tại Hà Tĩnh
icon

Thời gian gần đây trên mạng xã hội có những luồng thông tin không chính thống về các ca viêm màng não ở tỉnh Hà Tĩnh gây hoang mang cho cộng đồng.