Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu

Hai bệnh nhân đến viện do bị đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra với lý do cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh...

Sau khi thực hiện chủ trương “thiết lập trạng thái bình thường mới”, các hoạt động giãn cách dần được bãi bỏ, các hoạt động lao động sản xuất đang dần trở lại bình thường. Do đó tình trạng tai nạn mắt cũng gia tăng.

TS. BS Hoàng Cương (Bệnh viện Mắt Trung ương) cho biết, những đêm trực nhàn nhã như thời đỉnh dịch Covid-19 không còn nữa. Thay vào đó, mỗi đêm các tua trực cấp cứu của Bệnh viện Mắt Trung ương phải tiếp nhận cấp cứu khoảng 10 bệnh nhân, mổ cấp cứu khoảng 5 bệnh nhân.

Thứ Bảy và Chủ nhật thì lượng tai nạn thường tăng nên gấp đôi do thời gian lao động, tương tác công việc kéo dài, bệnh viện tuyến dưới nghỉ cuối tuần nên xu hướng là bệnh nhân lên thẳng tuyến trung ương.

“Tai nạn lao động có mấy dạng thức chính: chấn thương đụng dập, chấn thương xuyên có và không có dị vật, bỏng mắt các loại, vết thương mi và lệ đạo”, BS Hoàng Cương cho biết.

Tuy nhiên điều đáng lo ngại, theo BS Cương là ý thức phòng chống tai nạn mắt của dân ta vẫn còn ở mức đáng báo động: không ai trong các bệnh nhân bị tai nạn lao động đeo kính bảo hộ hay kính râm thông thường. Họ đều thao tác với máy móc hoặc dùng dụng cụ tác động lên các vật sắc nhọn.

Trong khi đó, nếu mang kính họ sẽ hạn chế được 50% các tai nạn dạng dị vật cắm vào mắt, độ xâm hại cũng giảm được nhiều nếu có. Dụng cụ bao chụp- che chắn cho máy móc cũng không có. Có người không sợ tai nạn, có người nghĩ là tai nạn chỉ xảy ra với người khác chứ không phải là với mình.

Thậm chí mới đây nhất, bệnh viện tiếp nhận hai bệnh nhân đến cấp cứu khi đinh cắm vào mắt, nhưng cả hai bệnh nhân này đều “anh dũng” nhờ bạn tự rút đinh ra khỏi mắt. Với lý do là cho khỏi vướng, để còn đi về Hà Nội cho nhanh. 

“Cả hai bệnh nhân đều là nhân lực lao động chính của gia đình (33 và 39 tuổi), tương lai còn dài là điều đáng tiếc. Họ thao tác với đinh và máy mài có que kim loại, đều không đeo kính bảo hộ. Chấn thương là nặng bởi thuộc nhóm chấn thương xuyên, có dị vật là kim loại nhiễm bẩn nên nguy cơ nhiễm trùng rất cao, nguy cơ nhiễm uốn ván cũng vậy.

Tự nhổ đinh cắm vào mắt, hai người đàn ông bị xẹp nhãn cầu
Dị vật cắm vào mắt bệnh nhân 
 

Chấn thương có dị vật cắm thành như của họ, nếu để nguyên, chuyển bệnh nhân lên phòng mổ, có giảm đau tốt, vô trùng kỹ càng, chuẩn bị phương án khâu phục hồi tốt, làm sạch vết thương và tiêm kháng sinh nội nhãn… sẽ tối ưu hóa kết quả đầu ra của bệnh nhân, tuy rất khiêm tốn.

Ngược lại tự rút dị vật ra sẽ gây xẹp nhãn cầu, trôi chảy các dịch và mô nội nhãn, tổn hại thêm cho mô lành, tăng nguy cơ thông thương nội nhãn và môi trường bên ngoài, nguy cơ nhiễm trùng tăng gấp bội…”, BS Hoàng Cương nhấn mạnh.

Chính vì vậy với vết thương xuyên có dị vật đang cắm, BS Hoàng Cương cho rằng với mắt cũng như toàn thân: bụng, sọ não …đều không được tự rút dị vật. Với những trường hợp tự rút dị vật việc mất mô, chảy máu, mất định hướng đường đi của vết thương, nhiễm trùng là luôn có.

Do đó, vị bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo, với chấn thương mắt có chảy máu không nên đè ép, day dịt bằng khăn hay băng y tế vì có khả năng sẽ gây phòi các mô trong mắt, tổn thương nặng thêm. Chỉ nên băng che bằng gạc sạch hoặc dùng khiên che mắt- eye shield, không nên xối rửa kể cả bằng thuốc sát trùng. Y tế tuyến đầu nên tiêm kháng sinh phổ rộng, chụp X quang mắt và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Đối với những chấn thương mắt có chảy máu, có dị vật cắm, người bệnh nên băng cẩn thật và cố định dị vật khỏi di chuyển tự do, phần cán nếu dài quá có thể cắt bỏ, chuyển bệnh nhân nhanh nhất đến chuyên khoa mắt. Tuyệt đối không tự rút ra. Động tác rút dị vật ra động nghĩa với gây hại thêm cho mô lành, chảy máu, mất mô thêm sau khi dị vật được giải phóng.

Bỏng mắt các loại đều nên rửa mắt ngay, nhanh và nhiều bẳng nước sạch tại chỗ. Sau đó đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

“Chấn thương mắt thường là nặng và kèm di chứng. Tốt hơn là phòng chống nó bằng  kính bảo hộ, khiên che, mặt nạ, tấm chắn cho các loại máy mài- cưa-cắt… Ý thức phòng hộ, tỉnh táo, không chủ quan khi làm việc ở môi trường hay xảy ra tai nạn cũng là điều nên khuyến cáo với cả người lao động và chủ doanh nghiệp”, BS Hoàng Cương nhấn mạnh.

N.Huyền

 
List comment
 
 
Bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19
icon

Theo thông tin tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 vào chiều 31/7, bệnh nhân 428 tử vong vì nhồi máu cơ tim trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19.

 
 
6 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng do có nhiều bệnh lý nền
icon

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị cho biết, hiện đang có một số bệnh nhân mắc Covid-19 diễn biến rất nặng, các bệnh nhân này đều có bệnh lý nền sẵn như suy thận, đái tháo đường, suy tim, cao tuổi.  

 
 
Đắk Lắk: Những người tiếp xúc với nữ bệnh nhân 448 đã có kết quả xét nghiệm
icon

Ngành y tế Đắk Lắk đã công bố kết quả xét nghiệm Covid-19 của 48 người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 thứ 448 đang được theo dõi tại Trung đoàn cảnh sát cơ động Tây Nguyên.

 
 
7 bệnh nhân Covid-19 tiên lượng xấu
icon

Theo thông tin mới nhất từ tiểu ban điều trị Covid-19, sáng 31/7, có nhiều bệnh nhân Covid-19 chuyển biến xấu, tiên lượng nặng đặc biệt bệnh nhân số 418.

 
 
Bộ Y tế chi viện vật tư phòng dịch khẩn cấp cho Đà Nẵng
icon

Bộ Y tế đã có văn bản xuất khẩn cấp các vật tư phòng chống dịch cho Bệnh viện C Đà Nẵng. Theo đó các vật tư phòng chống dịch sẽ được đưa vào Đà Nẵng nhanh nhất để phục vụ chống dịch Covid-19.

 
 
Thêm 45 ca Covid-19 mới ở khu cách ly Đà Nẵng, Việt Nam có 509 trường hợp mắc
icon

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tới 6h sáng 31/7, Việt Nam phát hiện 45 ca dương tính mới với Sars-Cov-2, các bệnh nhân đều liên quan tới các bệnh viện ở Đà Nẵng.

 
Căn bệnh phổ biến nhưng chưa được quan tâm
icon

Dỗ không được, doạ không xong, cắt cử người trông ông cũng vẫn… trốn ra khỏi nhà đi lạc khắp nơi, anh Nam cho biết từng nghĩ phải dùng “xích” để “buộc” chân bố lại.

 
Rửa mặt – không phải ai cũng biết làm đúng cách
icon

Một ngày nên rửa mặt bao nhiêu lần là đủ và rửa đúng như thế nào thì không phải ai cũng biết.

 
Lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Quảng Nam
icon

Chiều 30/7, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã công bố lịch trình di chuyển của 5 bệnh nhân (BN) mắc Covid-19 vừa được ghi nhận vào chiều cùng ngày.

 
Thêm 5 bệnh nhân Covid-19 ở Quảng Nam đều từ BV Đà Nẵng
icon

Bản tin lúc 18h chiều ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có thêm 5 ca mắc COVID-19 ở Quảng Nam, hiện Việt Nam có 464 ca bệnh.