Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?

Theo các chuyên gia, đồ hộp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là đồ hộp dưới dạng handmade nếu quy trình bảo quản, sản xuất không đảm bảo dễ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Cuộc sống bận rộn, nhiều người ngại nấu ăn hoặc làm các món ăn sẵn để được lâu như ruốc, nem… và thị trường cũng xuất hiện nhiều người hiện có thêm “nghề” làm thực phẩm handmade như kim chi, các loại thịt chế biến, ruốc, nem... 

Nếu sản phẩm chế biến, đóng hộp không đảm bảo an toàn có thể nhiễm vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum, sinh ra độc tố botulinum. Đây là nhóm chất độc đầu bảng, ở liều 0,009mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70 kg.

Khi nhiễm botulinum, lệ tử vong cao từ 7-20%, thời gian liệt kéo dài. Khi nhập viện, bệnh nhân cần thở máy trung bình khoảng 2 tháng, tuy nhiên sau đó sẽ cần rất nhiều tháng để hồi phục.

Trong hướng dẫn tạm thời chẩn đoán và điều trị ngộ độc botulium vừa ban hành, Bộ Y tế cho biết, các loại thịt hộp, rau củ quả, hải sản đóng hộp hay bịt kín trong bao túi, chai, gói… đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Đặc biệt, nếu thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, nhỏ lẻ mà điều kiện sản xuất không đảm bảo nguy cơ này còn cao hơn.

Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?
Đồ hộp handmade làm gì để đảm bảo an toàn? Ảnh minh họa

TS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai Hà Nội cho biết hiện nay các sản đồ hộp handmade được nhiều người tin dùng. Nếu sản phẩm công nghiệp sản xuất theo dây chuyền, đồ hộp sẽ được hấp ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn, còn hàng handmade thì không thể làm được như thế.

Ngoài ra, đó còn chưa kể nguyên liệu sản xuất có đảm bảo hay không.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm trường đại học Bách Khoa Hà Nội, trước đây các ca ngộ độc botulinum rất hiếm gặp trên thế giới, tuy nhiên những năm gần đây, xu hướng ngộ độc tăng lên do trào lưu sử dụng túi hút chân không chứa đựng thực phẩm tăng, kèm theo đó là bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại thực phẩm không đủ chín trước khi ăn.

Do đó, PGS Thịnh khuyến cáo người dân thận trọng với các sản phẩm thực phẩm đóng kín, chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

 

Khi phát hiện sản phẩm có mùi, màu sắc, vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường), tuyệt đối không nên ăn.

Dù sử dụng túi hút khí sẽ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, song Bộ Y tế khuyên người dân không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá.

Khi chế biến, nên ưu tiên ăn các thực phẩm mới nấu chín do độc tố botulinum không bền với nhiệt, bất hoạt ở 80 độ C và phân hủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút.

Loại vi khuẩn này không phát triển được trong môi trường có độ pH dưới 4,6, do vậy khi người dân muối dưa, muối cà, măng… cần phải che đậy kín, đảm bảo đủ độ chua, mặn mới dùng. Khi thực phẩm hết chua không nên ăn.

Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm botulinum từ 12-36 giờ, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên có những trường hợp phát tác chậm có thể kéo dài 6-8 ngày.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm nôn, buồn nôn, chướng bụng, đau bụng, sau đó liệt ruột cơ năng, táo bón.

Biểu hiện đặc trưng của ngộ độc botulium là liệt thần kinh đối xứng hai bên, xuất phát từ vùng đầu mặt, cổ lan xuống tay, chân. Trên mặt có thể có biểu hiện sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, đau họng, khó nói, khó nuốt, khàn tiếng, khô miệng. Sau đó liệt tay, liệt các cơ vùng ngực, bụng và liệt hai chân…

Để phòng ngộ độc tốt nhất không nên ăn đồ hộp nắp đã phồng, không ăn đồ hộp sau khi mở quá 24 tiếng. Không sử dụng các loại đồ hộp không rõ nguồn gốc sản xuất. 

Khánh Chi

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Quảng Bình ghi nhận 3 trường hợp dương tính nCoV
icon

BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Bình cho biết, ngày 20/7 tỉnh này đã ghi nhận 3 trường hợp dương tính với  SARS-CoV-2

 
 
Sáng 21/7: Có 2.787 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.739 ca
icon

Sáng 21/7 Bộ Y tế cho biết có thêm 2.787 ca mắc, trong đó TP Hồ Chí Minh vẫn nhiều nhất với 1.739 ca. Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 65.607 bệnh nhân.

 
 
Bộ Y tế yêu cầu BV Hữu nghị Việt- Xô giải trình vụ 'cảm ơn ông ngoại' vì được tiêm vắc xin Pfizer
icon

Thanh tra Bộ Y tế vừa có công văn gửi Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị yêu cầu báo cáo, giải trình cụ thể những chi tiết mà một số báo đăng tin “Dân mạng bức xúc khi “hoa khôi” khoe tiêm vắc xin Covid-19 không cần đăng ký”.

 
 
Kỳ diệu ca sinh 3 bé trai khỏe mạnh ở Nghệ An
icon

Các Bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mang 3 thai tự nhiên.

 
 
Hà Nội: Thêm 1 ca mắc mới ở Hoài Đức, đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm
icon

Tối 20/7, Hà Nội ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS- CoV- 2 nâng số ca mắc trong ngày lên 41 trường hợp. Đáng lưu ý, Hà Nội đã đình chỉ hoạt động nhà thuốc Đức Tâm. 

 
 
Tối 20/7: Thêm 2.640 ca dương tính, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trong ngày lên 4.795 ca
icon

Tối 20/7 Bộ Y tế cho biết có 2.640 ca mắc, nâng tổng số mắc trong ngày lên 4.795. TP Hồ Chí Minh có số mắc nhiều nhất 3.322 ca. Trong ngày có 396 bệnh nhân khỏi bệnh.

 
Chuyên gia 'mách' bạn nguyên tắc dinh dưỡng trong dự phòng và điều trị Covid-19
icon

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất cần thiết để tăng sức đề kháng với mỗi người  

 
Nghệ An: Kinh hoàng ổ sán lá ruột trong tá tràng của người phụ nữ 56 tuổi
icon

Bị đau bụng trên rốn nhiều ngày liền, người phụ nữ 56 tuổi ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) đi khám thì được phát hiện các con sán lá ruột trong tá tràng.  

 
Chơi cùng em trai, bé 5 tuổi bị kéo đâm rách cơ đùi
icon

Mới đây, các bác sĩ Khoa Ngoại nhi Tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bệnh nhi 5 tuổi gặp tai nạn thương tích do kéo đâm dẫn đến rách cơ đùi.

 
Hà Nội thêm 21 ca dương tính nCoV
icon

Trưa 20/7, Sở Y tế Hà Nội thông báo đã ghi nhận thêm 21 trường hợp dương tính với  SARS- CoV- 2, như vậy chỉ trong buổi sáng nay Thủ đô đã ghi nhận 40 ca mắc.