Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?

Theo các chuyên gia, đồ hộp tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là đồ hộp dưới dạng handmade nếu quy trình bảo quản, sản xuất không đảm bảo dễ nhiễm khuẩn dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

Cuộc sống bận rộn, nhiều người ngại nấu ăn hoặc làm các món ăn sẵn để được lâu như ruốc, nem… và thị trường cũng xuất hiện nhiều người hiện có thêm “nghề” làm thực phẩm handmade như kim chi, các loại thịt chế biến, ruốc, nem... 

Nếu sản phẩm chế biến, đóng hộp không đảm bảo an toàn có thể nhiễm vi khuẩn kỵ khí Clostridium botulinum, sinh ra độc tố botulinum. Đây là nhóm chất độc đầu bảng, ở liều 0,009mcg tiêm tĩnh mạch có thể gây tử vong một người nặng 70 kg.

Khi nhiễm botulinum, lệ tử vong cao từ 7-20%, thời gian liệt kéo dài. Khi nhập viện, bệnh nhân cần thở máy trung bình khoảng 2 tháng, tuy nhiên sau đó sẽ cần rất nhiều tháng để hồi phục.

Trong hướng dẫn tạm thời chẩn đoán và điều trị ngộ độc botulium vừa ban hành, Bộ Y tế cho biết, các loại thịt hộp, rau củ quả, hải sản đóng hộp hay bịt kín trong bao túi, chai, gói… đều có nguy cơ nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum.

Đặc biệt, nếu thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, nhỏ lẻ mà điều kiện sản xuất không đảm bảo nguy cơ này còn cao hơn.

Đồ hộp handmade có đảm bảo an toàn?
Đồ hộp handmade làm gì để đảm bảo an toàn? Ảnh minh họa

TS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai Hà Nội cho biết hiện nay các sản đồ hộp handmade được nhiều người tin dùng. Nếu sản phẩm công nghiệp sản xuất theo dây chuyền, đồ hộp sẽ được hấp ở nhiệt độ cao để diệt khuẩn, còn hàng handmade thì không thể làm được như thế.

Ngoài ra, đó còn chưa kể nguyên liệu sản xuất có đảm bảo hay không.

Theo PGS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ thực phẩm trường đại học Bách Khoa Hà Nội, trước đây các ca ngộ độc botulinum rất hiếm gặp trên thế giới, tuy nhiên những năm gần đây, xu hướng ngộ độc tăng lên do trào lưu sử dụng túi hút chân không chứa đựng thực phẩm tăng, kèm theo đó là bảo quản thực phẩm không đảm bảo, sử dụng tủ lạnh không đúng, đun lại thực phẩm không đủ chín trước khi ăn.

Do đó, PGS Thịnh khuyến cáo người dân thận trọng với các sản phẩm thực phẩm đóng kín, chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có tiêu chuẩn chất lượng và an toàn được công nhận.

 

Khi phát hiện sản phẩm có mùi, màu sắc, vị thay đổi khác thường (ví dụ sữa chua nhưng không còn vị chua bình thường), tuyệt đối không nên ăn.

Dù sử dụng túi hút khí sẽ giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, song Bộ Y tế khuyên người dân không nên tự đóng gói kín các thực phẩm và để kéo dài trong điều kiện không đông đá.

Khi chế biến, nên ưu tiên ăn các thực phẩm mới nấu chín do độc tố botulinum không bền với nhiệt, bất hoạt ở 80 độ C và phân hủy ở nhiệt độ 100 độ C trong 15 phút.

Loại vi khuẩn này không phát triển được trong môi trường có độ pH dưới 4,6, do vậy khi người dân muối dưa, muối cà, măng… cần phải che đậy kín, đảm bảo đủ độ chua, mặn mới dùng. Khi thực phẩm hết chua không nên ăn.

Nếu ăn phải thực phẩm nhiễm botulinum từ 12-36 giờ, cơ thể sẽ bắt đầu xuất hiện các biểu hiện lâm sàng. Tuy nhiên có những trường hợp phát tác chậm có thể kéo dài 6-8 ngày.

Các triệu chứng ban đầu bao gồm nôn, buồn nôn, chướng bụng, đau bụng, sau đó liệt ruột cơ năng, táo bón.

Biểu hiện đặc trưng của ngộ độc botulium là liệt thần kinh đối xứng hai bên, xuất phát từ vùng đầu mặt, cổ lan xuống tay, chân. Trên mặt có thể có biểu hiện sụp mi, nhìn đôi, nhìn mờ, đau họng, khó nói, khó nuốt, khàn tiếng, khô miệng. Sau đó liệt tay, liệt các cơ vùng ngực, bụng và liệt hai chân…

Để phòng ngộ độc tốt nhất không nên ăn đồ hộp nắp đã phồng, không ăn đồ hộp sau khi mở quá 24 tiếng. Không sử dụng các loại đồ hộp không rõ nguồn gốc sản xuất. 

Khánh Chi

Chủ đề :

Đồ hộp

Minh Chay

 
List comment
 
 
Quảng Nam có thêm 3 ca điều trị khỏi Covid-19, xuất viện
icon

Ông Mai Văn Mười - Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, sáng nay (13/9) sẽ tổ chức công bố xuất viện cho 3 bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh.

 
 
Vì sao giảm mỡ bụng mãi không được?
icon

Phụ nữ sau sinh thường đối diện với bụng mỡ, da rạn, cơ bụng mất đi độ săn chắc vốn có khiến chị em ao ước muốn tìm lại vóc dáng eo thon thuở nào.

 
 
Đừng lạm dụng thuốc giảm đau, đau bụng khi 'đèn đỏ' hãy dùng cách này
icon

Thống kinh là cơn đau bụng rất thường gặp ở nhiều phụ nữ khi đến ngày chu kỳ kinh nguyệt. Để giảm cơn đau bụng không nên tự ý uống thuốc.

 
 
Loại thịt có khả năng gây ung thư cao bậc nhất được WHO cảnh báo, nhiều người vẫn ăn vì là món khoái khẩu
icon

WHO đã xếp loại thực phẩm này vào nhóm 1, nghĩa là đã có đầy đủ bằng chứng về việc có khả năng gây ung thư cho con người.

 
 
Tròn 10 ngày không có ca mắc Covid-19 mới ngoài cộng đồng, 910 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh
icon

Theo thông tin từ Bộ Y tế, tối 12/9, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc Covid-19. Như vậy là tròn 10 ngày cả nước không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng. 

 
 
Vụ pate Minh Chay ở Quảng Nam: 2 người xuất viện
icon

Chiều 12/9, bác sĩ Trần Công Ân – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Đức (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho biết, sáng mai 13/9, 2 trường hợp ngộ độc nghi nhiễm vi khuẩn Botulinum sau khi ăn pate Minh Chay sẽ xuất viện.

 
Thêm 8 bệnh nhân Covid-19 được công bố khỏi bệnh
icon

Ngày 12/ 9, thêm 8 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh, trong đó 5 bệnh nhân tại Quảng Nam và 3 bệnh nhân tại Đà Nẵng.

 
Nuốt  đầu đèn Led điện thoại đồ chơi vào phổi, bé 10 tháng tuổi suýt chết
icon

Thấy con gái ho sặc sụa, ói liên tục người mẹ tá hoả khi phát hiện con ngậm và hóc đầu đèn nhựa dò tín hiệu của điện thoại đồ chơi.

 
Đang chơi thể thao, người đàn ông bị vỡ kén khí
icon

Đang chơi thể thao người đàn ông  bỗng đau ngực, khó thở. Đến viện, anh được chẩn đoán tràn khí màng phổi tự phát bệnh thường gặp nhưng nguy hiểm nếu không xử lý đúng cách và có biện pháp can thiệp kịp thời…

 
Tủ lạnh dùng sai có thể giết chết bạn
icon

Tủ lạnh là sản phẩm không thể thiếu trong gia mỗi đình hiện nay, nhưng nó không phải là cỗ máy bảo quản thực phẩm thần thánh, nếu dùng sai có thể giết chết bạn...