Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh không thể phân biệt được dấu hiệu của viêm hô hấp thông thường với dấu hiệu của Covid-19. Tốt nhất có dấu hiệu ho, sốt cần thông báo cho cơ sở y tế để được sàng lọc Covid-19.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh – trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM  cho biết:

Các triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh nhân Covid-19 là sốt, ho khan, mệt mỏi, đau nhức, đau họng. Một số bệnh nhân có triệu chứng tiêu chảy, viêm kết mạc, mất vị giác và khứu giác.

Trong khi viêm hô hấp thông thường cũng có nhiều dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi...

Bác sĩ Khanh cho biết đến thời điểm hiện tại không thể phân biệt được dấu hiệu viêm hô hấp thông thường với viêm hô hấp do Covid-19.

Vì vậy, bất cứ ai nếu có dấu hiệu ho, sốt, khó thở, tức ngực, đau họng cũng cần phải tới các cơ sở y tế để khám và sàng lọc Covid-19.

Theo bác sĩ Khanh, dịch Covid-19 lần này chưa có dấu hiệu lây trong gia đình, ổ dịch lây lan chính vẫn là trong bệnh viện. Hiện nay chỉ có 2 người chưa rõ có liên quan tới bệnh viện hay không đó là bệnh nhân đi đám cưới ở Quảng Ngãi và trường hợp bệnh nhân 437 ở Hà Nội. Và ngành chức năng vẫn cần tiếp tục theo dõi dịch tễ của hai bệnh nhân.

Nhiều người lo lắng vì có người thân, bạn bè, tiếp xúc với người từ Đà Nẵng về. Bác sĩ Khanh cho biết mọi người tự tính xem mình ở nguy cơ nào. Những người có người thân từ Đà Nẵng về cần theo dõi sức khỏe, khai báo y tế và thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan y tế.

 

Nếu tiếp xúc với người từ vùng dịch về thì có thể theo dõi sức khỏe của người đó và nếu người đó xét nghiệm phết họng cho kết quả âm tính thì bạn đã "ra khỏi F".

Có phân biệt được viêm hô hấp thông thường và mắc Covid-19?
Không phân biệt được viêm hô hấp thông thường và Covid-19

Với mỗi người, quan trọng nhất là tự phòng bệnh cá nhân. Hạn chế đi thăm người bệnh trong các bệnh viện. Nếu buộc phải vào thì phải đeo khẩu trang,phòng bệnh cẩn thận. Không gian công cộng kín, có điều hòa như xe bus, siêu thị... cũng là nơi có nguy cơ, khi vào những nơi đó bắt buộc phải đeo khẩu trang phòng bệnh. 

Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội

Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 Khánh Chi 

·

 
List comment
 
 
Bệnh viện TƯ Huế tiếp nhận 11 bệnh nhân Covid-19 từ Đà Nẵng
icon

Bệnh viện Trung ương Huế đang điều trị cho 3 bệnh nhân Covid-19 chuyển ra từ Đà Nẵng và trong ngày hôm nay (30/7) tiếp tục nhận thêm 8 ca.

 
 
Vì sao người ở Đà Nẵng về từ 1/7 cần khai báo y tế?
icon

Bộ Y tế ra thông báo những người ở Đà Nẵng về từ ngày 1/7 cần phải khai báo y tế, thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan y tế, trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương.  

 
 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng, 2 ca phải chạy ECMO
icon

Theo thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, trong cuộc Hội chẩn quốc gia lần thứ 4 cho bệnh nhân Covid-19 nặng chiều 29/7, có thêm nhiều bệnh nhân nặng.

 
 
Bệnh nhân mắc Covid-19 mới thứ hai ở Hà Nội không có biểu hiện bệnh
icon

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết BN 459 (76 tuổi ở Hoàng Hoa Thám) sau khi đi du lịch Đà Nẵng về không có biểu hiện mắc Covid- 19, nhưng đi làm xét nghiệm lại cho kết quả dương tính.

 
 
Sáng 30/7, công bố thêm 8 ca Covid-19 ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hà Nội
icon

Bản tin lúc 6h ngày 30/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 9 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội. Đến thời điểm này Việt Nam có 459 ca bệnh  

 
 
Thông tin chi tiết về lịch trình di chuyển của BN 447
icon

Chiều 29/7, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã thông tin về hành trình đi lại của bệnh nhân 447 tại Hà Nội mới được Bộ Y tế công bố.

 
Đắk Lắk: Rà soát bến xe liên tỉnh, cách ly nhiều người đi xe Grab chở bệnh nhân Covid-19
icon

Sau khi ghi nhận trường hợp 1 nữ sinh dương tính với Covid-19 từ Đà Nẵng trở về, các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đã và đang khẩn trương thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh.

 
Hà Tĩnh: Điều tra, khoanh vùng và cách ly những người tiếp xúc gần với BN435
icon

Sau khi về quê thăm bạn trai và gia đình, nữ nhân viên Khoa Y học cổ truyền Bệnh viện Đà Nẵng được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2. Sự việc khiến nhà chức trách ở Hà Tĩnh và Nghệ An phải vào cuộc ráo riết.

 
Hà Nội có ca mắc Covid-19, chuyên gia khuyến cáo người dân hạn chế dùng điều hoà
icon

 “Ngoài việc đeo khẩu trang, rửa tay với xà phòng thì người dân cần giữ khoảng cách trên 1m, đặc biệt cần hạn chế sử dụng điều hoà để phòng ngừa dịch Covid-19”, PGS. TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo. 

 
Hà Nội, TP.HCM và Đắk Lắk có các ca mới nhiễm Covid-19, Việt Nam có 450 ca bệnh
icon

Chiều 29/7, Việt Nam ghi nhận thêm 4 ca dương tính với virus Sars-CoV-2 đều là các trường hợp ghi nhận tại cộng đồng. Như vậy, Việt Nam có tổng số 450 ca nhiễm Covid-19.