Phong tỏa hai bệnh viện, nhiều ca F0 trong cộng đồng, Hà Nội vì sao chưa giãn cách?

Hà Nội dù chưa giãn cách nhưng áp dụng nhiều biện pháp như, yêu cầu người dân không ra đường khi không cần thiết, cấm tụ tập đông người, đóng cửa các quán bar, karaoke, hàng ăn vỉa hè, học sinh nghỉ học…
Phong tỏa hai bệnh viện, nhiều ca F0 trong cộng đồng, Hà Nội vì sao chưa giãn cách?
Phong tỏa hai bệnh viện, nhiều ca F0 trong cộng đồng, Hà Nội vì chưa giãn cách? (ảnh minh hoạ)

Chưa khi nào Hà Nội phát hiện dồn dập các ca mắc Covid-19 như đợt dịch này. Chỉ tính riêng các ca phát hiện trong cộng đồng đến trưa 9/5 là 35 trường hợp mà chưa tính đến các ca ở hai ổ dịch BV Bệnh Nhiệt đới cơ sở Đông Anh và BV K cơ sở Tân Triều.

Nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại dịch bùng phát, khó kiểm soát và mong muốn chính quyền Thành phố ban hành quyết định giãn cách.

Giám đốc bệnh viện ĐH Y Hà Nội Nguyễn Lân Hiếu đánh giá đợt dịch lần này rất nghiêm trọng, nguy hiểm vì có nhiều nguồn lây khác nhau, nhiều ổ dịch khác nhau, dịch tấn công âm thầm vào các bệnh viện.

Chúng ta phát hiện dịch chưa được sớm nên dẫn tới tình trạng bệnh nhân, rồi người nhà bệnh nhân đến chăm bệnh nhân đã đi về các tỉnh, lây ra ở các tỉnh.

Do đó, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu  đề xuất các cơ quan có thẩm quyền, chúng ta cần chấp nhận hi sinh để giãn cách xã hội tạm thời. Khi số ca bệnh tăng lên mỗi ngày thì cần giãn cách. Giãn cách có rất nhiều tác dụng, lực lượng chức năng đỡ mất sức hơn trong công tác truy vết, giảm nguy cơ mất dấu F0.

Đặc biệt, giãn cách sớm ý thức người dân tăng cường lên. Ví dụ như tại Hà Nội người dân ít ra đường hơn nhưng mọi sinh hoạt vẫn còn nhiều. Các quán xá vẫn hoạt động.

“Ngay cả trước cửa Bệnh viện tôi thì các quán nước vỉa hè vẫn hoạt động, người dân vẫn vô tư ngồi uống nước chè, buổi sáng vẫn đi tập thể dục rất đông. Nếu giãn cách xã hội, ý thức của người dân sẽ tăng lên họ sẽ tự bảo vệ mình, bảo vệ người thân của mình”, PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu bày tỏ.

Theo PGS. TS Nguyễn Lân Hiếu, “đợt giãn cách có thể ngắn ngày, phụ thuộc vào khả năng của y tế và các lực lượng vũ trang. Khi đã khoanh được vùng có thể sớm bỏ giãn cách để trở lại trạng thái bình thường mới”.

Chủng mới lây lan rất nhanh, chỉ 1-2 ngày đã bùng thành ổ dịch, người dân làm gì để phòng bệnh?

Chủng mới lây lan rất nhanh, chỉ 1-2 ngày đã bùng thành ổ dịch, người dân làm gì để phòng bệnh?

“Chủng mới lây lan rất nhanh, chỉ 1-2 ngày đã bùng lên như ổ dịch ở xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh”, PGS. TS Trần Đắc Phu cảnh báo. 

Chia sẻ với phóng viên Infonet về những ý kiến này, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, “không phản đối chuyện giãn cách” nhưng “còn đánh giá được nguy cơ thì chưa phải dùng từ giãn cách để tránh gây ảnh hưởng tới tâm lý người dân”.

Quyết định giãn cách theo ông Phu được thực hiện khi các địa phương không kiểm soát được yếu tố nguy cơ và dịch lây lan trong cộng đồng lớn.

 

Hà Nội vừa rồi xuất hiện các ổ dịch nhưng đều xác định được nguồn lây từ  bệnh viện, từ Đà Nẵng về, từ Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh…. Hà Nội vẫn kiểm soát được. Thời gian vừa qua Hà Nội đã xét nghiệm nhiều mẫu như cho toàn bộ nhân viên các cơ sở y tế, sân bay… do Hà Nội quản lý cũng như các địa điểm có nguy cơ cao đang có kết quả âm tính. Hiện nay cũng đang tiếp tục xét nghiệm các điểm khác để đánh giá nguy cơ (quanh bệnh viện, các địa bàn dân cư có nguy cơ, khu chuyên gia, khu công nhân, chợ,…) 

Một lần nữa, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh, “không phản đối giãn cách nhưng phải áp dụng phù hợp”. Hà Nội dù chưa ra quyết định giãn cách nhưng Thành phố có cách làm riêng như đã áp dụng những biện pháp phù hợp, điều này được thể hiện rõ trong Chỉ thị 11 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành.

Theo đó, Hà Nội dù chưa tuyên bố giãn cách nhưng áp dụng nhiều biện pháp như là đã giãn cách, cấm những yếu tố nguy cơ: kêu gọi người dân không ra đường khi không cần thiết, cấm tụ tập đông người, đóng cửa các quán bar, karaoke, công viên, danh thắng, hàng ăn vỉa hè, cho học sinh nghỉ học…

Điều này cũng đúng với chủ trương của BCĐ phòng chống dịch quốc gia, với đúng tinh thần Thủ tướng chỉ đạo: bình tĩnh, tỉnh táo.

Hà Nội vừa qua thực hiện phong tỏa linh hoạt phù hợp với nhiều điểm đã được các địa phương triển khai. Ví dụ như khi phát hiện trường hợp dương tính ở Times cty, ở tòa nhà Láng Hạ, lực lượng chức năng tiến hành phong tỏa, điều tra dịch tễ không phát hiện ca dương tính thì gỡ phong tỏa tòa nhà, thay vào đó tiến hành phong tỏa một tầng nơi có ca dương tính sinh sống.

“Nguy cơ ở đâu, khoanh vùng ở đấy. Tránh phong tỏa trên diện rộng ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân”, PGS. TS Trần Đắc Phu nhấn mạnh.

Vấn đề đặt ra cho Hà Nội thời điểm này, theo PGS. TS Trần Đắc Phu là cần tiến hành tăng cường tuyên truyền để người dân thực hiện nghiêm túc chỉ thị 11 của thành phố. Không nên vì một số ít những người không tuân thủ (đeo khẩu trang, ngồi tụ tập trà đá…) mà đưa ra quyết định làm ảnh hưởng đến nhiều người nghiêm chỉnh chấp hành, đặc biệt phải lưu ý tới việc khi thực hiện chống dịch vẫn thực hiện mục tiêu kép và không để ảnh hưởng tới việc đóng băng nền kinh tế và ảnh hưởng tới kinh tế và an sinh xã hội người dân một cách không đáng có. Do đó, các cơ quan chức năng cần phải tăng cường kiểm tra xử phạt.

“Song song với đó, nhiệm vụ đặt ra lúc này đối với Hà Nội là phải tăng cường xét nghiệm trên diện rộng, xét nghiệm các ổ dịch (chợ, xung quanh bệnh viện, khu chuyên gia, khu công nhân…) đồng thời tăng cường kiểm tra đánh giá các yếu tố nguy cơ.

Khi nào không kiểm soát được yếu tố nguy cơ thì phải giãn cách hoặc thấy lây lan ra cộng đồng nhiều rồi thì phải giãn cách. Điều quan trọng nhất là phải đánh giá được nguy cơ chính xác”, PGS. TS Trần Đắc Phu bày tỏ.

N. Huyền 

Chống dịch kiểu trên quyết liệt, dưới thờ ơ, dân lơ mơ phòng dịch

Chống dịch kiểu trên quyết liệt, dưới thờ ơ, dân lơ mơ phòng dịch

Dù Hà Nội đã cấm nhưng những quán trà đá vỉa hè vẫn 'thập thò' bán trộm, những quán ăn sáng thay vì đóng cửa thì thụt vào trong nhà, người bán ngồi trong góc nhỏ còn khách hàng thì bê ghế ngồi vỉa hè...

 
List comment
 
 
Trưa 15/9, Hà Nội thêm 11 ca mắc Covid-19, Thanh Xuân ghi nhận 3 trường hợp
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (15/9) ghi nhận 11 ca Covid-19, trong đó 7 ca tại khu cách ly và 4 ca tại khu vực phong tỏa.

 
 
Sáng 15/9, Hà Nội thêm 3 ca Covid-19 ở Hoàng Mai và Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 14/9 đến 6h ngày 15/9 ghi nhận 3 ca Covid-19 tại khu vực phong tỏa.

 
 
Ngày 14/9: Thêm 10.508 ca mắc Covid-19, 12.683 người khỏi bệnh
icon

Tính từ 17h ngày 13/9 đến 17h ngày 14/9, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 10.508 ca nhiễm mới, trong đó 12 ca nhập cảnh và 10.496 ca ghi nhận trong nước

 
 
Tối 14/9, Hà Nội thêm 14 ca mắc Covid-19 mới, cả ngày có 25 ca
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (14/9) ghi nhận 14 ca bệnh Covid-19 tại khu cách ly, cả ngày ghi nhận 25 ca mắc. 

 
 
Uống thuốc theo hàng xóm mách, cụ bà suy đa tạng
icon

Được chẩn đoán đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid máu, tăng men gan nhưng bà T. không uống thuốc theo đơn bác sĩ mà uống thuốc nam, hệ quả bị suy đa tạng.

 
 
Thanh niên nhiễm Covid-19 khi đi làm từ thiện, vừa âm tính lập tức lên đường hỗ trợ bà con
icon

Anh Phạm Hữu Tình (Bạch Đằng, Tân Bình, TP.HCM) thành F0 khi tham gia công việc thiện nguyện. Dù đã tiêm 1 mũi vắc xin nhưng anh vẫn bị bệnh hành dữ dội, may mắn phổi không bị tổn thương. Vừa âm tính anh lại tham gia hỗ trợ bà con

 
Trưa 14/9, Hà Nội thêm 8 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Thanh Xuân
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (14/9), ghi nhận 8 ca bệnh, trong đó 1 ca tại cộng đồng, 1 ca tại khu phong tỏa, 6 ca tại khu cách ly.

 
Đến khi nào mới cần tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em?
icon

BS Trương Hữu Khanh, chuyên gia dịch tễ học cho rằng 'nên tiêm hết cho người lớn rồi hãy bàn tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em'.  

 
Sáng 14/9, Hà Nội thêm 3 ca mắc Covid-19, 2 ca ở Hoàng Mai
icon

Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 13/9 đến 6h ngày 14/9 ghi nhận 3 ca mắc Covid-19 tại khu cách ly.

 
Huế: Lần đầu tiên ghép tế bào gốc thành công cho bé trai 7 tuổi bị Lymphoma Burkitt
icon

Bệnh viện Trung ương Huế vừa thực hiện ca ghép tế bào gốc thành công cho một bé trai 7 tuổi trú ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) bị Lymphoma Burkitt tái phát và bệnh nhân đã được xuất viện, về theo dõi điều trị thêm tại nhà.