5 chế độ ăn uống ‘đánh bay’ bệnh gout

Chế độ ăn uống có thể ngăn chặn nồng độ axit uric tăng cao, từ đó giúp giảm các triệu chứng của bệnh gút (gout). Hãy kiên trì thực hiện theo 5 chế độ ăn uống dưới đây, bạn sẽ có được thành quả đáng kinh ngạc.

{keywords}
 

1. Ưu tiên thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Những người bị bệnh gút nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn. Ăn nhiều rau ngót, rau cải, dưa chuột, bầu sáp, mướp, táo, v.v. Các thực phẩm này có thể thúc đẩy sự trao đổi chất của cơ thể và thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric, do đó ổn định axit uric và giảm tình trạng viêm của bệnh gút. 

Mọi người cũng nên chọn ngũ cốc nguyên hạt và ngũ cốc tinh chế, vì ngũ cốc thô rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể.

{keywords}
 

2. Bổ sung thực phẩm chức năng làm giảm axit uric

Axit uric cao lâu ngày sẽ gây áp lực ngày càng lớn cho thận và cơ thể, vì vậy trong cuộc sống hàng ngày chúng ta nhất định phải giảm axit uric, ngoài việc ăn ít thức ăn có hàm lượng purin cao thì chúng ta cũng cần ăn nhiều glycosid có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong máu bằng cách ức chế hoạt động của men xanthine oxidase trong gan, do đó ngăn ngừa sự hình thành của bệnh gút và hạt tophi. 

Kiên trì bổ sung các thực phẩm làm giảm axit uric lâu dài có thể làm tan hạt tophi, giảm nồng độ axit uric, giảm đau khớp và đảo ngược hoạt động của bệnh gút. Đồng thời, cần tránh xa rượu bia và hải sản, nội tạng động vật. Ngoài ra, cần chấm dứt thói quen sinh hoạt và ăn kiêng không lành mạnh.

{keywords}
 

3. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng nước cao

Thường thì bạn có thể ăn thêm bầu sáp, mướp, dưa leo, củ cải, cải thảo. Những loại rau này chứa nhiều vitamin, nhiều chất xơ và ít purin. Đồng thời có tác dụng lợi tiểu, có thể thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất, thúc đẩy quá trình bài tiết axit uric.

{keywords}
 

4. Không nên ăn thực phẩm nhiều purin

Ngay cả không mắc bệnh gút, hãy cố gắng ăn càng ít thức ăn có hàm lượng purin cao. Đặc biệt là các loại mỡ, mỡ động vật, nội tạng động vật, thủy hải sản các loại. Ngoài ra, đồ ăn có nhiều nhân purin, đồ ngọt. Nếu ăn quá nhiều các thực phẩm này, sẽ tạo ra một lượng lớn axit uric dẫn đến mất cân bằng nồng độ axit uric.

{keywords}
 

5. Giảm lượng gia vị trong thức ăn

Ngay cả khi nấu ăn, bạn cũng nên sử dụng ít gia vị hơn, chẳng hạn như muối. Không nên ăn quá 6 gam muối mỗi ngày, không ăn cay, ngọt và các gia vị khác. Gia vị này ảnh hưởng đến sức khỏe của thận, làm hạn chế quá trình đào thải axit uric ra ngoài.

{keywords}
 

Như vậy, người bị bệnh gút cần chủ ý có chế độ ăn uống phù hợp. Hãy áp dụng 5 lời khuyên ở trên cùng với chế độ nghỉ ngơi, tập thể dục thường xuyên để hạn chế sự phát triển của bệnh cũng như mang đến trạng thái tốt nhất cho cơ thể.

Hạ Thảo

Hơn 4,4 triệu người chết mỗi năm vì thừa cholesterol

Hơn 4,4 triệu người chết mỗi năm vì thừa cholesterol

PGS TS Nguyễn Thị Xuyên cho biết mỗi năm trên thế giới có hơn 4,4 triệu người chết vì thừa cholesterol. Bà đưa ra cảnh báo về căn bệnh của xã hội công nghiệp đang tàn phá sức khỏe người Việt.  

Những tiến bộ của y học tái tạo cơ xương khớp

'Y học tái tạo', 'ứng dụng tế bào gốc' trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp là chủ đề của Hội nghị Khoa học thường niên – Hội Thấp khớp học Thái Nguyên TRA 2024.

Sữa chua uống KUN Men Nhật hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch của trẻ

Có đến khoảng 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm tại đường ruột, vì vậy tiêu hóa tốt sẽ giúp bé khỏe. Sữa chua uống KUN chứa chủng men Nhật L-137 (L 137) độc quyền tại Việt Nam hỗ trợ con tăng cường hệ miễn dịch, khoẻ tiêu hoá.

Nữ bác sĩ gặp nạn tại quán The Coffee House tươi tắn ngày đi làm trở lại

Bị tai nạn tại quán The Coffee House (Hà Nội), trải qua thời gian dài điều trị và phục hồi chức năng, bác sĩ Hoàng Minh Lý đã đi làm trở lại tại Bệnh viện K. Cô trực tiếp thăm khám cho người bệnh ung thư.

Cuộc điện thoại lúc nửa đêm giành giật sự giống cho người đàn ông trẻ

Người đàn ông 34 tuổi vào viện lúc nửa đêm trong tình trạng đau ngực dữ dội, huyết áp tụt. Các bác sĩ đã bỏ dở giấc ngủ, nhanh chóng đến viện tham gia cấp cứu bệnh nhân.

4 điểm bất thường trong vụ bệnh nhân tử vong liên quan 3 bác sĩ BV Bạch Mai

Theo báo cáo của Sở Y tế Đắk Lắk, ca tử vong sau thay van động mạch chủ liên quan tới 3 bác sĩ của Bệnh viện Bạch Mai còn nhiều yếu tố chưa đúng quy trình.

Chung kết cuộc thi: 'Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh'

Ngày 9/8, tại Hà Nội diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Cán bộ trạm y tế sẵn sàng ứng phó dịch bệnh” giữa các cán bộ tại các trạm y tế của các xã, phường, thị trấn.

Hành trình hơn 8 năm vượt qua 'cơn ác mộng' bị chồng tưới xăng đốt

Hơn 8 năm trước, khi bị chồng tưới xăng đốt, sự sống của Thùy Dung rơi vào tình cảnh "ngàn cân treo sợi tóc", bác sĩ báo gia đình chuẩn bị hậu sự cho cô. Dung từng là một cô gái xinh đẹp, sau biến cố đau đớn, hai đứa con cũng không nhận ra mẹ.

Yếu tố làm tăng 56% nguy cơ đột quỵ

Sự cô đơn kéo dài có thể khiến một người đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao giống như khi mắc bệnh nền hay có chế độ ăn uống thiếu lành mạnh.

PGS Nguyễn Lân Hiếu: Tác hại của đơn thuốc 'dày đặc' thuốc bổ

Các loại thuốc bổ được kê nhiều hơn thuốc điều trị đã vô hình gây tác hại cho người bệnh như tốn kém, dễ nhầm lẫn, dẫn đến quên hoặc bỏ thuốc.

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Đang cập nhật dữ liệu !