Khoa học chứng minh không dùng Facebook giúp giảm "stress"

Việc từ bỏ thói quen sử dụng mạng xã hội Facebook sẽ giúp bạn giảm mức hormone cortisol, liên quan đến tình trạng căng thẳng (stress) ở người.

Theo tờ iflscience, các nhà khoa học đến từ Đại học Queensland, Đại học Catholic, ở Úc mới công bố kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của mạng xã hội Facebook tới sức khỏe tinh thần và tâm trạng con người.

Theo đó, các nhà khoa học cho biết: "Các kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy người dùng Facebook đôi khi cảm thấy khối lượng tin tức trên mạng xã hội quá nhiều và việc tạm dừng sử dụng Facebook có thể cải thiện trạng thái căng thẳng này, ít nhất là trong thời gian ngắn".

Tham gia vào nghiên cứu có 138 người trong độ tuổi 18-40, tiến hành trong 5 ngày. Họ được chia thành 2 nhóm là "Facebook Normal" (tạm dịch: Dùng Facebook bình thường) và "No Facebook" ( tạm dịch: Không dùng Facebook).

Trong đó, 60 người được yêu cầu ngưng dùng Facebook trong 5 ngày và 78 người khác vẫn tiếp tục dùng như bình thường.

Sau thời gian quy định, thành viên tham gia được đo lượng hormone cortisol nước bọt, mức độ căng thẳng được cảm nhận và trạng thái khỏe mạnh, vui vẻ.

Nhà khoa học Eric Vanman, tác giả nghiên cứu cho biết: "So với những người dùng Facebook bình thường, những người không dùng Facebook có mức độ hormone cortisol thấp hơn và cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống".

Ông cũng cho rằng việc không sử dụng Facebook tạm thời giúp những người tham gia thoát khỏi tình trạng thừa thông tin rác mà mạng xã hội đem lại.

Tuy nhiên sau 5 ngày ngưng dùng Facebook nhiều người trong số thành viên tham gia đã rất vui vẻ khi được dùng lại Facebook.

Không thể phủ nhận việc sử dụng mạng xã hội có thể gây căng thẳng cho nhiều người, tuy nhiên đây là "công cụ xã hội thiết yếu cho hàng triệu người dùng và rõ ràng nó mang lại nhiều lợi ích".

Nghiên cứu có tiêu để The burden of online friends (tạm dịch Gánh nặng bạn bè online) đăng trên tạp chí khoa học Journal of Social Psychology là lời cảnh báo đến những người sử dụng Facebook, tác giả muốn hướng con người tới việc ngưng sử dụng "ít nhất là trong thời gian ngắn".

Hoàng Dung (lược dịch)

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

30 hành khách 'ngã ngửa' khi bị hãng hàng không bỏ rơi tại sân bay

PHÁP - Một chuyến bay của hãng hàng không SunExpress đã thản nhiên cất cánh mà bỏ quên 30 hành khách đang ngồi chờ ở sân bay.

Ngắm chiếc máy bay riêng sang chảnh mang 'số 13' của tỷ phú mới nổi

MỸ- Máy bay riêng của nữ tỷ phú Taylor Swift có giá ước tính khoảng 40 triệu USD, với nhiều tiện nghi giúp chuyến đi đường dài của cô thoải mái hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !