Khó thở, nổi mề đay sau khi ăn lẩu cua đồng: Những lưu ý khi ăn món vạn người mê ngày hè

Canh cua đồng được xem là món ăn giải nhiệt mùa hè, món ăn truyền thống của người dân Việt nhưng đây cũng là món ăn dễ bị dị ứng.

Chị Nguyễn Thị Thương (23 tuổi,Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết cách đây 1 tháng, chị đi ăn lẩu cua đồng với bạn bè. Vừa ăn được khoảng 15 phút chị Thương thấy người mẩn ngứa, khó chịu, tưởng mình dị ứng mì chính.

Tuy nhiên, 15 phút sau tình trạng nổi mề đay nhiều hơn và bị khó thở. Mọi người vội vàng đưa chị vào một bệnh viện tư nhân để cấp cứu. Bác sĩ nghi ngờ chị dị ứng cua đồng. Trước đó, chị Thương không bị dị ứng nhưng từ sau sinh con đi làm lại đây là lần đầu tiên chị ăn cua và đã bị dị ứng.

Trường hợp của chị Nguyễn Lê Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng tương tự. Buổi chiều hôm trước cả nhà ăn cua đồng vẫn còn dư một ít. Chị Ngọc để lại tới sáng hôm sau đem nấu lại để ăn sáng.

Sau ăn sáng, chị đã bị khó thở, tim đập nhanh. Bác sĩ cho biết chị bị dị ứng với thức ăn mà thủ phạm là do bát cua đồng từ hôm trước để lại.

Các bác sĩ cho biết khi canh cua để lại qua đêm có thể các protein trong cua đã biến đổi sang một chất khác và cơ địa chị Ngọc dị ứng với kháng nguyên đó nên dẫn tới sốc dị ứng thức ăn.

{keywords}
Ảnh minh họa. 

Mùa hè thì canh cua là món đưa cơm nhất trong các gia đình. Cua có thể kết hợp để chế biến thành nhiều món như nấu canh, làm bún riêu cua…

Theo bác sĩ Hoàng Sầm – VIện trưởng Viện Y học Bản địa Việt Nam, cua có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều khoáng chất tự nhiên có lợi cho cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như suy giảm trí nhớ, tim mạch, thậm chí cả ung thư.

Theo đó, trong 100g thịt cua đồng có protid 12,3g; lipid 3,3g; glucid 2g; canxi 120 mg; sắt 1,4mg; phosphor 171mg…. Trong đó, chất lượng protid có trong cua cũng thuộc loại tốt và có 8/10 axit amin cần thiết như lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threoninne và trytophane.

Cua đồng là thực phẩm giống như tôm, cá rất giàu potein. Các thực phẩm giàu protein càng dễ gây dị ứng. Nhiều người có thói quen tiếc giữ lại bát canh để trong tỷ lạnh hôm sau ăn nhưng thói quen này nguy hiểm vì canh cua giàu chất đạm, lại có vị tanh nên rất dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu sau khi tiếp xúc với môi trường.

Nhất là thời tiết nắng nóng hiện nay, thức ăn lại càng dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Khi ăn vào có thể gây ngộ độc thực phẩm hoặc dị ứng với những dị nguyên mà thành phần protein đã biến đổi.

Bác sĩ Sầm cho biết kinh nghiệm sử dụng cua đồng là chọn cua sống, không ăn cua đã chết. Nên sử dụng cua trong ngày, ăn tới đâu rã đông tới đó. Ăn xong thừa bỏ đi. Đặc biệt, cua phải nấu chín vì trong cua có nhiều ký sinh trùng. Với người cơ địa dị ứng có thể ăn cua đồng với lá tía tô để giảm nguy cơ dị ứng.

Sở dĩ sử dụng thêm lá tía tô với canh cua phòng dị ứng, bác sĩ Sầm cho biết theo các nhà nghiên cứu, trong tía tô có chứa hàm lượng tinh dầu lớn. Chiết xuất từ loại rau này có khả năng chống oxy hóa cũng như bệnh dị ứng, trầm cảm. Những thành phần có trong loại rau này có khả năng ức chế sự kích thích chất histamin ở tế bào, hạn chế và giảm tình trạng viêm, dị ứng trên da.

Những người không nên ăn cua đồng là người bị dị ứng với cua, phụ nữ mang thai cũng được khuyến cáo nên hạn chế ăn cua, vì trong đông y cua có vị mặn, tính hàn, hơi độc, hoạt huyết là thuốc để chữa chứng đau ngã, sưng, làm tan máu kết cục… nên người có thai yếu, sảy thai không nên ăn vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Những người bị hen, bị gút, bị đau bụng tiêu chảy… cũng được khuyến cáo không nên ăn cua đồng.

K.Chi 

Thấy dấu hiệu này khi đại tiện bạn cần đi khám ngay

Ung thư đại trực tràng khối u trong lòng ruột già kích thích tăng cảm giác đại tiện. Nếu người bệnh không đi ngoài được đó là triệu chứng bạn cần đi khám ngay.

Khó đại tiện nhưng tiểu tiện liên tục, đi khám phát hiện điều này

Khối u to choám hết ổ bụng, đè đẩy mạnh ruột non, đại tràng, trực tràng, niệu quản, bàng quang khiến bệnh nhân khó đại tiện nhưng lại đi tiểu liên tục.

Dập nát cẳng chân, tinh hoàn vì cưa thùng phuy

Trung tâm Nam học, Bệnh viện Việt Đức mổ cấp cứu trường hợp bệnh nhân H. (62 tuổi, địa chỉ Hải Phòng) nhập viện do cưa thùng phuy chứa xăng dầu bị phát nổ.

2 con gái phóng hoả đốt nhà mẹ đã tử vong, bỏng xăng cần đặc biệt chú ý điều này?

Bỏng xăng trong phòng kín ngoài bỏng nhiệt khô còn có thể bị thêm bỏng hô hấp. Đây là loại bỏng không dễ phát hiện nếu chỉ bị mức độ nhẹ nhưng rất nguy hiểm nếu bị đồng thời.

Chủ nhà hàng qua đời ở tuổi 26 chỉ vì uống chiều khách mỗi ngày

Kinh doanh nhà hàng ăn nhậu, anh Q. là chủ một nhà hàng làm ăn có tiếng nhưng đã qua đời ở tuổi 26 vì 2 lần nhồi máu cơ tim.

Người trẻ nhiễm HIV tăng nhanh, 50% số ca nhiễm HIV mới ở nhóm dưới 29 tuổi

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết  tại lễ Mít tinh Hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2022.

Liệt tứ chi chỉ vì dấu hiệu cả triệu người thường bỏ qua

Hầu hết bệnh nhân mắc các bệnh lý cột sống vẫn nghĩ đơn giản có thể tự điều trị tại nhà, chỉ đến viện khi tình trạng đã yếu, liệt thậm chí liệt tứ chi… không thể hồi phục.

Bị táo bón lại đi thải độc, đi khám bị ung thư di căn toàn ổ bụng

Bệnh nhân thấy bụng to dần, không đi vệ sinh được, nghe quảng cáo chỉ cần thải độc sẽ hết nên chậm trễ không đi khám. Khi tình trạng nặng lên đi khám bệnh mới tá hỏa bị ung thư di căn.

Những thói quen hàng ngày dẫn đến nguy cơ bị điếc ai cũng dễ mắc

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng một số lượng lớn người có nguy cơ bị điếc và một trong những nguyên nhân chính là thói quen hàng ngày ai cũng dễ mắc.

Thuốc lá thế hệ mới, mùi hương 'giết chết' giới trẻ

Bản chất thuốc lá thế hệ mới vẫn là lệ thuốc chất gây nghiện nicotine, ngoài ra còn gây hội chứng tổn thương phổi cấp, tổn thương nhu mô phổi, nguy cơ cháy nổ…

Đang cập nhật dữ liệu !