Kho báu đầy trang sức bằng vàng bạc bên trong lăng mộ cổ

Các nhà khảo cổ phát hiện lăng mộ thuộc về những thợ thủ công thượng lưu với rất nhiều trang sức bằng vàng bạc và hài cốt 7 người.

Các nhà khảo cổ khai quật nghĩa địa ở phía bắc Lima phát hiện 1 ngôi mộ trang trí công phu 1.300 năm tuổi từ thời Wari của Peru. Ngôi mộ chứa hài cốt của người đàn ông có địa vị cao được mệnh danh là "Chúa tể của Huarmey".

Kho báu đầy trang sức bằng vàng bạc bên trong lăng mộ cổ 

Bên cạnh đó là hài cốt của 6 người khác trong cùng ngôi mộ, một số được chôn cất lại sau lần đầu tiên chôn  ở nơi khác. Bộ hài cốt bao gồm bốn người lớn, hai nam và hai nữ và ba người thanh thiếu niên.

Chôn cùng các thi thể là rất nhiều đồ trang sức bằng vàng và bạc, công cụ bằng đồng, dao, rìu, rổ, vải dệt, nguyên liệu làm giỏ, và đồ gỗ và da. Các nhà khảo cổ cho rằng thi thể thuộc những người thợ thủ công lành nghề, cũng như các thành viên của giới thượng lưu Wari nên đồ chôn cùng mới phong phú đến vậy.

Miłosz Giersz, nhà khảo cổ học tại Đại học Warsaw ở Ba Lan cho biết: "Chúng tôi gọi đây là một phần của nghĩa địa hoàng gia, là phòng trưng bày của những người thợ thủ công ưu tú. Lần đầu tiên, chúng tôi đã tìm thấy nơi chôn cất những người đàn ông ưu tú của Wari, những người cũng là thợ thủ công và nghệ nhân giỏi".

Nhóm của Miłosz Giersz phát hiện lăng mộ mới nhất hồi tháng 2 gần một lăng mộ lớn hơn do Giersz cùng vợ Patrycja Prządka-Giersz phát hiện năm 2012.

Lăng mộ lớn chứa hài cốt của ba phụ nữ địa vị cao gọi là "Nữ hoàng Wari". Những nữ hoàng được chôn cất cùng 58 người khác, hầu hết là phụ nữ quý tộc, nhưng một số thuộc các tầng lớp xã hội thấp hơn và dường như là người bị hiến tế.

Người Wari sống ở các thị trấn trên núi và bờ biển của Peru ngày nay từ khoảng năm 500 đến năm 1000 sau Công nguyên. Họ nổi tiếng với truyền thống phong phú về tác phẩm nghệ thuật, bao gồm đồ trang sức bằng vàng và bạc, đồ gốm vẽ và hàng dệt.

Đế chế Wari tồn tại cùng thời với Đế chế Tiwanaku và hai quốc gia Andean thường là đối thủ của nhau. Nhưng cả đế chế Wari và Tiwanaku đều đã sụp đổ vào thời điểm Đế chế Inca phát triển ở hầu hết các khu vực khoảng năm 1200 sau Công nguyên.

Địa điểm gần Huarmey ngày nay có cấu trúc hình kim tự tháp được gọi là "El Castillo de Huarmey", có nghĩa là lâu đài của Huarmey. Các nhà nghiên cứu đã biết về cấu trúc này từ ​​những năm 1940, nhưng nhiều người cho rằng phần lớn khu vực trống rỗng do những kẻ trộm mộ đã cướp tất cả vàng và bạc bên trong.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hà Lan vs Argentina với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá Vòng tứ kết World Cup 2022 trận Hà Lan vs Argentina lúc 02h ngày 10/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Brazil với mèo 'tiên tri' Icon

Mèo tiên tri và thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá vòng tứ kết World Cup 2022 trận Croatia vs Brazil lúc 22h ngày 9/12.

Mèo có chớp mắt hay không?

Khi còn thức, mèo sẽ không chớp mắt, thậm chí lúc ngủ mắt mèo cũng không nhắm hẳn. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì?

Kinh ngạc con ngựa mù lập 3 kỷ lục thế giới Icon

Con ngựa mù Endo đến từ Oregon, Mỹ khiến tất cả kinh ngạc khi phá vỡ 3 kỷ lục Guinness thế giới.

Bức ảnh ngoạn mục nơi tuyết, cát, sóng biển gặp gỡ gây sốt

Bức ảnh tuyệt đẹp về bãi biển Nhật Bản nơi tuyết, cát và biển gặp nhau lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội.

Rắn nuốt chửng lươn nhầy nhụa trong tích tắc

Hình ảnh ghi lại khoảnh khắc kỳ lạ về một con rắn đang xoay sở tìm cách nuốt chửng con lươn nhầy nhụa.

'Vật thể lạ' dài 24 mét xuất hiện trên bờ biển gây bất ngờ

Trên bờ biển Florida, Mỹ bất ngờ xuất hiện vật thể lạ, hình dạng kỳ quái khiến cư dân mạng xôn xao.

Đang lái ô tô trên đường bất ngờ phát hiện rắn chui lên từ đầu xe Icon

Cặp vợ chồng đang lái xe trên đường cao tốc ở Australia vô cùng sợ hãi khi phát hiện con rắn chui lên từ mui xe.

Những vụ cuồng loạn hàng loạt ‘Mass Hysteria’ bí ẩn nhất trong lịch sử loài người

Nhảy nhóm, cười tập thể... là những “dịch bệnh” bí ẩn từng xảy ra ở nhiều nơi trong lịch sử thế giới mà các nhà khoa học vẫn đang tìm cách lý giải.

Khoảnh khắc gây sốc 2.500 hải cẩu chết dạt vào bờ biển Icon

Video ghi lại khung cảnh xác của khoảng 2.500 hải cẩu dạt vào bờ biển Caspian, Nga gây xôn xao mạng xã hội.

Đang cập nhật dữ liệu !