Khi có tiếng "kẻng an ninh"

Với một xã gần như là trung tâm của các xã phía Nam huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, trong nhiều năm qua, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, xã Hòa Ninh có những phức tạp nhất định về tình hình an ninh - trật tự.

Xã đã triển khai tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (TD BVANTQ). Từ khi có tiếng “kẻng an ninh” thì phong trào này phát triển vững chắc hơn.

Khi có tiếng

Công an và dân phòng thôn 14 (Hòa Ninh) hội ý triển khai công tác

Theo ông Vũ Thế Quyết, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Hòa Ninh: Xuất phát từ tình hình, đặc điểm của địa phương, Đảng ủy và UBND xã Hòa Ninh luôn xác định phong trào TD BVANTQ là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm; nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc xây dựng và củng cố thực lực của các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ an ninh trật tự; tìm chọn để xây dựng và nhân rộng những mô hình tự quản, các điển hình tiên tiến; xây dựng thế trận quốc phòng - an ninh vững chắc tại cơ sở... để góp phần thúc đẩy nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh - quốc phòng tại địa phương.

Xác định mục tiêu, nhiệm vụ nói trên, Đảng ủy xã Hòa Ninh đã ra Nghị quyết chuyên đề về công tác đảm bảo an ninh - trật tự. Theo đó, Đảng ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội xã Hòa Ninh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ chủ chốt, các Chi bộ, Ban Nhân dân các thôn và các đoàn thể quần chúng để triển khai. Xã chọn thôn 14 (là địa bàn phức tạp về an ninh trật tự so với các thôn khác trong xã) để làm “điểm” triển khai phong trào TD BVANTQ và xây dựng thí điểm mô hình “tiếng kẻng, cổng rào an ninh”. Phong trào TD BVANTQ tiếp tục phát động sâu rộng và xây dựng, củng cố các Tổ tự quản. Tại kẻng và cổng rào an ninh đều được phân công người trực. Khi phát hiện có tội phạm, kẻng sẽ được báo động và cổng rào sẽ nhanh chóng được đóng, khóa lại. Qua tiếng kẻng báo động, người dân trong khu vực biết; đồng thời, điện báo cho công an, lực lượng dân phòng để cùng tham gia truy bắt tội phạm.

Theo ông Tống Đại Việt, Trưởng Công an xã Hòa Ninh, từ khi có tiếng kẻng an ninh thì phong trào TD BVANTQ phát triển vững chắc hơn. Bước đầu, xã đã nhân rộng mô hình tiếng kẻng, cổng rào an ninh tại 5 thôn, với 13 mô hình, hoạt động dưới hình thức tự quản của các Tổ tự quản. Qua công tác tuần tra và hoạt động của các mô hình, các Tổ tự quản đã phát hiện, đẩy lùi các hành vi phạm pháp hình sự và các tệ nạn xã hội. Trong số những vụ việc đã phát hiện và xử lý có 3 đối tượng thanh, thiếu niên trộm cắp 40kg cà phê tươi; tạm thu giữ 1 xe máy; 1 vụ buôn bán chất ma túy; vận động 1 đối tượng ra đầu thú; vận động 2 gia đình có con em nghiện hút ma túy đi cai nghiện tại Trung tâm 05 - 06 (nay là Trung tâm Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy) tỉnh Lâm Đồng; tham gia giải quyết các vụ đánh nhau, gây mất trật tự công cộng và tham gia làm công tác hướng dẫn đăng ký quản lý tạm trú đối với những lao động từ các nơi đến địa phương làm ăn theo mùa vụ…

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội xã Hòa Ninh tăng cường triển khai các biện pháp trấn áp tội phạm, không để hình thành các băng nhóm tội phạm và tội phạm hoạt động có tổ chức; kiềm chế và giảm dần tai nạn giao thông và các hành vi vi phạm pháp luật. Ban Công an xã luôn chủ động nắm tình hình, tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội phân công các thành viên trong Ban Chỉ đạo phụ trách từng địa bàn thôn và nhận trách nhiệm giáo dục, cảm hóa 38 đối tượng tha tù về, nghiện hút ma túy và các hành vi vi phạm khác. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị và trật tự xã hội trong xã luôn được giữ vững; các loại tội phạm và tệ nạn xã hội giảm đáng kể.

Ghi nhận thành tích nổi bật của xã Hòa Ninh, tại Hội nghị tổng kết phong trào TD BVANTQ năm 2015, do UBND huyện Di Linh vừa tổ chức mới đây, nhiều gương cá nhân điển hình tiêu biểu, tập thể cán bộ và nhân dân xã Hòa Ninh đã được Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp BVANTQ”, Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng và Chủ tịch UBND huyện Di Linh tặng giấy khen.

XUÂN LONG/Báo Lâm Đồng

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !