Khảo sát, truyền thông về công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Điện Biên

Theo số liệu thống kê, hiện tỉnh Điện Biên phát hiện gần 7.530 trường hợp nhiễm HIV. Tỉnh là địa phương phát hiện tỷ lệ nhiễm HIV trên 100.000 dân cao nhất cả nước.

 Trong thời gian từ ngày 24-27/11, Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Chương trình phối hợp phòng, chống HIV/AIDS của Liên Hợp Quốc (UNAIDS) và Câu lạc bộ Nhà báo Việt Nam tổ chức chuyến đi khảo sát, truyền thông về công tác phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh tại Điện Biên.

 Chuyến đi được tổ chức nhân Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2014 (10/11-10/12) và ngày Thế giới Phòng, chống HIV/AIDS (01/12) với mục đích tuyên truyền “Lấp khoảng trống trong tiếp cận tới các dịch vụ về HIV”; thực hiện Chiến lược đầu tư cho các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2020, tầm nhìn 2030; công bố cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 để hướng tới kết thúc đại dịch AIDS.

Ths Hoàng Đình Cảnh, Trưởng đoàn công tác - Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS cho biết, trong những năm qua, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong phòng, chống HIV/AIDS. Tuy nhiên, HIV/AIDS vẫn là vấn đề lớn về sức khỏe cộng đồng và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

Sự hỗ trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam đang giảm nhanh chóng. Nếu Việt Nam không có giải pháp mạnh mẽ và kịp thời để tăng nhanh đầu tư trong nước cho phòng, chống HIV/AIDS thì số người nhiễm HIV mới và số tử vong do AIDS ở Việt Nam sẽ tăng mạnh, lúc đó nguồn lực cần có để đáp ứng với tình huống đó trong tương lai sẽ rất lớn.

 Khảo sát, truyền thông về công tác phòng, chống HIV/AIDS ở Điện Biên - ảnh 1
Một số phóng viên tác nghiệp, phỏng vấn bệnh nhân tại cơ sở điều trị Methadone huyện Mường Ảng

 Việt Nam đang hướng đến kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030, nếu hoàn thành mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020 và duy trì liên tục sau đó thì Việt Nam phải giảm số nhiễm mới HIV và số tử vong do AIDS hàng năm xuống đến mức HIV/AIDS không còn là một mối nguy lớn về sức khỏe cho bất cứ nhóm đối tượng nào. Với những khoảng trống lớn như vậy, Việt Nam sẽ tập trung “lấp các khoảng trống” để có thể thực hiện được chiến lược đầu tư cho phòng, chống HIV/AIDS và mục tiêu 90-90-90.

 Theo số liệu thống kê, hiện tỉnh Điện Biên phát hiện gần 7.530 trường hợp nhiễm HIV. Tỉnh là địa phương phát hiện tỷ lệ nhiễm HIV trên 100.000 dân cao nhất cả nước. Thời gian gần đây, số người nhiễm mới đang có xu hướng chững lại, nhưng lại dịch chuyển mạnh về những địa bàn vùng sâu, vùng xa, nơi có mức độ bao phủ của các dịch vụ chăm sóc, tư vấn về HIV/AIDS
Hà Lê

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !