Khánh Hòa: Tích cực triển khai công tác giảm nghèo

Xác định giảm nghèo là nhiệm vụ thường xuyên và lâu dài, Tỉnh ủy Khánh Hòa đã chỉ đạo các đoàn thể tích cực vận động hội viên vươn lên thoát nghèo. Đến nay, công tác giảm nghèo tại các địa phương đã có nhiều kết quả đáng khích lệ.

Tỉnh ủy Khánh Hòa đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền chủ động tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch, dự án liên quan đến công tác giảm nghèo, góp phần tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

Tỉnh ủy cũng đã chỉ đạo tiếp tục thực hiện xã hội hóa công tác giảm nghèo, huy động các nguồn lực để hỗ trợ người nghèo. Năm 2016, toàn tỉnh vận động Quỹ “Cứu trợ” hơn 3 tỷ đồng, Quỹ “Vì người nghèo” hơn 20,7 tỷ đồng, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” hơn 1 tỷ đồng, xây mới 437 nhà đại đoàn kết với tổng trị giá gần 20,7 tỷ đồng…

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Tính đến nay, công tác giảm nghèo tại địa phương đã đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Chẳng hạn, tại thị xã Ninh Hòa, năm 2017, toàn thị xã có 3.151 hộ nghèo và 4.047 hộ cận nghèo. Từ đầu năm đến nay, thị xã đã cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí cho 6.940 người thuộc hộ nghèo, 9.711 người thuộc hộ cận nghèo và 3.227 người đồng bào dân tộc thiểu số; hỗ trợ hơn 460 triệu đồng xây 11 căn nhà cho hộ nghèo; cho 218 hộ nghèo, 524 hộ cận nghèo và 342 hộ mới thoát nghèo vay vốn hơn 39,8 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho hơn 3.151 hộ nghèo với số tiền hơn 900 triệu đồng… Về chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, thị xã đã mở 17 lớp dạy nghề phi nông nghiệp và nông nghiệp cho hơn 580 người với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng…

Hiện nay, việc thực hiện chính sách giảm nghèo và đào tạo nghề ở thị xã còn gặp một số khó khăn như: các hộ nghèo, cận nghèo còn thiếu vốn đầu tư phát triển kinh tế; còn khoảng 30% số người sau học nghề chưa tìm được việc làm. Do đó, Trung ương và tỉnh cần cấp thêm kinh phí cho vay giải quyết việc làm để tạo điều kiện cho người sau học nghề tiếp cận vốn làm ăn; tỉnh cần có chính sách giảm nghèo đặc thù để hỗ trợ các hộ thiếu hụt dịch vụ xã hội được tiếp cận.

Tại TP. Nha Trang, đầu năm 2017, toàn thành phố có 1.339 hộ nghèo và 4.114 hộ cận nghèo. Để giảm nghèo, từ đầu năm đến nay, thành phố đã cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 100% hộ nghèo, cận nghèo; hỗ trợ hơn 368 triệu đồng tiền điện cho hộ nghèo; hỗ trợ hơn 334 triệu đồng tiền tết hộ nghèo… Đối với chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đầu năm đến nay đã dạy nghề cho 289 người, sau đào tạo có từ 75 - 80% người học có việc làm ổn định...

Hiện việc thực hiện chính sách giảm nghèo và đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở thành phố còn gặp phải những tồn tại như: việc thực hiện các mục tiêu giảm nghèo một số nơi chưa sâu sát; có chương trình, chính sách giảm nghèo chưa đồng bộ, mang tính ngắn hạn; một bộ phận người nghèo còn ỷ lại, nhận thức chưa cao, chưa chủ động vươn lên thoát nghèo; cán bộ giảm nghèo ở xã, phường hầu hết là kiêm nhiệm nên chưa sâu sát trong công tác giảm nghèo; nhiều người đã đào tạo nghề, tạo việc làm những lại không muốn làm việc; thời gian dạy nghề ngắn và chủ yếu tổ chức vào ban đêm nên ảnh hưởng đến chất lượng dạy nghề…

Tại huyện Cam Lâm, đầu năm 2017, toàn huyện có 2.681 hộ nghèo, 3.363 hộ cận nghèo và 1.446 hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Huyện đã tập trung thực hiện cho 213 hộ nghèo vay hơn 7,7 tỷ đồng vốn làm ăn, nâng số dư nợ lên hơn 44 tỷ đồng với hơn 1.500 hộ vay; vận động hỗ trợ xây, sửa 161 căn nhà cho hộ nghèo với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng; hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo với số tiền hơn 3,5 tỷ đồng; cấp miễn phí 100% thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo… Đến nay huyện đã đào tạo nghề cho hơn 1.000 người, sau đào tạo 100% người học đều có việc làm…

Hiện nay, huyện đang gặp một số khó khăn như: thiếu quỹ đất sản xuất, kinh doanh để hỗ trợ cho hộ nghèo; một số mô hình sản xuất hiệu quả nhưng lại thiếu vốn và nhân lực; hơn 700 hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ xã hội không thể thoát nghèo; nhiều hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở 3 xã: Cam Phước Tây, Sơn Tân, Suối Cát vẫn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, chưa tích cực lao động, chưa biết cách làm ăn…

Trực tiếp đi giám sát công tác giảm nghèo ở một số huyện, thị tại Khánh Hòa, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh yêu cầu các địa phương phải chủ động nắm rõ đối tượng hộ nghèo để tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có giải pháp giảm nghèo cho từng hộ; việc bình xét hộ nghèo phải công khai, minh bạch, chính xác.

Bên cạnh đó, cần tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp để giảm nghèo; tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hộ nghèo, tránh tâm lý trông chờ ỷ lại vào chính sách của nhà nước; cần có giải pháp mạnh đối với những hộ đã tạo việc làm mà không chịu đi làm việc, những hộ có sức lao động mà không đi làm thì phải cương quyết đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo; cần nghiên cứu hỗ trợ các mô hình buôn bán, làm ăn cho những hộ nghèo…

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !