Kháng cáo thất bại, ông Sarkozy thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên nhận án tù

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã kháng cáo thất bại đối với án phạt tù dành cho ông vì tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Tuy nhiên, theo BBC, tòa phúc thẩm Paris ngày 17/5 ra phán quyết rằng, ông Sarkozy, 68 tuổi có thể đeo thiết bị giám sát để thụ án tại nhà thay vì phải ngồi tù.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: Reuters

Năm 2021, ông Sarkozy đã bị kết án 3 năm tù, trong đó có 2 năm tù treo, vì tội tham nhũng và gây sức ép nhằm thu thập thông tin về một cuộc điều tra năm 2014 liên quan đến những cáo buộc tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2012. 

Theo cơ quan công tố, đảng theo đường lối bảo thủ của ông Sarkozy đã chi tổng số tiền cao gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu Euro được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử. Ông cũng bị buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi bằng cách hứa đảm bảo một công việc danh giá cho vị thẩm phán thụ lý vụ việc.

Cho đến nay, ông Sarkozy vẫn nhất quyết phủ nhận đã có hành vi sai trái. Suốt 3 năm qua, ông cũng  chưa phải thụ án vì còn chờ tòa xem xét đơn kháng cáo.

Phán quyết mới của tòa phúc thẩm Paris đánh dấu việc ông Sarkozy, người giữ chức Tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012, là cựu lãnh đạo chính phủ đầu tiên của nước này phải nhận án tù. Ông cũng bị cấm giữ các chức vụ ở các cơ quan công quyền trong 3 năm.

Tuấn Anh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !