Kháng cáo thất bại, ông Sarkozy thành cựu tổng thống Pháp đầu tiên nhận án tù

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã kháng cáo thất bại đối với án phạt tù dành cho ông vì tội tham nhũng và lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Tuy nhiên, theo BBC, tòa phúc thẩm Paris ngày 17/5 ra phán quyết rằng, ông Sarkozy, 68 tuổi có thể đeo thiết bị giám sát để thụ án tại nhà thay vì phải ngồi tù.

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy. Ảnh: Reuters

Năm 2021, ông Sarkozy đã bị kết án 3 năm tù, trong đó có 2 năm tù treo, vì tội tham nhũng và gây sức ép nhằm thu thập thông tin về một cuộc điều tra năm 2014 liên quan đến những cáo buộc tài trợ bất hợp pháp cho chiến dịch tranh cử của ông năm 2012. 

Theo cơ quan công tố, đảng theo đường lối bảo thủ của ông Sarkozy đã chi tổng số tiền cao gấp đôi mức tối đa 22,5 triệu Euro được quy định trong luật bầu cử để thực hiện các chiến dịch vận động bầu cử. Ông cũng bị buộc tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi bằng cách hứa đảm bảo một công việc danh giá cho vị thẩm phán thụ lý vụ việc.

Cho đến nay, ông Sarkozy vẫn nhất quyết phủ nhận đã có hành vi sai trái. Suốt 3 năm qua, ông cũng  chưa phải thụ án vì còn chờ tòa xem xét đơn kháng cáo.

Phán quyết mới của tòa phúc thẩm Paris đánh dấu việc ông Sarkozy, người giữ chức Tổng thống Pháp giai đoạn 2007-2012, là cựu lãnh đạo chính phủ đầu tiên của nước này phải nhận án tù. Ông cũng bị cấm giữ các chức vụ ở các cơ quan công quyền trong 3 năm.

Tuấn Anh

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !