Khám phá nơi lưu giữ vẻ đẹp hiếm hoi từ thời Phục hưng trên đất Italia

Urbino là thành phố hiếm hoi ở Italia giữ được vẻ cổ kính xưa cũ, không có nhiều thay đổi kể từ thời Phục hưng.

{keywords}
Khám phá nơi lưu giữ vẻ đẹp hiếm hoi từ thời Phục hưng trên đất Italia

Urbino, một thành phố nhỏ ở vùng Marche, miền trung Italia nhưng không được nhiều khách du lịch chú ý. Nhưng nếu trở lại thế kỷ 15, đây là một cường quốc của thời kỳ Phục hưng.

Người cai trị khu vực, cũng chính là Federico da Montefeltro, là một trong những nhà lãnh đạo có văn hóa nhất của Italia.

Điều đáng chú ý là đã qua 6 thế kỷ nhưng Urbino trông không khác quá nhiều nếu không muốn nói là giống hệt những gì Federico xây dựng trước đây.

Các quán bar cổ điển với mái hiên thời Phục hưng, những con đường dốc dành cho ngựa chứ không phải ô tô, hay toà lâu đài Palazzo Ducale dành cho cho Federico với tòa tháp đôi tinh xảo nằm trên rìa đồi.

{keywords}
Toà lâu đài Palazzo Ducale 
{keywords}
Những toà nhà xây dựng từ thời Phục hưng vẫn còn nguyên vẹn 

Palazzo Ducale được xây dựng ở vị trí đẹp, dường như bất khả xâm phạm. Những bức tường cao chót vót, các ban công, ngọn tháp. Bên trong bức tường là sân vòm nhỏ xinh, khu vườn xanh mát, thư viện công cộng mở cửa cho người dân Urbino.

Ở tầng trên, các nghệ sĩ như Botticelli đã trang trí những cánh cửa khảm nghệ thuật, treo trên tường là một số bức tranh của nghệ sĩ nổi bật có tư tưởng tiên tiến thời bấy giờ. Những bức tranh cổ đó vẫn còn nguyên vẹn cho đến ngày nay.

Ngày nay, Palazzo Ducale là bảo tàng của vùng Marche và là bảo tàng được ghé thăm nhiều thứ 28 ở Italia. Bên trong lưu giữ nhiều tác phẩm nghệ thuật của Raphael, Giovanni Santi, Titian, Paolo Uccello và Piero della Francesca ...

Nói đến Urbino không thể không nhắc đến Raphael được xem là bậc thầy vĩ đại của làng hội họa thời Phục hưng. Căn nhà Raphael, cách Palazzo Ducale 5 phút đi bộ vẫn mở cửa chào đón công chúng.

{keywords}
{keywords}
Bức tranh của danh hoạ Raphael 

Trong phòng ngủ của Raphael treo bức bích hoạ 'Madonna and Child' do ông vẽ khi còn ở độ tuổi thiếu niên.

Danh hoạ nổi tiếng từng chia sẻ rằng Urbino chính là cơ sở cho tầm nhìn của ông về cái đẹp.

Trong khi rất nhiều thành phố thời Phục hưng khác của Italia bị các vùng ngoại ô hiện đại làm lu mờ, hay khách du lịch đông quá mức thì Urbino vẫn giữ nguyên hình hài.

Luigi Gallo, phòng trưng bày nghệ thuật bên trong cung điện của Federico cho biết: "Vị trí địa lý của thị trấn giúp nơi này bảo tồn hoàn toàn trung tâm lịch sử, cứu nơi này khỏi những dự án xây dựng lớn. Ở đây vẫn giữ được mọi vẻ đẹp, công trình kiến trúc trong thời kỳ Phục hưng".

Trung tâm lịch sử chỉ chiếm chưa đầy 1km vuông nhưng lại là nơi tập trung nhiều di sản, dấu ấn về lịch sử, văn hoá, nghệ thuật và kiến trúc châu Âu.

Phát hiện 'kho báu' trên gác xép trong lối đi bí mật ở căn nhà cũ

Phát hiện 'kho báu' trên gác xép trong lối đi bí mật ở căn nhà cũ

Khi dọn dẹp nhà, Anna Prillaman phát hiện ra tấm bảng bí ẩn dẫn đến một phần gác xép chứa nhiều bức thư tình hàng chục năm tuổi hé lộ câu chuyện tình yêu.

Hoàng Dung (lược dịch)

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil với 'tiên tri thần rùa'

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng G World Cup 2022 trận Cameroon vs Brazil lúc 02h ngày 3/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay với đại bàng Romeo Icon

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Rome đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Ghana vs Uruguay lúc 22h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha với đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo, thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng H World Cup 2022 trận Hàn Quốc vs Bồ Đào Nha lúc 22h ngày 2/12.

Cận cảnh chiếc máy rút tiền tự động trên đỉnh núi gần 4.700 mét

Chiếc máy rút tiền tự động thuộc ngân hàng quốc gia Pakistan đặt ở độ cao đáng kinh ngạc, gần 4.700 mét so với mực nước biển, ở vùng núi phủ tuyết trắng.

Xác ướp có lưỡi vàng bí ẩn trong ngôi mộ cổ ở Ai Cập

Phát hiện xác ướp lưỡi vàng hiếm thấy trong ngôi mộ cổ ở Qewaisna, Ai Cập. Người ta cho rằng lưỡi vàng giúp người đã khuất nói chuyện với vị thần Osiris cai quản địa ngục ở thế giới bên kia.

Top 15 bí ẩn đằng sau những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại (Phần cuối)

Nhờ công nghệ hiện đại và hàng trăm năm sau, chúng ta đã khám phá ra những “tuyệt mật” ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng mọi thời đại.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha với 'tiên tri' đại bàng Romeo

'Nhà tiên tri' động vật đại bàng Romeo đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Nhật Bản vs Tây Ban Nha lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức với 'thần rùa' Icon

'Nhà tiên tri' động vật 'thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng E World Cup 2022 trận Costa Rica vs Đức lúc 02h ngày 2/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ với thần rùa

'Thần rùa' đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Croatia vs Bỉ lúc 22h ngày 1/12.

Dự đoán bóng đá World Cup 2022 trận Canada vs Maroc với thần rùa Icon

'Nhà tiên tri' thần rùa đã đưa ra dự đoán bóng đá bảng F World Cup 2022 trận Canada vs Maroc lúc 22h ngày 1/12.

Đang cập nhật dữ liệu !