Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông

Những vòng tròn khổng lồ tại Trung Đông đã được chụp rõ ràng, cho thấy tuổi tác và những điều lý thú khác của chúng. Dưới đây là những “Vòng tròn Lớn” đã khiến các nhà khoa học phải đau đầu từ lâu.
Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 1

Vòng tròn J2 ở Jordan.

Các nhà khảo cổ ở Jordan đã chụp lại những bức ảnh có độ phân giải lớn của 11 Vòng tròn Lớn. 

Được xây dựng với một bức tường đá thấp, các Vòng tròn Lớn đến nay vẫn là một bí ẩn khiến các nhà khoa học đau đầu bởi họ không thể lý giải được ai đã dựng lên chúng, nhằm mục đích gì?

Những đường tròn này được phát hiện lần đầu tiên là vào những năm 1920 bằng máy bay. Có rất ít nghiên cứu tập trung vào các đường tròn và cũng như ghi chép về các công trình này.

Những tấm ảnh chụp cho thấy Vòng tròn Lớn được xây dựng ít nhất là từ 2.000 năm trước và cũng có thể đã có từ thời tiền sử. Ở đây, một vòng tròn có tên là J2 được quan sát từ trên cao, có đường kính khoảng 390m.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 2

Vòng tròn J2 chụp ở mặt đất.

Một bức ảnh khác cũng từ đường tròn J2 được chụp ở dưới mặt đất. Bức tường đá của Vòng tròn Lớn ban đầu cao không quá vài mét. Điều kỳ lạ là đường tròn không có kẽ hở nào, do đó người ta phải leo qua bức tường thấp để vào trong.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 3

Vòng tròn J3.

Tại một vòng tròn khác, được gọi là J3, có đường kính khoảng 400m. Những cánh đồng và con đường được xây dựng ngày nay ở Trung Đông cắt ngang qua đường tròn.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 4

Lớp tường đá dày của vòng tròn J3.

Một đường hào cho thấy nhiều lớp tường đá chồng lên nhau của vòng tròn J3. Các nhà nghiên cứu tin rằng, một nhóm người làm việc liên tục có thể xây dựng một Vòng tròn Lớn chỉ trong một tuần, có điều để tạo ra hình tròn chuẩn sẽ rất khó.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 5

Vòng tròn J1.

Vòng tròn Lớn J1 có đường kính khoảng 390m. Bên trong của vòng tròn là một bãi đất trống tạo ra bởi máy ủi ngày nay. Các nhà khảo cổ tham gia vào dự án này hi vọng rằng những tấm ảnh như thế này có thể khiến nhiều nhà khoa học hơn nữa biết đến những đường tròn bí ẩn này.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 6

Vòng tròn J1 quan sát từ vệ tinh.

Vòng tròn Lớn J1 quan sát từ vệ tinh. Mặc dù bị máy ủi thời này hủy hoại, độ tròn của đường tròn vẫn được đảm bảo.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 7

Vòng tròn J4.

Vòng tròn lớn có tên J4 có đường kính khoảng 420m. Một đường mòn đã có từ lâu đời đi xuyên qua nó. Ở phía Nam của đường mòn này có 3 cột mốc đo đường của người La Mã. Vào thời Đế chế La Mã các cột mộc này được dựng lên ở các khoảng cách đều nhau, giúp người đi đường biết được quãng đường họ đã đi. Cột mốc cũng có tên của Hoàng đế La Mã, giúp người dân biết rằng La Mã nắm quyền kiểm soát vùng đất này.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 8

Vòng tròn J6.

Đây là bức ảnh của Vòng tròn lớn J6, có đường kính khoảng 400m. Để tìm ra mục đích sử dụng của những Vòng tròn Lớn, các nhà khảo cổ sẽ phải nghiên cứu hiện trường rất kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 9

Vòng tròn J10.

Vòng tròn Lớn có tên J10 có hình dáng hơi méo và có một con đường mòn cổ của La Mã cắt qua. Các Vòng tròn Lớn là một phần của cảnh quan gồm rất nhiều các cấu trúc bằng đá, ví dụ như bãi Bánh xe (cấu trúc hình tròn có những đường như nan hoa) và Con diều (cấu trúc đá có tác dụng lùa và giết gia súc).

Khám phá những vòng tròn khổng lồ bí ẩn ở Trung Đông - ảnh 10

Vòng tròn ở Homs, Syria.

Vòng tròn này nằm ở gần Homs, Syria. Mặc dù gần như đã bị phá hủy hoàn toàn, bạn vẫn có thể quan sát nó qua ảnh chụp từ vệ tinh của Google Earth. Đường tròn này được chụp trên mặt đất trước khi bị phá hủy. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nó trải dài qua một vùng đồng bằng với một nền nông nghiệp trù phú.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ Live Science, một tờ tin tức khoa học trực tuyến ra đời năm 2004. Live Science chuyên tin tức về đột phá khoa học, các dự án nghiên cứu và sự kiện kỳ lạ từ khắp nơi trên thế giới.

Anh Tuấn (lược dịch)

Bí ẩn khu mộ ‘danh gia vọng tộc’ của dòng họ từng nhiều đời làm quan to

Sự kỳ bí về khu mộ cổ Đống Thếch ở Hoà Bình sau 400 năm vẫn chưa được khám phá hết. Những phiến đá bí ẩn vẫn đứng sừng sững giữa “thánh địa” của nhà lang xứ Mường.

Bí ẩn căn biệt thự 'view triệu đô' bị bỏ hoang trên núi ở miền Tây

Căn biệt thự trên núi Sam (thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) nhiều năm phơi sương từng bị đồn thổi, thêu dệt về những câu chuyện khó tin.

Trải nghiệm xe bus 2 chiều miễn phí đến Yoko Onsen Quang Hanh

Trải nghiệm nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng tại Yoko Onsen Quang Hanh đang được nhiều du khách ví von là điểm đến “chữa lành” thời thượng khi tới Hạ Long.

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Đang cập nhật dữ liệu !