Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes

Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc Unesco đã công nhận Nhà ở Pile thời tiền sử xung quanh dãy núi Alpes của nước Áo ( cùng với Ý, Pháp, Thụy sĩ, Đức, Slovania) là Di sản văn hóa thế giới năm 2011.

Di sản nhà ở Pile thời tiền sử bao gồm tổng cộng 111 địa điểm khảo cổ của 30 nhóm văn hóa trong tổng số 937 địa điểm thuộc 6 quốc gia khác nhau xung quanh dãy Alpes đã được Unesco đưa vào danh sách các di sản thế giới năm 2011.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 1

Nhà ở Pile thời tiền sử xung quanh dãy núi Alpes

Những nhà ở Pile thời tiền sử là tên gọi những khu nhà ở của người tiền sử được xây dựng từ những năm 5000 – 500 trước công nguyên, từ thời kỳ đồ đá đến thời kỳ đồ đồng.

Địa điểm xây dựng những khu nhà này chủ yếu gần các hồ, sông, vùng đất ven sông hoặc vùng đất ngập nước. Những khu nhà này chủ yếu được xây dựng bằng gỗ. Có thể nói di sản này là một minh chứng rất quan trọng về một xã hội tiền sử mà ở đó những cư dân tiền sử đã chăn nuôi, trồng trọt, luyện kim...trong suốt hơn 4 thiên niên kỷ thuộc thời kỳ đầu của xã hội hiện đại.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 2

Những nhà ở Pile chủ yếu được xây bằng gỗ.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 3

Địa điểm xây dựng những nhà ở Pile chủ yếu gần các hồ, sông, vùng đất ven sông hoặc vùng đất ngập nước.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 4

Nhà ở Pile thời tiền sử xung quanh dãy núi Alpes của nước Áo là minh chứng quan trọng về xã hội tiền sử.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 5

Một số địa điểm nhà Pile còn lại hiện nay.

Các kiến trúc bằng gỗ được xây dựng ở khu vực này là nguồn cung cấp đặc biệt quan trong cho các nhà khảo cổ học trong quá trình tìm hiểu về kỹ thuật xây dựng của cư dân tiền sử. Bên cạnh đó không gian và vị trí xây dựng của những căn nhà này cũng giúp cho các nhà khảo cổ, các nhà khoa học giải đáp những câu hỏi về việc phát triển không gian sống của con người trong khoảng thời gian dài.

Những di tích, di vật được tìm thấy ở khu vực này còn tiết lộ cho các nhà khoa học biết cách thức mà cư dân hàng nghìn năm trước đã khai thác các mỏ vàng, mỏ đá và vận chuyển chúng như thế nào. Những hiện vật và bằng chứng đã giúp các nhà khoa học xác định được sự vận chuyển qua từng thời kỳ, đầu tiên là thuyền độc mộc sau đó là xe có bánh bằng gỗ. Vào khoảng năm 3000 trước công nguyên, đã thấy xuất hiện xe hai bánh với hệ thống trục xe tương đối hoàn chỉnh. Không chỉ có vậy, các nhà khoa học còn tìm thấy ở đây những bằng chứng xác định nơi đây đã xuất hiện việc dệt vải từ các nguyên liệu tự nhiên như vỏ cây, lá cây...có thể nói đây là nơi có việc dệt đầu tiên ở Châu Âu.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 6

Các nhà khảo cổ tiến hành nhiều cuộc khai quật ở nhà ở Pile.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 7

Công tác khai quật và khảo sát các địa điểm nhà Pile thời tiền sử với một số hiện vật thu được từ cuộc khai quật.

Những di vật và hiện vật được lưu giữ qua nhiều năm và nhiều cuộc khảo sát nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng khu vực xung quanh dãy Alpes này có sự hiện diện của 30 nhóm văn hóa khác nhau. Điều này cũng đồng thời chỉ ra rằng cuộc sống của cư dân tiền sử cách đây nhiều thiên niên kỷ ở dãy Alpes khá phát triển. Nguyên nhân có lẽ bởi nguồn tài nguyên thiên nhiên cũng như khoáng sản phong phú đầy đủ để cung cấp cho việc định cư, sinh sống.

Hiện nay, 111 địa điểm thuộc Di sản này còn tương đối đầy đủ. Tuy nhiên do trải qua thời gian quá lâu cùng với tác động của thiên nhiên, môi trường... nhiều địa điểm cũng đã bị hư hỏng. Một số khác hiện đang bị đe dọa do việc sử dụng các hồ, khu vực đất xung quanh để canh tác, và chăn nuôi của con người. Bên cạnh đó, một số địa điểm ngập dưới nước cũng đang bị mục nát theo thời gian, một vài địa điểm khác thì lại đang bị đe dọa bởi nạn mối mọt. Việc bảo vệ và quản lý Di sản Nhà ở Pile thời tiền sử xung quanh dãy núi Alpes không hề đơn giản bởi thứ nhất Di sản này nằm trong một khu vực quá rộng lớn. Thứ 2 Di sản này thuộc 6 quốc gia gồm Ý, Pháp, Thụy sĩ, Đức, Slovania và Áo, mỗi quốc gia lại có một quy định cũng như Luật bảo vệ di sản khác nhau. Để tránh những tranh cãi không đáng có xảy ra, một nhóm điều phối viên gồm thành viên của các quốc gia đã được thành lập để cùng nhau quản lý Di sản này. Cách thức quản lý dựa trên một cam kết được lập và có chữ ký đồng thuận của cả 6 quốc gia thành viên.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 8

Khu vực xung quanh dãy Alpes này có sự hiện diện của 30 nhóm văn hóa khác nhau.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 9

Một phần di sản bị tàn phá bởi ảnh hưởng của thiên nhiên.

Khám phá những ngôi nhà tiền sử xung quanh dãy núi Alpes - ảnh 10

Nhiều địa điểm nhà Pile đã bị hư hỏng chỉ còn lại phần chân đế và cọc chìm trong nước biển. Công tác bảo tồn và giữ gìn những địa điểm này vô cùng khó khăn và mất nhiều công sức, tiền bạc.

Nhà ở Pile thời tiền sử xung quanh dãy núi Alpes được tổ chức Unesco công nhận theo tiêu chí (iv) và (v).

Tiêu chí (iv): Di sản này là một nguồn khảo cổ học quan trọng trong việc nghiên cứu đời sống xã hội đặc biệt là đời sống nông nghiệp ở Châu Âu trong khoảng thời gian 5.000 đến 500 trước Công Nguyên.

Tiêu chí (v): Di sản Nhà ở Pile thời tiền sử đã cung cấp những hiện vật, bằng chứng chi tiết về cách xây dựng nhà ở, cảnh quan chung cũng như cách phát triển các phương tiện phục vụ đời sống của cư dân tiền sử ở Châu Âu trong khoảng thời gian 5.000 đến 500 trước Công Nguyên. Hệ thống nhà Pile cũng cho các nhà nghiên cứu những cái nhìn mới về cách xử lý vật liệu xây dựng nhà ở có khả năng chịu tác động mạnh của môi trường và thời gian. Từ đó ứng dụng vào công nghệ mới hiện nay phục vụ công cuộc tìm vật liệu cho thời kỳ biến đổi khí hậu.

Theo disanthegioi

Lễ hội Rồng hứa hẹn khuấy đảo Hạ Long dịp lễ 30/4

Từ ngày 27/4 - 1/5, du khách đến với Sun World Ha Long sẽ được thưởng thức những màn tranh tài Lân Sư Rồng mãn nhãn, trải nghiệm show khủng long kỳ thú hay check-in Vườn Rồng trong Lễ hội Rồng.

Trồng 4 cây này giữa nhà, người đàn ông ở TP.HCM có 'máy điều hòa' suốt 30 năm

Trồng 4 cây dừa xiêm giữa căn nhà tuềnh toàng, người đàn ông ở TP.HCM có nơi tránh nóng, chống bão suốt 30 năm qua.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Đang cập nhật dữ liệu !