Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác

Chiến khu Rừng Sác - địa danh gắn liền với các chiến sỹ đặc công Đoàn 10 anh hùng. 40 năm sau chiến tranh, những chiến tích anh hùng, sự chiến đấu, hy sinh anh dũng của họ vẫn còn vang mãi.
Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 1

Rừng ngập măn Cần Giờ bị hủy diệt bằng chất độc hóa học do Mỹ rải xuống

Rừng Sác (huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh) ngày ấy được xem là căn cứ nổi, sát nách Sài Gòn – Gia Định về hướng đông nam, nơi có con sông Lòng Tàu là “cổ họng” vận chuyển, tiếp tế hậu cần cho bộ máy chiến tranh khổng lồ với hàng triệu quân Mỹ và chính quyền Sài Gòn. Trung đoàn 10 Bộ đội Đặc công Rừng Sác (thành lập 15/4/1966) có nhiệm vụ thọc sâu áp sát, bám trụ bằng mọi giá chiếm giữ khu Rừng Sác để tiến công liên tục vào kho tàng, bến cảng, cơ quan đầu não, sào huyệt bộ máy chiến tranh Mỹ-chính quyền Sài Gòn.

Để bảo vệ sông Lòng Tàu, Mỹ tuyên bố "làm cỏ Rừng Sác" bằng “mưa bom bão đạn".

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 2

Người dân thắp hương tưởng nhớ công lao của gần 900 chiến binh Rừng Sác đã anh dũng hi sinh

Một trong những trận đánh tàu nổi tiếng là trận đánh tàu Victoria vào tháng 8/1966. Thời điểm này, Mỹ đưa tàu Victoria chở khoảng 100 xe tăng, thiết giáp; 2 máy bay trực thăng, 20 tấn lương thực thực phẩm…cung cấp cho một sư đoàn Mỹ, chuẩn bị cho chiến dịch mùa khô lần thứ nhất 1966-1967. Dưới sông tàu địch tuần tiễu liên tục, trên trời máy bay quần thảo; trên bộ biệt kích phục dày đặc. Các chiến sĩ đặc công Rừng Sác phải ngâm mình dưới nước, chôn mình ngụy trang dưới bùn. Sau hơn một tháng chuẩn bị và lên kế hoạch, sáng 23/8, khi tàu Victoria đi qua, 2 quả thủy lôi đã làm nổ tung con tàu với trọng tải hơn 10 nghìn tấn cùng khí giới chìm nghỉm xuống lòng sông.

Một trận đánh oai hùng khác không thể không nhắc tới là trận đánh kho xăng Nhà Bè với lề thề “Đã đi là đánh, đã đánh là thắng, chưa đánh thắng kho xăng Nhà Bè chưa về". Chỉ 8 chiến sĩ dũng cảm mưu trí đã vượt sự bảo vệ nghiêm ngặt của chính quyền Sài Gòn khiến kho xăng Nhà Bè cháy suốt 12 ngày đêm.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 3

Để vào sâu bên trong chiến khu rừng Sác, du khách phải chờ nước thủy triều lên thì mới đi ca nô được. Tuyến đường thủy dài chừng 5 km dẫn đến khu căn cứ Rừng Sác. Đây là mô hình tái hiện hình ảnh con đường trong rừng năm xưa của Đoàn 10 đặc công 9 năm bám trụ trong Rừng Sác.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 4

Căn cứ Rừng Sác

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 5
Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 6

Rừng Sác được ví là nơi rừng thiêng nước độc bởi bạt ngàn rừng, cá Sấu hung dữ...

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 7

Tại sở chỉ huy Trung đoàn 10, Đội trưởng Hà Quang Vóc, chỉ huy trực tiếp trận đánh đang trình bày phương án tác chiến trong trận đánh kho xăng Nhà Bè

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 8
Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 9

Để có nước ngọt ăn uống, chiến sĩ Trung đoàn tạo ra nước ngọt theo kiểu những người nấu rượu vẫn làm, đun nước sôi lên rồi hứng lấy nước ngọt bốc hơi phía bên trong. Với cách làm này, 2 chiến sĩ nấu 24 tiếng đồng hồ có thể thu được 300 lít nước ngọt đủ cho một trung đội ăn uống trong một ngày.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 10

Trong cảnh tái hiện chỉ huy đoàn 10 đang nghe các chỉ huy phân đội báo cáo tình hình thực địa và hạ quyết tâm tổ chức tập kích phá hủy kho xăng Nhà Bè, một trung tâm cung cấp xăng dầu: 50% dân dụng và 50% cho quân lực Việt Nam Cộng Hòa.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 11

Nhà thông tin

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 12
Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 13

Nhà quân y: Trong 10 năm chiến đấu ở chiến trường Rừng Sác, các cán bộ chiến sĩ quân y Trung đoàn đã vượt qua hoàn cảnh khó khăn ngặt nghèo cứu sống gần 500 thương bệnh binh của Trung đoàn. Để đạt được thành quả đó, 4 bác sĩ và 2 quân y sĩ đã anh hũng hy sinh trên mặt trận.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 14

Chiến sĩ Rừng Sác diệt cá Sấu. Trong ảnh tái hiện lại một lần hành quân, chiến sĩ Hoàng Dương Chương bị cá Sấu lao tới đớp, anh đã bình tĩnh rút con dao đeo bên cạnh người đâm vào mắt khiến cá Sấu đau quá phải buông con mồi.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 15

Các chiến sĩ Rừng Sác thoắt ẩn thoắt hiện, đánh và tiêu diệt sinh lực địch

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 16

Nhà quân nhu: Các nữ chiến sĩ với 4 bàn máy may và những dụng cụ lao động thô sơ đã may hàng ngàn bộ quần áo và nhiều vật dụng thiết yếu khác phục vụ kịp thời cuộc sống chiến đấu của bộ đội. Trong ảnh là cảnh trí tái hiện một nữ quân giải phóng đang may vá áo cho bội đội-chiếc may may hiệu Senko là hiện vật gốc được hiến tặng di tích.

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 17
Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 18

Xưởng quân giới: Trong 10 năm chiến đấu, Trung đoàn 10 đã cưa bom, đạn lép lấy được hơn 3 tấn thuốc nổ, sản xuất nhiều loại vũ khí có hiệu quả, góp công lớn đánh chìm hàng trăm tàu chiến, phá hủy nhiều kho tàng địch trên sông Lòng Tàu, cảng Rạch Dừa, nhà Bè, Cát Lái, thành Tuy Hòa

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 19

Cơm vắt cùng món ba khía muối ăn kèm gỏi lá kìm Rừng Sác-đây là những bữa cơm của chiến sĩ đặc công Rừng Sác năm xưa

Khám phá căn cứ địa huyền thoại Rừng Sác - ảnh 20

Những ngày cuối tháng 4 lịch sử, hàng nghìn người lính năm xưa về thắp nén hương tri ân đồng đội


Nguyễn Tuấn

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Đang cập nhật dữ liệu !