Khai mạc Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018

Tối 27/4, tại Cung Quy hoạch, Hội chợ Triển lãm và Văn hóa tỉnh Quảng Ninh, Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018 với chủ đề “Thương hiệu OCOP Quảng Ninh - Hội tụ và Lan tỏa” chính thức được khai mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hộiNguyễn Thị Kim Ngân về dự Hội chợ.

Đây không chỉ là hoạt động thường niên của chương trình OCOP nhằm thúc đẩy quảng bá, giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm mà Hội chợ còn nằm trong chuỗi những hoạt động hưởng ứng Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh.

Hội chợ "Mỗi Xã phường một sản phẩm" (OCOP) khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2018 lần đầu tiên được nâng lên tầm khu vực phía Bắc. Ngoài 120 gian hàng trong tỉnh, hội chợ thu hút 40 tỉnh, thành phố tham gia giới thiệu mặt hàng nông sản chế biến, thảo dược, sản phẩm lưu niệm truyền thống với 108 gian hàng.

Quang cảnh lễ khai mạc

Hội chợ lần này có số lượng gian hàng nước ngoài lớn nhất từ trước đến nay với 32 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm nông sản đến từ: Thái Lan, Lào, Hàn Quốc, Nga, Campuchia, Nhật Bản... Trong đó, sản phẩm trưng bày tại đây đều là sản phẩm chế biến có chất lượng cao, mẫu mã đa dạng, chủng loại phong phú, đảm bảo yêu cầu xuất khẩu. Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, xây dựng, phát triển sản phẩm trong và ngoài nước, từ đó nâng cao năng lực hội nhập và hướng tới xuất khẩu sản phẩm.

Điểm mới trong Hội chợ lần này đó là sự góp mặt của 200 gian hàng gồm lễ hội bia, ẩm thực 3 miền, làng nghề thủ công mỹ nghệ... bên ngoài Cung Quy hoạch, Hội chợ, Triển lãm và Văn hóa tỉnh. Hoạt động này góp phần quảng bá sản phẩm truyền thống địa phương, tạo điểm vui chơi cho người dân, thu hút du khách tới giải trí.

Năm 2018 là năm thứ 3 Quảng Ninh tổ chức cuộc thi đánh giá xếp hạng và đánh giá sản phẩm OCOP với 62 sản phẩm tham gia dự thi. Sau khi trải qua 2 vòng thi, Hội đồng đánh giá đã chọn ra 46 sản phẩm sao, trong đó có 35 sản phẩm đạt 3 sao, 9 sản phẩm đạt 4 sao, 2 sản phẩm đạt 5 sao. Tính đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã có 131 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên.

Đông đảo người dân đến tham dự

Phát biểu tại lễ khai mạc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, Đặng Huy Hậu đã gửi lời cảm ơn các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương thời gian qua đã ủng hộ Quảng Ninh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, tái cơ cấu nông nghiệp.

Cũng trong buổi tối  khai mạc Hội chợ, trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, chương trình OCOP được tỉnh Quảng Ninh xây dựng và triển khai từ năm 2013, thông qua việc nghiên cứu và học tập từ Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Đây là chương trình rất mới được đưa vào Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh. Với sự nỗ lực, kiên trì, quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh và sự hỗ trợ từ đơn vị tư vấn, đến nay, chương trình đã khẳng định là chương trình phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đô thị, nông thôn.

Năm 2014, lần đầu tiên tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội chợ OCOP với khoảng 40 sản phẩm tham gia, đến nay có 339 sản phẩm với gần 100 tổ chức, đơn vị, cơ sở tham gia. Sản phẩm từ các cấp thôn, xã, cấp huyện nay đã trở thành các sản phẩm cấp tỉnh, liên tỉnh, quốc tế. Giá trị gia tăng của các sản phẩm từ 25-30%, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đáng kể đời sống sản xuất nông nghiệp. Chương trình có sự đón nhận, cổ vũ, tham gia nhiệt tình của người dân, đó là người tiêu dùng. Điều đó cho thấy đây là chương trình phù hợp trong cơ chế thị trường, đặc biệt là vấn đề sản xuất hàng hóa, vệ sinh an toàn thực phẩm trong giai đoạn hiện nay.

Ông Hậu cho biết thêm, một trong những yếu tố rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội đó là xúc tiến thương mại. Do đó, Quảng Ninh quyết định 1 năm tổ chức 2 kỳ hội chợ OCOP, nhằm tạo sân chơi cho các doanh nghiệp đưa sản phẩm về giới thiệu; đồng thời, mời các đơn vị tỉnh, thành cả nước cùng tham gia. Hội chợ không chỉ là dịp để các doanh nghiệp cọ xát sản phẩm, mà còn góp phần nâng cao giá trị, chất lượng, quảng bá thương hiệu xúc tiến thương mại.

Nguyên Trung

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !