Khách du lịch xả cả trăm nghìn tấn rác thải nhựa mỗi năm

Tổng lượng rác thải nhựa phát sinh từ khách du lịch ở Việt Nam năm 2019 là 116.000 tấn, năm 2030 ước tính gần 340.000 tấn.

Theo số liệu công bố ngày 16/2 từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, trước Covid-19 năm 2019, 85 triệu khách nội địa xả ra gần 61.000 tấn rác thải nhựa, 18 triệu lượt khách quốc tế thải hơn 55.200 tấn. Tổng lượng rác thải nhựa phát sinh từ khách du lịch năm 2019 là 116.000 tấn. Ước tính con số này vào năm 2030 gần 340.000 tấn.

"Nếu không có các biện pháp giảm thiểu, lượng rác thải nhựa từ hoạt động du lịch tăng gấp ba lần trong 7 năm tới. Đây là áp lực rất lớn đến môi trường", Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển Du lịch, Nguyễn Anh Tuấn, nói.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Hà Văn Siêu, ô nhiễm rác thải nhựa đang là thách thức lớn toàn cầu, gây ra những tác động nguy hại tới môi trường. Những năm gần đây, ngành du lịch Việt Nam trên đà khởi sắc, ngày càng đón nhiều khách du lịch. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc hoạt động của du khách góp phần làm tăng rác thải nhựa.

   

Rác tràn ra mép nước trên bãi biển Bàn Than, Quảng Nam hồi tháng 9/2021. Ảnh: Đắc Thành


Đây là lý do Hiệp hội Du lịch Việt Nam cùng Viện Chiến lược, Chính sách và Tài nguyên Môi trường khởi động Dự án "Giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch". Mục tiêu dự án nhằm thúc đẩy hoạt động giảm thiểu rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường, phát triển du lịch bền vững.

Phương án được đề xuất gồm: nâng cao nhận thức các cấp, ngành, doanh nghiệp, người dân và du khách cũng như đẩy mạnh truyền thông về việc hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Bên cạnh đó, Việt Nam cần cải thiện hệ thống phân loại, thu gom, tái chế và đưa ra các phương án giảm loại rác này. Các giải pháp, sáng kiến được triển khai thí điểm tại một số nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch ở hai tỉnh Ninh Bình, Quảng Nam.

Trong Chỉ số Năng lực phát triển Du lịch của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2021 (năm 2022 chưa công bố), Việt Nam có 4 chỉ số bị xếp hạng thấp nhất trên tổng 17 chỉ số. Đó là Y tế và vệ sinh hạng 73, Hạ tầng dịch vụ du lịch xếp 86, mức độ ưu tiên cho ngành du lịch xếp thứ 87 và sự bền vững về môi trường đứng hạng 94.

Ông Phùng Quang Thắng, Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, cho biết Việt Nam phải đối mặt nhiều khó khăn trong việc giảm tải này. Đầu tiên là ý thức người dân chưa cao, xả rác không đúng chỗ. Tiếp đến, chi phí để tạo ra những vật dụng thay thế nhựa còn cao. Nhiều doanh nghiệp e dè vì áp dụng sẽ làm tăng giá thành, khiến sức cạnh tranh giảm. Thứ ba là áp dụng các tiêu chí xanh trong sản phẩm dịch vụ du lịch ở diện rộng còn khó khăn. Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng nhưng còn quá ít so với số lượng đơn vị tham gia vào hoạt động du lịch. Phần lớn vẫn chạy theo lợi nhuận.

CEO Công ty Du lịch Âu Lạc, bà Hoàng Nhật Thành, cho biết nếu Việt Nam có nhiều biện pháp cũng như nâng cao nhận thức của người dân trong việc hạn chế dùng đồ nhựa một lần, rác thải nhựa sẽ giảm. "Thay vì phát cho khách đi tour hai chai nước, chỉ cần một, sau đó hướng dẫn họ hứng nước từ các vòi công cộng miễn phí hay bình đựng nước lớn, tôi tin mọi người đều hưởng ứng", bà Thành nói.

"Ngoài các biện pháp, chúng ta cần phải đưa ra chế tài xử phạt nghiêm khắc với những hành vi xả rác ra môi trường. Không chỉ nhắc nhở du khách, ý thức người dân quanh khu vực du lịch cũng cần được nâng cao", ông Tuấn nói thêm.

Theo VNEXPRESS

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngôi làng ở Hưng Yên, người dân phất lên nhờ đi khắp cả nước mua thứ đồ 'bỏ đi'

Hơn 30 năm qua, kinh tế của người dân ở làng Khoai (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phát triển mạnh mẽ, nhiều người thành tỷ phú nhờ đi khắp cả nước mua thứ người khác bỏ đi như nhựa, nilon.

Có con trâu hiếm, lão nông miền Tây thu hút hơn 200 người đến xem mỗi ngày

"Lúc đến mua, chỉ cần nhìn qua là tôi ưng ngay, bộ lông mượt, ánh mắt linh hoạt và khoang khoáy (xoáy trên mình trâu) rất đẹp", ông Càng kể về con trâu hiếm của mình.

Cụ ông 80 tuổi qua đời, con cháu phát hiện 'kho tiền' được chôn dưới lòng đất

Sau khi qua đời, gia đình ông tình cờ phát hiện ra số tiền lớn nhưng khi đào lên thì tiền bị mốc, hỏng hơn một nửa.

Ngôi làng tỷ phú ở Vĩnh Phúc, người dân 'hái ra tiền' xây lâu đài nhờ một nghề

Tại xã Vân Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc có một ngôi làng nhỏ nhưng biệt thự mọc lên như nấm. Người dân quanh đây gọi nơi này là làng tỷ phú.

Chuyện khó tin trong căn biệt thự bỏ hoang ở Vĩnh Phúc

Được xây dựng cách đây gần 20 năm, căn biệt thự trên thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn đang bị bỏ hoang.

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !