Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng

Theo Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, tổng lượng khách đến tham quan, du lịch TP dịp thi trình diễn pháo hoa quốc tế DIFC 2015 (sẽ khai mạc vào tối nay 28/4) ước đạt 450.000 lượt, gần bằng nửa dân số toàn TP!

Sở VH-TT-DL Đà Nẵng cho hay, tổng lượt khách đến tham quan, du lịch TP trong dịp diễn ra cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế DIFC 2015 (khai mạc tối nay 28/4) ước đạt 450.000 lượt (so với dân số toàn TP là 951.700 người tính đến năm 2011), tăng 13,9% so với DIFC 2013[1]. Trong đó bao gồm khách từ hai đầu đất nước do các đơn vị du lịch khai thác và khách đến tham quan kết hợp xem pháo hoa từ các tỉnh lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, TT- Huế, Quảng Trị... 

Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng - ảnh 1

Đà Nẵng đã sẵn sàng cho màn trình diễn pháo hoa của 5 đội đến từ 5 quốc gia của 5 châu lục là Nam Phi, Mỹ, Úc, Ba Lan và Việt Nam (Ảnh: HC)

Riêng khách do các đơn vị kinh doanh du lịch phục vụ ước đạt khoảng 258.926 lượt, tăng 9,5% so với năm 2014 và tăng 26,2% so với DIFC 2013. Trong đó khách quốc tế 51.590 lượt, tăng 26,87% so với năm 2014 và tăng 2 lần so với DIFC 2013, khách nội địa 207.336 lượt, tăng 5,9% so với năm 2014 và tăng 15,6% so với DIFC 2013.

Theo các đơn vị lữ hành, số lượng khách lẻ đến Đà Nẵng dịp DIFC 2015, lễ 30-4 và 1-5 tăng hơn năm ngoái. Khách hỏi các dịch vụ trong dịp này cũng sớm và tăng hơn các năm trước. Nhiều khách có xu hướng nhờ các công ty lữ hành tư vấn nhưng lại tự đặt tour, khách sạn… để giảm bớt chi phí. Các đơn vị lữ hành đã có kế hoạch phục vụ vận chuyển, chỗ lưu trú cho khách từ sớm nên ít xảy ra tình trạng có khách mà không có dịch vụ vận chuyển hay chỗ ở.

Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng - ảnh 2

Những ngày này, du khách trong và ngoài nước đang nườm nượp đổ về Đà Nẵng đón xem trình diễn pháo hoa quốc tế (Ảnh: HC)

“Với xu hướng tự đi du lịch, lượng khách đến tham quan du lịch Đà Nẵng theo hình thức tự đi theo gia đình hoặc các nhóm riêng tăng mạnh. Các du khách này đến Đà Nẵng mới mua tour đi tham quan du lịch tại Đà Nẵng, Hội An, Huế hoặc mua từng dịch vụ riêng (phòng lưu trú, vé xem pháo hoa, vận chuyển…) chứ không mua tour trọn gói thông qua lữ hành” – Ông Huỳnh Đức Trung, Trưởng phòng Quản lý lữ hành (Sở VH-TT-DL Đà Nẵng) cho hay. 

Đáng chú ý, các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng trong dịp này lên tới 147 chuyến, tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ năm 2014 (chỉ có 50 chuyến) gồm 09 đường bay trực tiếp thường kỳ và 13 đường bay trực tiếp thuê chuyến. Lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng bằng đường hàng không đạt khoảng 14.800 lượt, tăng gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái (5.960 lượt).

Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng - ảnh 3

Các khách sạn tung ra nhiều dịch vụ phục vụ khách xem pháo hoa (Ảnh: HC)

Đối với các chuyến bay nội địa, từ ngày 25/4 đến 4/5, Vietnam Airlines tăng tải 168 chuyến trên các đường bay đến Đà Nẵng, gồm 101 chuyến trên đường bay Hà Nội - Đà Nẵng; 67 chuyến trên đường bay TP.HCM - Đà Nẵng. Vietjet Air cũng tăng chuyến trên đường bay Hà Nội - Đà Nẵng thành 8 chuyến/ngày.

Theo ông Huỳnh Đức Trung, kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 06 ngày đã tạo cơ hội lớn cho ngành du lịch cả nước nói chung, Đà Nẵng nói riêng trong việc tổ chức các hoạt động hu hút khách. Đặc biệt, việc cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế lại được tổ chức sau 2 năm đã góp phần thu hút đông đảo khách du lịch đến thưởng thức lễ hội pháo hoa và tận hưởng kỳ nghỉ lễ kéo dài.

Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng - ảnh 4

Pháo đã "lên nòng", chỉ còn chờ giờ khai hỏa (Ảnh: HC)

Các hoạt động phụ trợ DIFC 2015 cũng được tổ chức phong phú, hấp dẫn như chương trình “Khai trương mùa du lịch biển 2015”, Không gian văn hóa cộng đồng (đường Trần Hưng Đạo, đầu Cầu Rồng), triển lãm ảnh đẹp du lịch Đà Nẵng (đường Bạch Đằng, đuôi Cầu Rồng), tổ chức đón các đoàn Presstrip đến đưa tin về DIFC 2015, Ngày hội Văn hóa - ẩm thực quốc tế Đà Nẵng 2015…

TP có thêm các sản phẩm du lịch mới trong tháng 4/2015 như bến đỗ du thuyền DHC Marina; giai đoạn 1 khu Làng Pháp với 169 phòng, 2 công trình mới tại khu du lịch Tâm linh và 9 vườn hoa tại Bà Nà Hills; giai đoạn 1 công viên vui chơi giải trí cảm giác mạnh ngoài trời Asia Park… Ngoài ra các sản phẩm du lịch khác vẫn tiếp tục thu hút sự quan tâm của du khách như Trung tâm giải trí phức hợp Helio, Vòng quay Mặt trời, phố chuyên doanh Lê Duẩn, du lịch thưởng ngoạn sông Hàn trên tàu du lịch…

Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng - ảnh 5

Khán đài hơn 32.000 chỗ ngồi đã được lắp đặt hoàn chỉnh (Ảnh: HC)

Đặc biệt, do thay đổi thời gian tổ chức DIFC2015 vào ngày 28 - 29/4 nên các khách sạn (KS) có 2 đợt cao điểm đón khách: đợt 28 - 29/4 (từ ngày 27/4 đến 30/4) và đợt lễ 30/4 - 1/5 (từ ngày 30/4 đến mồng 2,3/5), góp phần gia tăng lượng khách đến tham quan lưu trú tại Đà Nẵng.

Hiện trên địa bàn có 456 KS với 16.454 phòng, tăng 60 KS với 2.717 phòng so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó có thêm 11 KS 4 – 5 sao đi vào hoạt động (Olalani, Fusion Suites, Naman Retreat, A la carte Đà Nẵng, Holiday beach…) với chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt và đa dạng đã góp phần thu hút đông khách lưu trú, đặc biệt là khách du lịch quốc tế. 

Khách đến dịp thi pháo hoa quốc tế gần bằng nửa dân số Đà Nẵng - ảnh 6

BTC kêu gọi người dân và du khách giữ vệ sinh chung khi xem pháo hoa (Ảnh: HC)

Khách quốc tế lưu trú tại các KS vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định, chủ yếu đến từ các đường bay trực tiếp như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hong Kong… và tập trung lưu trú tại các KS, resort 4 - 5 sao, biệt thự cao cấp, đạt chuẩn. Một số KS có tỉ lệ khách quốc tế cao (chiếm trên 70% tổng số khách) trong dịp này là Intercontinental Da Nang Sun Peninsula Resort, Crowne Plaza, Fusion Maia, Hyatt Regency DaNang, Pullman Danang Beach Resort, Furama Resort, HAGL Plaza...

Sau lễ khai mạc tối 28/4, đội Fireworks for Africa (Nam Phi) sẽ mở màn DIFC 2015. Tiếp đó là hai đội Pyrotecnico (Hoa Kỳ) và Đà Nẵng (Việt Nam). Trong đêm thứ 2, đội Howard & Sons Pyrotechnics (Úc) sẽ trình diễn trước, tiếp đó là đội Surex-Firma Rodzinna (Ba Lan) và cuối cùng là phần trao giải. Đây cũng là lần đầu tiên pháo hoa Nam Phi và Ba Lan tham dự DIFC.

HẢI CHÂU

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !