Khả năng bùng phát cúm A(H5N1) trong thời gian tới là rất lớn

Dịch cúm gia cầm H7N9 gây chết người tại Trung Quốc đang diễn biến hết sức phức tạp, số lượng người nhiễm bệnh và chết do cúm tăng lên theo từng ngày. Tại Việt Nam nếu làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh rất có thể không lây lan cúm A nhưng điều đáng lo ngại hiện nay, chủng virus cúm A(H5N1) đã gây từ vong 1 trường hợp tại Đồng Tháp.

Hiện nay, đã có vắc xin phòng cúm H7 nhưng tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo vẫn chưa nên dùng phổ biến, rộng rãi. Các nước vùng gần biên giới với Trung Quốc hiện đang tập trung lực để đối phó với cúm A(H7N9). Tuy nhiên, tại Việt Nam chưa xảy ra trường hợp nào nhiễm chủng virus H7. Theo kết quả kiểm tra phân tích mẫu nhiễm virus chủng H7 của Cục Thú y tại một số tỉnh ở nước ta cho thấy không đồng nhất với chủng H7N9 đang gây bệnh tại Trung Quốc.

Trong Hội nghị Triển khai công tác phòng chống dịch cúm A (H7N9) diễn ra ngày 13/4, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết: “Do chưa xảy ra trường hợp nào nên nếu làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh sẽ có thể chủng virus mới sẽ không lây lan sang Việt Nam, nhưng chúng ta vẫn không được chủ quan trước tình hình dịch bệnh. Điều đáng lo ngại hiện nay của chúng ta là cúm A(H5N1) đang xảy ra tại một số tỉnh và đã có trường hợp tử vong trên người. Vì thế, thời gian tới nếu không làm tốt công tác chống dịch rất có khả năng sẽ bùng phát trở lại cúm A(H5N1) thành dịch trên diện rộng”.

 
Khả năng bùng phát cúm A(H5N1) trong thời gian tới là rất lớn - ảnh 1
 Khả năng bùng phát dịch cúm A(H5N1) trong thời gian tới là rất lớn nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch. Ảnh: PT.

Ông Phạm Văn Đông – Cục trưởng Cục Thú Y (Bộ NN&PTNT) cho biết tại Hội nghị: “Tỉ lệ nhiễm virus cúm A ở nước ta rất cao, có tới gần 97% tỉnh, thành phố có virus cúm A, hơn 76% tỉnh, thành phố có virus cúm H5 và 67% tỉnh thành phố có virus cúm A(H5N1)”.

“Đã có 2 mẫu vịt tại tỉnh An Giang và Đồng Tháp dương tính với virus cúm H7. Tuy nhiên, theo phân tích một số mẫu ở cả Cần Thơ và Hậu Giang thì không có mẫu virus cúm H7 nào của Việt Nam giống với virus H7N9 đang gây bệnh ở Trung Quốc”, ông Đông cho biết thêm.

Trong Hội nghị, ông Đông cũng chỉ ra: “Đầu tháng 4 vừa qua, Cục Thú y đã phát hiện các ổ dịch cúm gia cầm do virus H5N1 gây bệnh trên đàn chim Yến ở Ninh Thuận và chim trĩ ở Tiền Giang. Sau khi tiến hành lấy mẫu kiểm tra, Cục Thú y phát hiện có 17/54 hộ nuôi chim Yến tại Ninh Thuận dương tính với cúm A(H5N1)”.

Tháng 3 vừa qua, tại Đồng Tháp đã xảy ra một trường hợp bệnh nhân tử vong bởi chủng virus cúm A(H5N1) do tiếp xúc với gia cầm nhiễm bệnh tại địa phương. Điều đáng lo ngại, đây là trường hợp thứ 3 trong gia đình tính từ năm 2005 đến nay tử vong với chủng virus cúm này, nhưng gia đình vẫn không đề phòng.

Ông Nguyễn Ngọc Ấn – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Tháp chia sẻ: “Khi xảy ra dịch bệnh, người dân ở các khu vực thị xã, thành phố biết tin thì có hạn chế dùng gia cầm chứ không bỏ hẳn, còn người dân nông thôn, gia cầm chết từng con một họ vẫn sử dụng làm thức ăn trong bữa cơm hàng ngày, nếu chết rải rác sẽ tự đem thả trôi sông chứ không tiến hành chôn theo đúng cách thức”.

“Cháu bé mới chết do cúm A(H5N1) vừa qua là trường hợp thứ 3 trong gia đình này tử vong bởi cúm, nhưng dường như họ vẫn chưa nhận thức được mối nguy hại lớn của dịch này. Chúng tôi đã tổ chức tuyên truyền đến từng thôn, ấp về tình trạng dịch bệnh nhưng kết quả vẫn chưa thực sự cao”, ông Ấn nói thêm.

Chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát cho biết: “Việc tiêm phòng cho đàn gia cầm ở nước ta là hết sức khó khăn, không thể tiến hành tiêm toàn bộ gia cầm được bởi số lượng đàn khá lớn, chúng ta chỉ có thể lựa chọn những địa phương có nguy cơ bùng phát dịch để tiêm phòng. Tiêm phòng chỉ là một trong những giải pháp đối phó với dịch bệnh. Chúng ta cũng phải hết sức thận trọng đối phó với dịch bệnh, làm quyết liệt từ các địa phương đến Trung ương để tránh xảy ra bùng phát dịch cúm A(H5N1) trong thời gian tới, tôi lo ngại khả năng xảy ra dịch bệnh nếu bây giờ chúng ta không làm tốt công tác phòng dịch”.

Cúm A(H7N9) đang diễn biến khá phức tạp nhưng chưa có trường hợp nào xảy ra tại Việt Nam. Tuy nhiên, nguồn lây bệnh chính là từ chim mà việc kiểm soát đàn chim – một trong những nguyên nhân gây bệnh ở nước ta đang khó khăn, không thể tiến hành tiêm vắc xin phòng bệnh, không khoanh vùng kiểm soát dịch bệnh và xử lý nguồn lây bệnh triệt để.

Vì thế, bên cạnh công tác đối phó với cúm A(H5N1) đang xảy ra ở một số tỉnh, để tránh bùng phát thành dịch trên diện rộng, chi cục Thú Y tại các địa phương phải đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng chống chủng virus cúm A(H7N9) không được chủ quan.

Phạm Thơm

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Đang cập nhật dữ liệu !