Kết nối cung - cầu ngành hàng chủ lực của Trà Vinh với các tỉnh

Ngày 19/11, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh phối hợp với Dự án SME Trà Vinh, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp TPHCM tổ chức Hội thảo kết nối cung – cầu các ngành hàng chủ lực giữa Trà Vinh, TPHCM và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Kết nối cung cầu giúp địa phương phát huy thế mạnh sản xuất

Hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các đơn vị sản xuất kinh doanh có thương hiệu hàng đầu ở Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ đến dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ Văn hóa du lịch gắn với Ok Om Bok của tỉnh Trà Vinh.

Hội thảo kết nối cung cầu nhằm giúp các đơn vị sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu nhau và đi đến kết nối bằng các hợp đồng sản xuất - thu mua - chế biến; giúp các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản có được đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa rớt giá.

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trà Vinh được xem là tỉnh có thế mạnh về các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm nông nghiệp với 3 loại chủ lực là lúa gạo, thủy sản và trái cây. Nhận thấy được thế mạnh của tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các tỉnh thành trong cả nước thông qua các kỳ hội chợ, phiên chợ, hội nghị, hội thảo và các cuộc liên kết thị trường.

Thời gian tới, Trà Vinh mong được sự phối hợp với các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ về công tác kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, không chỉ đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước, mà còn hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại có hiệu quả tại các thị trường nước ngoài như: Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất lớn, đầu mối thu mua tỉnh Trà Vinh và doanh nghiệp đầu mối phân phối đến từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành bạn gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu, trao đổi thông tin hàng hóa, ký kết hợp đồng, tăng cường giao thương, hợp tác đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh mong muốn sau Hội thảo này, các doanh nghiệp của tỉnh được ký kết nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với các đối tác trong và ngoài tỉnh bạn.

Tại hội thảo, các đơn vị tiêu thụ đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm bán hàng và các yêu cầu về chất lượng sản phẩm phải tốt, đạt các tiêu chuẩn VietGap, GobalGap, có chỉ dẫn địa lý… và số lượng ổn định là yếu tố quyết định cho việc tiêu thụ sản phẩm. Giới thiệu các phần mềm quản lý chuyên dùng để phục vụ yêu cầu gắn mã vạch, truy suất chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp…

Qua nội dung các phát biểu của nhà quản lý, đơn vị thu mua, tiêu thụ cho thấy trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là phải đi theo con đường hợp tác. Chỉ có hợp tác tốt giữa các nông dân mới có thể áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, số lượng sản phẩm, và đặc biệt là sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch đáp ứng theo các thị trường khác nhau, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của mình.

Đặc biệt, ban tổ chức Hội nghị đã ra mắt Sổ tay Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh 2018. Trong đó, giới thiệu gần 40 doanh nghiệp ở Trà Vinh và hơn 50 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh chuyên thu mua, chế biến, kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng nông nghiệp thủy sản. Đây là những đơn vị đã qua sàng lọc, được đánh giá có nhiều kinh nghiệm, uy tín; là những địa chỉ đáng tin cậy trong ngành hàng nông nghiệp, thủy sản để việc kết nối cung cầu được thuận lợi hơn.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đánh giá, hội thảo là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hàng nông, thủy sản địa phương tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực. Đồng thời đề xuất nhu cầu cung ứng và tiêu thụ hàng hóa với các hệ thống phân phối truyền thống và hiện đại gắn kết giữa nhà quản lý, nhà sản xuất và nhà phân phối, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp trong việc nghiên cứu, phát triển và mở rộng thị trường, định hướng sản xuất phù hợp, hình thành các chuỗi cung ứng bền vững, hiệu quả.

Nhân dịp này, Trà Vinh có 4 đơn vị được ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm rau củ quả an toàn, đánh giá thực phẩm nông nghiệp tốt VietGAP; xuất khẩu gạo hữu cơ; cung ứng nông sản hữu cơ và gạo hữu cơ và 10 bản ghi nhớ xây dựng vùng nguyên liệu sản phẩm nông sản và nhận các nông sản (dừa, trái cây, rượu, nông sản thực phẩm chế biến của Trà Vinh vào hệ thống nhà hàng và online,…

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !