Kết nối cung - cầu ngành hàng chủ lực của Trà Vinh với các tỉnh

Ngày 19/11, Sở Công Thương tỉnh Trà Vinh phối hợp với Dự án SME Trà Vinh, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển doanh nghiệp TPHCM tổ chức Hội thảo kết nối cung – cầu các ngành hàng chủ lực giữa Trà Vinh, TPHCM và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Kết nối cung cầu giúp địa phương phát huy thế mạnh sản xuất

Hơn 200 đại biểu là các nhà quản lý, các đơn vị sản xuất kinh doanh có thương hiệu hàng đầu ở Trà Vinh, TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ đến dự. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi Tuần lễ Văn hóa du lịch gắn với Ok Om Bok của tỉnh Trà Vinh.

Hội thảo kết nối cung cầu nhằm giúp các đơn vị sản xuất, thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu nhau và đi đến kết nối bằng các hợp đồng sản xuất - thu mua - chế biến; giúp các mặt hàng nông nghiệp, thủy sản có được đầu ra ổn định, tránh tình trạng được mùa rớt giá.

Ông Nguyễn Trung Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trà Vinh được xem là tỉnh có thế mạnh về các sản phẩm đặc trưng, sản phẩm nông nghiệp với 3 loại chủ lực là lúa gạo, thủy sản và trái cây. Nhận thấy được thế mạnh của tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công Thương triển khai nhiều chương trình xúc tiến thương mại, hỗ trợ kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với các tỉnh thành trong cả nước thông qua các kỳ hội chợ, phiên chợ, hội nghị, hội thảo và các cuộc liên kết thị trường.

Thời gian tới, Trà Vinh mong được sự phối hợp với các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ về công tác kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, không chỉ đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp trong tỉnh tìm kiếm thị trường tiêu thụ trong nước, mà còn hỗ trợ kết nối, xúc tiến thương mại có hiệu quả tại các thị trường nước ngoài như: Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

Ông Đồng Văn Lâm, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hội thảo nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất lớn, đầu mối thu mua tỉnh Trà Vinh và doanh nghiệp đầu mối phân phối đến từ TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành bạn gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu, trao đổi thông tin hàng hóa, ký kết hợp đồng, tăng cường giao thương, hợp tác đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh mong muốn sau Hội thảo này, các doanh nghiệp của tỉnh được ký kết nhiều hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với các đối tác trong và ngoài tỉnh bạn.

Tại hội thảo, các đơn vị tiêu thụ đã tập trung chia sẻ kinh nghiệm bán hàng và các yêu cầu về chất lượng sản phẩm phải tốt, đạt các tiêu chuẩn VietGap, GobalGap, có chỉ dẫn địa lý… và số lượng ổn định là yếu tố quyết định cho việc tiêu thụ sản phẩm. Giới thiệu các phần mềm quản lý chuyên dùng để phục vụ yêu cầu gắn mã vạch, truy suất chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nông nghiệp…

Qua nội dung các phát biểu của nhà quản lý, đơn vị thu mua, tiêu thụ cho thấy trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là phải đi theo con đường hợp tác. Chỉ có hợp tác tốt giữa các nông dân mới có thể áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất, chất lượng, số lượng sản phẩm, và đặc biệt là sản xuất theo các tiêu chuẩn nông nghiệp sạch đáp ứng theo các thị trường khác nhau, xây dựng thương hiệu và chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm của mình.

Đặc biệt, ban tổ chức Hội nghị đã ra mắt Sổ tay Doanh nghiệp tỉnh Trà Vinh và TP Hồ Chí Minh 2018. Trong đó, giới thiệu gần 40 doanh nghiệp ở Trà Vinh và hơn 50 doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh chuyên thu mua, chế biến, kinh doanh, dịch vụ các mặt hàng nông nghiệp thủy sản. Đây là những đơn vị đã qua sàng lọc, được đánh giá có nhiều kinh nghiệm, uy tín; là những địa chỉ đáng tin cậy trong ngành hàng nông nghiệp, thủy sản để việc kết nối cung cầu được thuận lợi hơn.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh đánh giá, hội thảo là cơ hội tốt để các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất hàng nông, thủy sản địa phương tiếp xúc trực tiếp với các doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành trong và ngoài khu vực. Đồng thời đề xuất nhu cầu cung ứng và tiêu thụ hàng hóa với các hệ thống phân phối truyền thống và hiện đại gắn kết giữa nhà quản lý, nhà sản xuất và nhà phân phối, từ đó xây dựng chiến lược phù hợp trong việc nghiên cứu, phát triển và mở rộng thị trường, định hướng sản xuất phù hợp, hình thành các chuỗi cung ứng bền vững, hiệu quả.

Nhân dịp này, Trà Vinh có 4 đơn vị được ký kết hợp đồng cung ứng sản phẩm rau củ quả an toàn, đánh giá thực phẩm nông nghiệp tốt VietGAP; xuất khẩu gạo hữu cơ; cung ứng nông sản hữu cơ và gạo hữu cơ và 10 bản ghi nhớ xây dựng vùng nguyên liệu sản phẩm nông sản và nhận các nông sản (dừa, trái cây, rượu, nông sản thực phẩm chế biến của Trà Vinh vào hệ thống nhà hàng và online,…

Bạch Dương

Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) có phạm vi điều chỉnh như thế nào?

Luật Phòng chống rửa tiền (sửa đổi) quy định các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân và hợp tác quốc tế trong Phòng, chống rửa tiền.

Nhận biết khách hàng và xác minh thông tin trong phòng chống rửa tiền

Một trong những điểm đáng chú ý của Luật Phòng, chống rửa tiền (sửa đổi) là quy định về nhận biết khách hàng và cập nhật, xác minh thông tin nhận biết khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Nhằm phát hiện kịp thời các hành vi rửa tiền từ các đối tượng cá độ, tổ chức cá độ dịp World Cup, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ báo cáo các giao dịch đáng ngờ.

Nỗi niềm người CSGT - Trật tự ngày đêm làm việc vì bình an của người dân

Các chiến sĩ Đội CSGT - Trật tự, Công an huyện Ba Vì (Hà Nội) đang ngày đêm tận tụy với công việc để xây dựng hình ảnh giao thông văn minh, an toàn trên địa bàn.

'Tiệm cắt tóc di động' miễn phí nơi biên giới của những người lính biên phòng

Đến các bản làng, trường học, nhà văn hóa, các địa điểm ven đường... những chiến sĩ Biên phòng đã mang tiệm cắt di động của mình cắt tóc miễn phí cho nhân dân, học sinh nơi biên giới.

Xuất khẩu nông sản đạt trên 49 tỷ USD , vượt kỷ lục năm trước

Theo thống kê của Bộ NN-PTNT, xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 11 tháng qua đã đạt tổng kim ngạch 49,04 tỷ USD tăng gần 12% so với cùng kỳ năm 2021

Phục hồi chức năng cho người cao tuổi để giảm gánh nặng cho gia đình

Việc phục hồi chức năng cho người cao tuổi vô cùng quan trọng để họ nâng cao chất lượng cuộc sống, tránh lệ thuộc và trở thành gánh nặng cho người thân.

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Gia tăng xuất khẩu hàng hoá thương hiệu Việt sang các nước EVFTA

Sau 2 năm thực thi EVFTA, số lượng doanh nghiệp Việt xuất khẩu sản phẩm mang thương hiệu Việt sang EU còn khá khiêm tốn. Để tận dụng tốt “con đường cao tốc EVFTA”, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Các hiệp định thương mại giúp mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp

Các hiệp định thương mại như Hiệp định EVFTA đang giúp mở rộng hiệu quả hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Pháp.

Đang cập nhật dữ liệu !