JICA hỗ trợ TPHCM chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tiếp tục hợp tác với TPHCM để xây dựng một thành phố carbon thấp và phát triển bền vững

Ngày 28/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đồng tổ chức hội thảo báo cáo giữa kỳ để rà soát lại tiến độ cho hợp phần tại TP.HCM trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ lên kế hoạch và thực hiện các hành động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính phù hợp với điều kiện quốc gia (NAMA) theo quy trình Đo đạc - Báo cáo - Thẩm định (MRV) (SPI-NAMA)” do JICA tài trợ.

Trong phạm vi dự án, từ đầu năm 2018, JICA đã tiếp tục hợp tác với TP.HCM, là một trong những thành phố trên thế giới đang chịu những tác động nghiêm trọng của biến đổi khí hậu. Mục tiêu của dự án nhằm hỗ trợ cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu (CCAP) cho giai đoạn sau năm 2021, tập trung vào thúc đẩy sử dụng năng lượng hiệu quả; tiếp tục đẩy mạnh năng lực của thành phố trong công tác kiểm kê khí nhà kính và  xem xét khả năng áp dụng công nghệ các bon thấp trong phân ngành vận tải.

Dự án đã thu thập và phân tích dữ liệu thực tế để xác định xu hướng tiêu thụ năng lượng và từ đó đưa ra các công cụ chính sách hiệu quả, đề xuất các ưu đãi khuyến khích cho các hành động giảm thiểu khí gây hiệu ứng nhà kính của các chủ sở hữu tòa nhà, thông qua việc học hỏi từ kinh nghiệm quốc tế như nỗ lực của chính quyền thành phố Tokyo.

Với sự hợp tác của  JICA, TP.HCM sẽ đưa ra những công cụ chính sách trong CCAP mới (2021-2025) để cải thiện việc sử dụng năng lượng hiệu quả tại các toàn nhà. Hành động này sẽ giúp TP.HCM hướng tới xây dựng một thành phố  carbon thấp và phát triển bền vững. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây trong hợp phần “Đánh giá công nghệ carbon thấp” của dự án đã cung cấp những thông tin nền tàng cho việc  áp dụng các công nghệ phát thải thấp vào thực tế.

Bạch Dương

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Bí ẩn 3 ngôi mộ trong hang đá ở Ninh Bình, thi hài được chôn trong tư thế nằm co

Cửa động rộng khoảng 10m, cao khoảng 20m. Trong động có nhiều nhũ đá, khi gõ vào phát ra những âm thanh như tiếng cồng, tiếng chiêng của người Mường.

Tai nạn trên cao tốc: Giữ nguyên hiện trường đâu phải đứng giữa đường cãi vã

Vụ tai nạn trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng bột phát từ va chạm nhỏ giữa xe bán tải và ô tô khách, sẽ không gây nguy hiểm đến tính mạng nếu không có chuyện để cả xe và hành khách ở làn đường 120km/h rồi tranh cãi phải trái.

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Khách Tây bất ngờ với bát bún 400.000 đồng ở TPHCM, vừa ăn vừa xuýt xoa

Để làm mới trải nghiệm ẩm thực, vị khách Tây mạnh dạn gọi một bát bún giá 400.000 đồng, được phục vụ trong chiếc tô lớn với cả chục nguyên liệu kèm theo như sườn bò, thịt bò tái, thịt viên cua, chân giò… và mỡ nổi.

Á hậu Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị chê tham gia show hẹn hò tìm người yêu

Á hậu 1 Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2023 - Bùi Khánh Linh lên tiếng khi bị cho là làm giảm giá trị của danh hiệu á hậu trong mắt công chúng vì tham gia gameshow hẹn hò.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Đi trên cao tốc như 'đường làng': Vô tư đỗ xe ở làn 120km/h để cãi vã

Theo đại diện Cục CSGT (Bộ Công an), từ các vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên đường cao tốc thời gian gần đây cho thấy, một bộ phận tài xế đang thiếu kỹ năng khi điều khiển phương tiện.

Hồng Diễm 'lột xác' sau 'Trạm cứu hộ trái tim'

Ngay sau khi kết thúc phát sóng "Trạm cứu hộ trái tim", Hồng Diễm lột xác hoàn toàn về ngoại hình so với vai Ngân Hà tại các sự kiện.

Hoa hậu, á hậu Việt tham gia show hẹn hò và chuyện 'cọc đi tìm trâu'

Hoa hậu Đại dương Trần Thị Thu Uyên và Á hậu Hoa hậu Hoà bình Việt Nam Bùi Khánh Linh gây chú ý khi tham gia gameshow thực tế về hẹn hò "Đảo thiên đường".

Đang cập nhật dữ liệu !