Israel đồng ý tạm dừng tấn công Gaza, 80.000 người sơ tán

Mỹ cho biết, Israel đã đồng ý tạm dừng các hoạt động quân sự ở các khu vực tại bắc Gaza 4h mỗi ngày kể từ 9/11 song hiện vẫn chưa có báo cáo nào về việc giao tranh tạm lắng.
binh sĩ israel .jpg
Ảnh: Reuters

Hãng Reuters dẫn lời phát ngôn viên an ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby nói, việc tạm dừng trên sẽ cho phép người dân sơ tán dọc theo hai hàng lang nhân đạo và có thể dùng để phóng thích con tin. Quan chức này cho rằng đây là bước đi quan trọng đầu tiên. 

Tuy nhiên, khi màn đêm buông xuống, vẫn chưa có báo cáo nào về việc giao tranh đang diễn ra giữa các tòa nhà đổ nát ở bắc Gaza tạm lắng. Ngoài ra, Israel cũng không có xác nhận trực tiếp nào về tạm dừng tấn công mà chỉ đề cập chung tới những biện pháp có vẻ tương ứng với những thỏa thuận đã có. 

Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant nói: "Chúng tôi đang thực hiện các biện pháp cục bộ và chính xác nhằm tạo điều kiện cho dân thường Palestine rời khỏi Thành phố Gaza đi về phía nam, để chúng tôi không làm hại họ. Những điều này không làm giảm giao tranh". 

Trong những ngày gần đây, các lực lượng Israel đã bao vây hoàn toàn Thành phố Gaza và quân đội đã cho phép dân thường đi lại an toàn dọc theo tuyến đường chính về phía nam trong 3-4h mỗi ngày, với số lượng các gia đình lựa chọn ra đi ngày càng tăng.

sơ tán.jpg
Dân thường Palestine sơ tán về phía nam Dải Gaza. Ảnh: Reuters

Hãng CNN dẫn tin từ COGAT - Cơ quan quốc phòng của Israel chịu trách nhiệm về vấn đề dân sự Palestine cho biết, có 80.000 người Palestine đã rời bắc Gaza để đi về phía nam trong ngày 9/11. Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), những con số mà COGAT công bố cho thấy, số lượng người sơ tán đã tăng so với một ngày trước, khi 50.000 người sơ tán khỏi bắc Gaza.

IDF đã mở hàng lang sơ tán vài lần trong tuần này và điều này dường như đã được chính thức hóa trong ngày 9/11 khi Nhà Trắng tuyên bố Israel đồng ý tạm dừng tấn công Gaza 4h mỗi ngày. 

Tuyên bố trước các phóng viên, Bộ trưởng Yoav Gallant nói, hiện giờ sẽ không có ngừng bắn hoàn toàn. "Chúng tôi sẽ không ngừng chiến đấu chừng nào các con tin vẫn còn ở Gaza và chúng tôi chưa hoàn thành sứ mệnh lật đổ chính quyền Hamas, tiêu diệt khả năng quân sự và quản lý của lực lượng này". 

Ông Taher Al-Nono, cố vấn chính trị cho lãnh đạo Hamas Ismail Haniyeh ngày 9/11 nói, các cuộc đàm phán chưa xác định đang diễn ra và cho tới nay Hamas chưa đạt được thỏa thuận nào với Israel. 

Trước đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, người đứng đầu CIA và cơ quan tình báo Mossad của Israel đã gặp Thủ tướng Qatar tại Doha hôm qua (9/11) để thảo luận về các giới hạn của thỏa thuận thả con tin và Israel - Hamas tạm dừng giao tranh.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !