IAEA phát hiện hàng tấn uramium biến mất khỏi Libya

Các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phát hiện, khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên đã biến mất khỏi một địa điểm không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ ở Libya.

Reuters trích dẫn một tuyên bố của Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi hôm 15/3 cho biết, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc thông qua cuộc kiểm tra được tiến hành ngày 14/3 nhận thấy, 10 thùng phuy chứa gần 2,5 tấn uranium tự nhiên dưới dạng UOC (tinh quặng uranium) không còn ở địa điểm nhà chức trách Libya từng khai báo trước đây.

 

Theo ông Grossi, IAEA từng lên kế hoạch thanh sát hạt nhân ở Libya hồi năm ngoái nhưng “buộc phải hoãn hoạt động này do tình hình an ninh trong khu vực”. Cơ quan sẽ triển khai "các hoạt động tiếp theo" để xác định hoàn cảnh số uranium nói trên bị di dời khỏi địa điểm và xem hiện chúng đang ở đâu.

"Việc không hay biết vị trí hiện tại của các vật liệu nguyên tử có thể gây ra rủi ro phóng xạ cũng như những lo ngại về an ninh hạt nhân", trích tuyên bố của IAEA. Cơ quan không tiết lộ tên địa điểm đã xảy ra sự cố, nhưng nói việc tiếp cận nó đòi hỏi "hậu cần phức tạp".

Năm 2003, Libya dưới thời nhà lãnh đạo khi ấy Muammar Gaddafi thông báo từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Lúc đó, quốc gia này đã sở hữu máy ly tâm có thể làm giàu uranium cũng như thông tin thiết kế bom hạt nhân, dù đạt được rất ít tiến bộ trong việc chế tạo bom.

Libya gần như vẫn chưa hòa bình kể từ sau cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn năm 2011 nhằm lật đổ chế độ Gaddafi. Kể từ năm 2014, quyền kiểm soát chính trị ở nước này đã bị phân chia giữa các phe phái đối địch ở phía đông và phía tây, với cuộc xung đột lớn gần đây nhất kết thúc năm 2020.

Chính phủ lâm thời của Libya được thành lập vào đầu năm 2021 thông qua một kế hoạch hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và đáng lẽ chỉ tồn tại cho đến khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 12 cùng năm. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cho đến nay vẫn chưa được tổ chức và tính hợp pháp của chính phủ lâm thời cũng đang gây tranh cãi.

Tuấn Anh

Ông Trump nhận tin buồn trong vụ điều tra cất giữ tài liệu mật ở tư dinh

Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ vừa ra lệnh cho luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump giao nộp cho các công tố viên những tài liệu trong vụ điều tra cất giữ hồ sơ mật tại tư dinh ở Florida.

Kỳ án gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày đã có lời giải

Sau một năm điều tra, cảnh sát Thụy Sĩ đã cho công bố nguyên nhân khiến gia đình 5 người cùng nhảy lầu tự tử trong một ngày.

Ukraine công bố chi phí tái thiết đất nước hậu xung đột

Chi phí tái thiết Ukraine sau cuộc xung đột với Nga ước tính lên tới 411 tỷ USD, theo một nghiên cứu đánh giá mới do Kiev phối hợp với Liên Hợp Quốc, Ngân hàng Thế giới và Liên minh châu Âu tiến hành.

Bí ẩn tàu ma có toàn bộ thủy thủ đoàn qua đời trong sợ hãi cực độ

Vào những năm 1940, báo chí thế giới đồng loạt đưa tin về câu chuyện kỳ lạ liên quan tới tàu SS Ourang Medan. Con tàu được cho là đã phát nổ ở Eo Malacca sau khi toàn bộ thủy thủ đoàn của nó qua đời trong hoàn cảnh bí ẩn.

WHO cảnh báo nguy cơ dịch tả lây lan khắp thế giới

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, nguy cơ dịch tả lây lan ở cấp độ toàn cầu là rất cao do gia tăng số lượng các đợt bùng phát và mở rộng khu vực địa lý.

Dinh thự được ví như ‘Nhà Trắng’ được bán với giá cao nhất thế giới

Dinh thự 205 tuổi ở Regent’s Park tại trung tâm thủ đô London của Anh trở thành căn nhà đắt nhất thế giới khi được rao bán với giá 300 triệu USD.

Liệu ông Trump có bị truy tố?

Việc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có bị truy tố vì một cáo buộc vi phạm lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm hay không, hiện phụ thuộc vào quyết định của một đại bồi thẩm đoàn ở Manhattan, New York.

Chuyên gia chỉ mối lo của bất động sản Trung Quốc dù thị trường ấm lên

Sau nhiều biện pháp quyết liệt "giải cứu" thị trường bất động sản, đã có những dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này tại Trung Quốc "tan băng".

Chân dung nữ tỷ phú kế nghiệp đế chế bất động sản

Nữ tỷ phú chính thức toàn quyền điều hành đế chế bất động sản sau khi người cha tuyên bố từ chức.

Cô gái 29 tuổi bị truy tố vì giả làm thiếu nữ 16 tuổi để học lại cấp ba

Nhà chức trách New Jersey, Mỹ đã truy tố một cô gái 29 tuổi giả dạng làm thiếu nữ 16 tuổi để nhập học tại một trường phổ thông trung học của bang.

Đang cập nhật dữ liệu !