IAEA phát hiện hàng tấn uramium biến mất khỏi Libya

Các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) phát hiện, khoảng 2,5 tấn uranium tự nhiên đã biến mất khỏi một địa điểm không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ ở Libya.

Reuters trích dẫn một tuyên bố của Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi hôm 15/3 cho biết, cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc thông qua cuộc kiểm tra được tiến hành ngày 14/3 nhận thấy, 10 thùng phuy chứa gần 2,5 tấn uranium tự nhiên dưới dạng UOC (tinh quặng uranium) không còn ở địa điểm nhà chức trách Libya từng khai báo trước đây.

 

Theo ông Grossi, IAEA từng lên kế hoạch thanh sát hạt nhân ở Libya hồi năm ngoái nhưng “buộc phải hoãn hoạt động này do tình hình an ninh trong khu vực”. Cơ quan sẽ triển khai "các hoạt động tiếp theo" để xác định hoàn cảnh số uranium nói trên bị di dời khỏi địa điểm và xem hiện chúng đang ở đâu.

"Việc không hay biết vị trí hiện tại của các vật liệu nguyên tử có thể gây ra rủi ro phóng xạ cũng như những lo ngại về an ninh hạt nhân", trích tuyên bố của IAEA. Cơ quan không tiết lộ tên địa điểm đã xảy ra sự cố, nhưng nói việc tiếp cận nó đòi hỏi "hậu cần phức tạp".

Năm 2003, Libya dưới thời nhà lãnh đạo khi ấy Muammar Gaddafi thông báo từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân. Lúc đó, quốc gia này đã sở hữu máy ly tâm có thể làm giàu uranium cũng như thông tin thiết kế bom hạt nhân, dù đạt được rất ít tiến bộ trong việc chế tạo bom.

Libya gần như vẫn chưa hòa bình kể từ sau cuộc nổi dậy do NATO hậu thuẫn năm 2011 nhằm lật đổ chế độ Gaddafi. Kể từ năm 2014, quyền kiểm soát chính trị ở nước này đã bị phân chia giữa các phe phái đối địch ở phía đông và phía tây, với cuộc xung đột lớn gần đây nhất kết thúc năm 2020.

Chính phủ lâm thời của Libya được thành lập vào đầu năm 2021 thông qua một kế hoạch hòa bình do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn và đáng lẽ chỉ tồn tại cho đến khi diễn ra một cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào tháng 12 cùng năm. Tuy nhiên, cuộc bỏ phiếu cho đến nay vẫn chưa được tổ chức và tính hợp pháp của chính phủ lâm thời cũng đang gây tranh cãi.

Tuấn Anh

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !