IAEA kêu gọi Nga làm ‘điều không tưởng’ ở nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye

IAEA kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân và các nhân viên khác khỏi Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye để Ukraine nắm quyền kiểm soát.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu về số lượng tổ máy và công suất lắp đặt. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị chuyển Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye dưới sự kiểm soát của Nga vào ngày 5/10.

Mới đây, Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) kêu gọi Nga từ bỏ các “yêu sách vô căn cứ” tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye trong Nghị quyết của tổ chức này được thông qua vào ngày 17/11. 

“IAEA kêu gọi Nga ngay lập tức rút quân và các nhân viên khác khỏi Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye để chính quyền Ukraine giành lại quyền kiểm soát nhà máy”, tuyên bố cho biết.

Bản nghị quyết bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc về việc nguồn cung cấp điện cho các cụm dân cư liên tục bị gián đoạn sau các đợt pháo kích vào các khu vực xung quanh”. Tuy nhiên, nghị quyết không nêu rõ đích danh chủ thể tiến hành các cuộc tấn công này.

Zaporozhye là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất ở châu Âu và có tổng cộng 6 lò phản ứng. (Ảnh: AP)

IAEA cũng hướng sự chú ý đến “áp lực gây ra cho các nhân viên điều hành Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye người Ukraine”, nhưng cũng không có thông tin minh bạch liên quan được đưa ra.

Cùng ngày, Hội đồng Thống đốc IAEA đã thông qua một nghị quyết tuyên bố rằng không có dấu vết của bom bẩn ở Ukraine.

Theo tuyên bố, IAEA "không tìm thấy dấu hiệu nào về các hoạt động hạt nhân không được khai báo hoặc vật liệu liên quan đến việc phát triển các thiết bị phân tán phóng xạ (bom bẩn) tại ba địa điểm ở Ukraine".

Trước đó, hôm 14/11, người đứng đầu IAEA, ông Rafael Grossi lưu ý rằng tình hình an ninh tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye ngày càng đáng lo ngại. 

Hôm 16/11, ông Grossi cho biết, các cuộc đàm phán về việc thiết lập một vùng bảo vệ xung quanh Nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye đang diễn ra. Ông lưu ý rằng ông coi kế hoạch tạo ra các cuộc đàm phán là “hoàn toàn thực tế”. 

Trước đó, vào tháng 9, Hội đồng Thống đốc IAEA thông qua một nghị quyết tại phiên họp kín kêu gọi Nga rút lực lượng khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye. Vào thời điểm đó, nghị quyết được 26 quốc gia ủng hộ, trong khi 7 quốc gia bỏ phiếu trắng.

Liên quan đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 17/11 cho biết, Nga không xem xét sử dụng vũ khí hạt nhân sau khi Mỹ cảnh báo về hậu quả của vấn đề này.

Ông Peskov, cũng đổ lỗi cho các nước châu Âu thảo luận về vấn đề hạt nhân, "từ đó làm leo thang căng thẳng trong một vấn đề hoàn toàn không thể chấp nhận được và có khả năng gây nguy hiểm".

Hạ Thảo (lược dịch)

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Sương giá nghiêm trọng ở châu Âu khiến giá khí đốt tăng vọt

Bloomberg cho biết sương giá nghiêm trọng ở châu Âu đã khiến giá khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) tăng vọt.

‘Vụ án Mafia lông thú’: Cách KGB thanh lý nhóm tội phạm có tổ chức lớn nhất ở Liên Xô

Những nhà công nghiệp Liên Xô đầu những năm 1970 đã tham gia vào hoạt động kinh doanh có lợi nhuận cao không qua nhà nước, những kẻ buôn bán lông thú của Mafia khi đó đã thu hút sự chú ý của Ủy ban An ninh Quốc gia (KGB).

Top 9 địa điểm bí ẩn nhất trên thế giới ‘làm khó’ những bộ não thông minh nhất

Những nơi này thường gắn với nhiều giai thoại kỳ bí, hay lời đồn thổi về ma quỷ nên thường thu hút các du khách ưa mạo hiểm.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Những khoảnh khắc đặc sắc trên khắp thế giới tuần qua

Cùng chiêm ngưỡng lại những bức ảnh đầy cảm xúc, sống động và ý nghĩa nhất được các nhiếp ảnh gia ghi lại trong tuần lễ vừa qua.

Những nàng WAGs nóng bỏng của đội tuyển Brazil

Đến với Qatar, Brazil không chỉ mang đến những cầu thủ chất lượng mà còn có những nàng WAGs quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !