Trái khoáy nghề đi tour: Đối tác đòi... ngủ chung phòng với nữ hướng dẫn viên

Sau vụ hướng dẫn viên bị hiếp dâm tại Hà Giang gây xôn xao, việc hướng dẫn viên tham gia các tour phải được trang bị những kỹ năng an toàn lại được bàn tán sôi nổi, có những câu chuyện trái khoáy người ngoài ngành khó tin được

Bài học rút ra từ vụ việc là chính hướng dẫn viên phải được trang bị và tự trang bị các kỹ năng phòng chống rủi ro trên suốt hành trình và phải được rèn luyện, trau dồi hàng ngày để có thể thành thục, “tác chiến” ngay khi gặp sự cố.

Trao đổi với PV về việc này, Nguyễn Quốc Hoài Phong - Phòng hướng dẫn lữ hành WindTeam (chuyên cung cấp hướng dẫn viên cho các đơn vị lữ hành) thuộc Công ty Du ngoạn Đà Lạt cho biết: Một thực tế là trong quá trình công tác hay làm việc thì rất ít công ty trang bị cho hướng dẫn viên phương pháp phòng tránh rủi ro mà đa phần hướng dẫn viên tự trang bị cho mình là chính, vì tất cả hướng dẫn viên phần lớn là freelancer (người làm nghề tự do).

Hướng dẫn viên nữ thuộc Công ty Du ngoạn Đà Lạt chụp ảnh cùng khách du lịch.

“Hiện nay chủ yếu hướng dẫn viên tự trang bị cho mình kỹ năng như đề phòng trộm cướp hoặc khi bị tấn công, bị quấy rối tình dục; thậm chí hiếp dâm. Việc này đa phần cá nhân tự trang bị kiến thức, kỹ năng.

Các công ty giao tour cho hướng dẫn viên nhắc nhở khá ít ỏi về phần này, thi thoảng cũng có những buổi training (huấn luyện) về những kỹ năng phòng tránh rủi ro nhưng không nhiều. Có chăng sẽ chỉ nhắc nhở hướng dẫn viên về tuyến điểm tour mà mình sắp đưa khách tới. 

Mình cho rằng, hướng dẫn viên là đại sứ du lịch, bộ mặt của công ty, nên trước khi dẫn đoàn, bản thân luôn phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng tất cả các khâu. Bao gồm, tìm hiểu kỹ về điểm đến, nhiệt độ nơi khách sẽ đến, thức ăn ra sao, văn hóa ứng xử, thậm chí lường trước những rủi ro mình và du khách bất cẩn có khi gặp phải trên hành trình du lịch thì xử lý thế nào...

Và để hạn chế những điều không mong muốn, công ty mình đa phần chỉ sử dụng hướng dẫn viên thành thạo tuyến điểm”, anh Hoài Phong chia sẻ.

Bản thân người hướng dẫn viên phải chuẩn bị các khâu bao gồm cả kỹ năng an toàn cho mình và du khách.

Khi hướng dẫn viên đa số là nam, việc phòng chống quấy rồi tình dục và hiếp dâm ít được nhắc đến.

“Đơn vị mình thì hiện có 4 hướng dẫn viên nữ, khi phân tour xa thì công ty luôn nhắc hướng dẫn viên nữ rất kỹ và đặt phòng nội bộ riêng cho hướng dẫn viên nữ. 

Có một điều tối kỵ, bất cứ doanh nghiệp lữ hành nào cũng phải lưu ý nhất, đó là không được để hướng dẫn viên nữ ngủ chung với tài xế. Đó cũng là một cách phòng tránh những rủi ro cho các nữ hướng dẫn viên.

Còn rủi ro như vụ việc đáng tiếc của nữ hướng dẫn viên tại Hà Giang thì nói chung vẫn do ý thức phòng vệ cá nhân và những kỹ năng tự bảo vệ mình khi đi tour”, anh Phong nói thêm.

Nghề hướng dẫn viên cũng có những rủi ro nhất định nếu không được trang bị kỹ năng an toàn cơ bản.

Anh Phong cũng thừa nhận, nếu hướng dẫn viên, nhất là hướng dẫn viên nữ, được trang bị những kỹ năng phòng tránh rủi ro chung thì sẽ an toàn hơn và gần như không xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Anh kể, gần đây nhất, công ty anh có nhận 1 booking của 1 công ty đối tác yêu cầu hướng dẫn viên nữ dắt tuyến Tây Nguyên với 5 đêm và 4 ngày.... Điều hành công ty đối tác đi cùng và yêu cầu ngủ chung với hướng dẫn viên nữ và tài xế (lưu trú chung phòng nội bộ).

Hướng dẫn viên nữ phản ánh lại, không đồng ý, ngay lập tức công ty đưa ra phương án: Đổi hướng dẫn viên nam đi tour hoặc huỷ tour nếu đối tác không chấp nhận đổi hướng dẫn viên.

Và cuối cùng phương án công ty chọn ở đây là huỷ tour.

“Việc hủy tour cũng có những tổn thất nhất định cho công ty, nhưng là đơn vị làm du lịch chuyên nghiệp, mình nghĩ đầu tiên là phải đảm bảo an toàn cũng như mang lại cho nhân viên của mình thời gian làm việc thoải mái nhất.

Có thể phía công ty lo “hơi xa” việc hướng dẫn viên nữ ngủ chung trong phòng nội bộ, nhưng rõ ràng nguy cơ là có, và phòng được nguy cơ rủi ro là điều tốt nhất. Vì thế, mình chấp nhận hủy tour thay vì để hướng dẫn viên nữ của công ty đối mặt với những rủi ro không đáng có.

Từ thực tế, công ty sẽ chú trọng hơn việc trang bị cho hướng dẫn viên những kỹ năng phòng chống rủi ro. Bởi lẽ, rủi ro nào cũng có khả năng xảy ra, nhưng làm đúng, tuân thủ nguyên tắc ngay từ đầu thì sẽ hạn chế đến mức thấp nhất các rủi ro.

Các kỹ năng cần có phải được rèn luyện, trau dồi hàng ngày để có thể thành thục, “tác chiến” ngay khi gặp sự cố, nhất là khi đối diện với những tên biến thái”, anh Phong chia sẻ.

Hoàng Thanh

Phim chiếu mạng tràn lan cảnh nóng, bạo lực, quản thế nào?

Trong khi những bộ phim chiếu rạp phải chịu sự kiểm duyệt gắt gao của Hội đồng duyệt phim quốc gia và dán nhãn chi tiết thì những bộ phim chiếu mạng dường như bị thả nổi.

Cắt tóc nữ sinh ngay giữa lớp: 'Hành xử thô thiển gây tác dụng ngược'

Nhắc nhở nhiều lần học sinh vẫn chưa chịu thay đổi, một cô giáo tại Vĩnh Phúc đã tự ý cắt tóc của em này trên lớp học, gây ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Hàng chục trẻ em thiệt mạng vì các thử thách “chết chóc” trên TikTok

Mặc dù tại Việt Nam chưa xuất hiện trường hợp nào trẻ em tử vong do tham gia các thử thách “chết chóc” trên TikTok, nhưng trên thế giới đã ghi nhận con số hàng chục.

Vụ tấn công tình dục ngay trên livestream gây rúng động Hàn Quốc

Khoảnh khắc gây sốc lan truyền trên mạng xã hội cho thấy cô gái bị người đàn ông lợi dụng ngay trên livestream.

Vụ bằng đại học 'vô dụng’: Hậu họa khi nghe TikToker hướng nghiệp

Theo các chuyên gia về giáo dục, không có bằng đại học nào vô dụng. Lý do ở bậc đại học, ngoài đào tạo kiến thức còn có các kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm... Những kỹ năng này, bất kỳ cơ quan nào cũng yêu cầu.

Người mẫu chuyển giới dùng lông che ngực thay áo gây xôn xao

Hunter Schafer trở thành tâm điểm bàn tán khi mặc trang phục không giống ai tới tiệc hậu Oscar của Vanity Fair.

Nộp bằng đại học vào 825 công ty, cô gái bật khóc vì không tìm được việc

Câu chuyện về một cô gái ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc nộp hồ sơ vào 825 công ty, tham gia 30 buổi phỏng vấn nhưng vẫn không tìm được việc làm đang gây xôn xao dư luận.

Thanh Sơn thấy may mắn và thách thức khi làm chồng Khả Ngân

Lần thứ hai kết hợp trên màn ảnh với người tình màn ảnh Khả Ngân, Thanh Sơn nói đó vừa là cơ hội, vừa là may mắn và thách thức cho cả hai.

Những status hay và hài hước ngày 8/3

Những câu status hay và hài hước dùng đăng mạng xã hội (Facebook, TikTok, Zalo) ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 thay bạn thể hiện "tình cảm" dành cho phái đẹp.

Trấn Thành phản hồi khi bị 'tố' ứng xử kém văn minh ở rạp phim

Quản lý của Trấn Thành vừa đại diện nam nghệ sĩ chính thức phản hồi sự việc bị cho là ứng xử kém văn minh ở rạp phim.

Đang cập nhật dữ liệu !