Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình

Sáng nay 20/1, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức nghi lễ thượng nêu (lễ dựng cây nêu) theo phong tục cung đình ngày xưa của triều Nguyễn.
Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình - ảnh 1

Ngày 23 tháng Chạp âm lịch, nghi thức dựng nêu đã được Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phục dựng tại Thế Tổ Miếu và điện Long An (Đại nội Huế).

Ngày 20/1 (tức 23 tháng Chạp năm Bính Thân), nghi lễ dựng cây nêu được tổ chức tại 2 địa điểm là Thế Tổ Miếu và điện Long An nhằm tái hiện lại nét văn hóa độc đáo phong tục dựng cây nêu của triều Nguyễn thời xưa.

Đây được xem là hoạt động nhằm tái hiện nghi lễ xưa của dân tộc Việt Nam nói chung và triều đình nhà Nguyễn ở Huế nói riêng. Qua đó, tạo không khí Tết cổ truyền trong những ngày Tết Nguyên đán Đinh Dậu.

Theo nhiều nhà nghiên cứu văn hóa tại Huế, lễ dựng nêu ngày Tết là nghi lễ truyền thống, thể hiện bản sắc của văn hóa xứ Huế, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa phi vật thể của vùng đất cố đô.

Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình - ảnh 2

Phần lễ bắt đầu bằng một đám rước có đầy đủ nghi thức cờ lọng, trống kèn, đội nhạc, đội vác nêu, lính hầu… xuất phát từ cửa Hiển Nhơn qua phía sau điện Thái Hòa đến Thế Tổ Miếu.

Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình - ảnh 3

Cây nêu dài 15 m do một đội lính gánh trên vai đến trước Thế Miếu làm lễ dựng và theo chỉ đạo của người cầm ấn triện của nhà vua.

Cây nêu là cây tre già dài 15m, do các lính vệ vác, cùng đội nghi thức và ban lễ nhạc cung đình thực hiện, cây nêu được rước từ cửa Hiển Nhơn đi qua phía sau điện Thái Hòa, tiến về Thế Miếu (nơi thờ các vị vua triều Nguyễn) trong âm thanh của các bài tiểu nhạc.

Tục lễ dựng nêu ngày Tết là một trong những phong tục văn hóa của rất nhiều nước Á Đông. Tuy nhiên đối với người Việt Nam, sự ảnh hưởng này đã trở thành một nét văn hóa tốt đẹp lâu đời.

Ngay sau khi tổ chức tại Thế Tổ Miếu, lễ dựng nêu tiếp tục được tổ chức tại khu vực điện Long An với các nghi tiết tương tự.

Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình - ảnh 4

Những vật phẩm như chuông, khánh, phướn, ấn tín của vua… được buộc ở đỉnh cây nêu trước khi nêu được cắm xuống đất.

Huế: Ngắm hình ảnh tái hiện nghi lễ dựng cây nêu Tết của triều đình - ảnh 5

Cây nêu được dựng đến ngày 7 tháng Giêng âm lịch mới được hạ xuống và mọi công việc trong triều đình sẽ trở lại bình thường.

Bên cạnh đó, lễ dựng nêu cũng sẽ được tổ chức tại nhiều điểm di tích khác trong Quần thể di tích cố đô Huế nhưng với quy mô đơn giản hơn, diễn ra từ ngày 23 tháng Chạp đến 30 Tết.

Nét đặc biệt của lễ dựng nêu tại Hoàng Cung Huế là luôn gắn liền với đại nhạc, tiểu nhạc và với các nghi thức rất trang trọng.

Khi cây Nêu được dựng lên, đầu ngọn nêu được treo ấn, tín, văn phòng tư bảo, biểu trưng của việc phong ấn để triều đình nghỉ ngơi trong những ngày Tết.

Hà Oai

Nỗi ân hận giằng xé của người mẹ giao xe cho con khi chưa đủ tuổi

Sau cái chết của con trai, đặc biệt khi biết sẽ bị truy tố trước toà vì giao xe cho người chưa đủ tuổi, chị Rơ Mah Pil (Gia Lai) suy sụp hoàn toàn. Nỗi ân hận giằng xé khiến chị không dám nhìn vào di ảnh con...

MC Mai Ngọc VTV trẻ đẹp ở tuổi 34, cuộc sống viên mãn bên chồng doanh nhân

Chia sẻ với VietNamNet, BTV Mai Ngọc cho biết, cô vẫn duy trì lịch tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày để giữ gìn vóc dáng trong năm mới.

9X lái xế hộp tiền tỷ bán đồ ăn vỉa hè, góp phần tạo danh phận cho làng nghề

Những chàng trai ‘sinh ra từ làng’ thuộc thế hệ 9X quyết tâm giữ nghề truyền thống, không ngần ngại ngồi vỉa hè các con phố ở Hà Nội để bán xôi Phú Thượng.

Nơi 3h sáng cả làng dậy làm không ngơi tay, 4h30 tỏa đi khắp phố

Hàng ngày, cứ khoảng 2-3h sáng, người dân Phú Thượng lại dậy nấu xôi. Vài tiếng sau, những thúng xôi nóng hổi, thơm phức được đặt lên xe, chở đi bán khắp phố phường.

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Đang cập nhật dữ liệu !