Huế: Bất chấp "lệnh cấm", hàng chục bãi tập kết cát, sỏi trái phép vẫn hoạt động

Bất chấp “lệnh cấm” từ cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế, hàng chục bãi tập kết cát, sỏi trái phép dọc sông Bồ (huyện Phong Điền) vẫn tranh thủ ngày đêm hoạt động mua bán.

Do đang trong giai đoạn quy hoạch lại các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế nên cát sỏi xây dựng khan hiếm khiến cho giá cát, sỏi ở địa phương này tăng cao.

Nhiều bãi tập kết cát sỏi dọc sông Bồ (huyện Phong Điền) không nằm trong quy hoạch vẫn hoạt động rầm rộ.

Theo Quyết định số 07/QĐ-UBND (Quyết định 07) ngày 3/1/2019 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thì dọc theo sông Bồ (huyện Phong Điền) chỉ quy hoạch 2 bãi tập kết cát, sỏi, đó là bãi tập kết tại thôn Cổ Bi 2 (xã Phong Sơn, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) và bãi tại thôn Phò Ninh (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) nhưng chưa đưa ra đấu giá.

Để thực hiện trên của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Phong Điền đã triển khai kế hoạch số 52/KH-UBND ngày 18/2/2019 và yêu cầu các bãi tập kết cát, sỏi trên địa bàn chỉ được phép bán cát, sỏi ra và cấm mua cát, sỏi vào bãi đối với các bãi cát, sỏi đã nằm trong quy hoạch cũ trước đây và cấm mua bán đối với các bãi tập kết cát, sỏi tự mọc trái phép.

Theo Quyết định 07 quy định về xây dựng bến, bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi thì chiều cao tập kết cát, sỏi tối đa 5m; xung quanh bến bãi phải xây dựng tường bao để đảm bảo cát, sỏi và nước thải không được tràn ra ngoài phạm vi bến bãi. Ngoài ra, diện tích khu vực sử dụng làm bãi tập kết phải từ 300m2 trở lên, phải có nhà điều hành...

 Tuy nhiên, theo quan sát của PV Infonet, hơn 10 bãi cát, sỏi dọc theo sông Bồ (huyện Phong Điền) không xây dựng tường bao xung quanh, không đủ diện tích, không nhà điều hành, tập kết cát sỏi quá chiều cao, không có biển ghi rõ tên, không có quy chế hoạt động. Đặc biệt, các bãi cát này lấn chiếm bờ sông và xả trực tiếp nước thải xuống sông gây sạt lở, ô nhiễm... khiến nhiều người dân bức xúc.

Bà Lê Thị Ch. (trú xã Phong Hiền, huyện Phong Điền) bức xúc nói, "ban ngày thì tiếng xe vào lấy cát, bụi bay mịt mù, về đêm thì tiếng tàu hút cát ầm ĩ không tài nào ngủ được. Nhiều lần chúng tôi đã kiến nghị lên chính quyền nhưng vẫn chưa thấy gì, người dân chúng tôi ở đây không biết bao giờ mới được yên ổn".

Các máy móc, xe cộ tranh thủ thời tiết thuận lợi hoạt động hết công suốt.

Dù chỉ được phép bán ra nhưng nhiều bãi vẫn mua cát vào

Các bãi cát xả thải trực tiếp ra môi trường không qua xử lý.

Trước tình trạng này, PV đến UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền) liên hệ làm việc để làm rõ thông tin liên quan đến các bãi tập kết cát trái phép thì Văn phòng UBND xã báo rằng lãnh đạo có việc đã đi vắng.

Sau đó, PV liên lạc qua điện thoại thì ông Trần Đức Thiện – Chủ tịch UBND xã Phong Hiền (huyện Phong Điền) trả lời mỗi một câu là “đã lập biên bản” về các bãi tập kết cát, sỏi trái phép.

Biển cấm cắm ngay chỗ vào bãi nhưng bên trong vẫn mua, bán cát bình thường.

Video các bãi cát hoạt động rầm rộ.
Trao đổi với PV Infonet, ông Hoàng Bá Nghiễm – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) thông tin, sau khi có Quyết định 07 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, UBND huyện Phong Điền triển đã mời chủ các bãi tập kết đến tuyên truyền thực hiện theo chủ trương của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngoài ra, UBND huyện Phong Điền đã chỉ đạo Phòng Kinh tế Hạ tầng triển khai phối hợp với lực lượng công an, UBND xã đến các bãi tập kết cát ghi nhận hiện trạng “cấm các bãi mua cát vào” và chỉ được bán ra. Tuy nhiên, việc các bãi vẫn mua cát, sỏi là do xã không quản lý chặt chẽ.

"Chúng tôi sẽ yêu cầu xã tăng cường quản lý để đến ngày 30/4 cấm hoạt động tất cả các bãi trên địa bàn huyện Phong Điền. Chờ khi tổ chức đấu giá xong ở các bãi nằm trong quy hoạch và hoàn thành thủ tục, đáp ứng yêu cầu theo quy định thì mới cho hoạt động trở lại” - ông Hoàng Bá Nghiễm cho biết thêm.

Hà Oai

Hà Tĩnh: Lợi dụng sai phạm của cán bộ xã để chiếm đoạt 50 triệu đồng, cụ ông bị khởi tố

Biết được Nguyễn An G. sai phạm trong lấn chiếm đất đai, Nguyễn Thế Hữu đã yêu cầu người này đưa 50 triệu đồng, nếu không sẽ tố cáo. Khi đang thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền trên thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

Lừa đảo ‘chạy’ việc làm chiếm đoạt vài tỷ đồng

Trịnh Thị Đào khi đang là giáo viên mầm non nhưng đi đâu cũng tự nhận mình có quen biết với những người có khả năng xin “chạy” vào biên chế công an và cơ quan nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội: Vui với bạn vài chén rượu, tài xế 'méo mặt' nhận giấy phạt vi phạm nồng độ cồn

Uống vài chén rượu vui buổi trưa cùng đồng nghiệp, tài xế "lĩnh" ngay mức phạt 7 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 22-24 tháng.

Hà Tĩnh: Đi cùng bạn vào đổ xăng, một người đàn ông bất ngờ treo cổ tự vẫn

Chiều 30/11, trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Kiến Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn) xác nhận, có người đàn ông treo cổ tự vẫn tại một cây xăng trên địa bàn, hiện công an đang vào cuộc điều tra.

Tìm thấy thi thể cháu bé dưới hồ Công viên Thống Nhất

Chiều 30/11, một lãnh đạo Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an TP Hà Nội cho biết, các chiến sĩ của đơn vị đã trục vớt thi thể cháu bé 5-6 tuổi từ hồ nước trong Công viên Thống Nhất lên bờ.

Cập nhật kết quả trận Saudi Arabia vs Mexico bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Saudi Arabia vs Mexico trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Lusail Iconic. Cập nhật kết quả Saudi Arabia vs Mexico bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Ba Lan vs Argentina bảng C bóng đá World Cup 2022 ngày 1/12

Lúc 2h00 ngày 1/12 trận đấu giữa hai đội tuyển Ba Lan vs Argentina trong khuôn khổ bảng C World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ 974. Cập nhật kết quả Ba Lan vs Argentina bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tunisia vs Pháp bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tunisia vs Pháp trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Education City. Cập nhật kết quả Tunisia vs Pháp bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Australia vs Đan Mạch bảng D bóng đá World Cup 2022 ngày 30/11

Lúc 22h00 ngày 30/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Australia vs Đan Mạch trong khuôn khổ bảng D World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Janoub. Cập nhật kết quả Australia vs Đan Mạch bên dưới.

Sau va chạm, xe container bốc cháy dữ dội trên QL 7A, 1 người tử vong

Đang di chuyển trên QL 7A đoạn qua tỉnh Nghệ An, chiếc xe máy do nam thanh niên điều khiển va chạm mạnh với xe container khiến cả 2 phương tiện bốc cháy dữ dội, nạn nhân ngã mạnh ra đường, tử vong.

Đang cập nhật dữ liệu !