Hơn nửa nhân loại sẽ bị béo phì vào năm 2035

Theo một báo cáo mới, hơn một nửa dân số thế giới sẽ bị thừa cân hoặc béo phì vào năm 2035 nếu các chính phủ không có hành động quyết đoán để ngăn chặn đại dịch thừa cân.
Ảnh: Guardian

Hiện, trên toàn cầu có khoảng 2,6 tỷ người, chiếm 38% dân số thế giới, đã bị thừa cân hoặc béo phì. Tuy nhiên, theo xu hướng hiện tại, con số này dự kiến sẽ tăng lên hơn 4 tỷ người (51%) trong vòng 12 năm nữa. Theo báo The Guardian, đây là ước tính của Liên đoàn Béo phì thế giới. 

Báo cáo của Liên đoàn Béo phì Thế giới (WOB) cho biết, tỷ lệ thừa cân hoặc béo phì đặc biệt tăng nhanh ở trẻ em và tại những quốc gia có thu nhập thấp. Những người có chỉ số khối cơ thể (BMI) là 25 được coi là thừa cân, BMI từ 30 trở lên được đánh giá là béo phì. Bằng chứng cho thấy, béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim và các bệnh khác. 

Chủ tịch WOB Louise Baur mô tả xu hướng trên là một lời cảnh báo rõ ràng và cho rằng các nhà hoạch định chính sách cần phải hành động ngay để ngăn chặn tình hình trở nên tồi tệ hơn. Nếu không sử dụng rộng rãi các chiến thuật như thuế và giới hạn quảng cáo thực phẩm không lành mạnh, số người béo phì lâm sàng sẽ tăng mạnh vào năm 2035. 

Theo báo cáo hàng năm mới nhất của WOB, béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên đang gia tăng nhanh hơn so với người lớn. Đến năm 2035, tỷ lệ này dự kiến cao ít nhất gấp đôi so với năm 2020, lên tới 208 triệu bé trai và 175 triệu bé gái bị béo phì. Tỷ lệ béo phì ở các bé trai và nam thiếu niên dưới 18 tuổi dự kiến tăng 100%, nhưng ở nữ, tỷ lệ này còn cao hơn - ở mức 125%.

WOF cũng ước tính chi phí xã hội cho các vấn đề sức khỏe liên quan đến thừa cân cũng sẽ tiêu tốn 4.000 tỷ USD vào năm 2035, tương đương 3% GDP toàn cầu.

Hoài Linh

Hàng chục người ngã xuống giếng ở đền thờ Ấn Độ, ít nhất 35 nạn nhân tử vong

Các quan chức Ấn Độ cho biết, ít nhất 35 người đã thiệt mạng sau khi rơi xuống giếng bậc thang tại một đền thờ đạo Hindu ở miền trung nước này.

Thân thế người phụ nữ khiến ông Trump bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị đại bồi thẩm đoàn Manhattan truy tố với những cáo buộc tập trung vào khoản tiền mà ông dùng trong chiến dịch tranh cử hồi 2016 để "bịt miệng" sao phim người lớn Stormy Daniels.

Ông Trump có trợ lý mới giống hệt con gái Ivanka

Trợ lý mới được cựu Tổng thống Donald Trump thuê cho đội truyền thông, cô Natalie Harp giống hệt con gái Ivanka của ông. Ngoài ngoại hình tương đồng, cô Natalie còn ăn mặc giống Ivanka.

Vợ đi theo một phụ nữ, tỷ phú Mỹ trả 1 tỷ USD để ly hôn

Một trong những người đàn ông giàu có nhất thế giới, tỷ phú Israel "Izzy" Englander đã trả cho vợ cũ 1 tỷ USD để dàn xếp ly hôn sau khi bà này bỏ ông để đi theo một người phụ nữ.

Tòa án Công lý Quốc tế phán quyết Mỹ sai khi đóng băng tài sản của Iran

Các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) ngày 30/3 phán quyết, việc Mỹ cho phép một số tòa án đóng băng tài sản của các công ty Iran là trái pháp luật.

Mỹ sẵn sàng cho cuộc điện đàm giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình

Điều phối viên Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) Kurt Campbell nói, Mỹ sẵn sàng cho cuộc điện đàm có thể diễn ra giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình.

Hiến tinh trùng không mệt mỏi, một nam giới sinh ra hơn 500 đứa trẻ

Một nam giới 41 tuổi, người Hà Lan, chuyên hiến tặng tinh trùng và được cho là cha của ít nhất 550 đứa trẻ trên toàn thế giới hiện phải đối mặt với một vụ kiện nhằm ngăn anh ta có thêm con.

Chân dung công tố viên đứng sau vụ điều tra ông Trump ở New York

Tranh cãi quanh cuộc điều tra cáo buộc cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phạm pháp lúc vận động tranh cử cách đây 7 năm, đã khiến Công tố viên quận Manhattan Alvin Bragg trở thành tâm điểm chú ý.

Thống đốc bang Florida từ chối dẫn độ ông Trump

Sau khi đại bồi thẩm đoàn Manhattan, thuộc bang New York quyết định truy tố ông Trump, Thống đốc bang Florida nói sẽ không hỗ trợ dẫn độ cựu Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trở thành cựu Tổng thống Mỹ đầu tiên bị truy tố hình sự

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc bản cáo trạng chống lại ông là ‘sự đàn áp chính trị và can thiệp bầu cử’.

Đang cập nhật dữ liệu !