Hơn 600 vỏ bình gas bán sắt vụn: Đề nghị chuyển hồ sơ khởi tố

Ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết sẽ đề nghị khởi tố vụ việc hơn 600 vỏ bình gas bị bán sắt vụn nếu phát hiện có sự chiếm dụng, huỷ hoại tài sản.

Số bình gas bị huỷ hoại vừa bị Đội Quản lý thị trường số 17 thu giữ.

Thời gian vừa qua, Đội quản lý thị trường số 17 (Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một chiếc xe tải mang BKS 89C – 12219 do lái xe Trương Ngọc Tân điều khiển chở 639 vỏ bình gas mang nhãn hiệu Petro Hồng Hà có dấu hiệu vi phạm. Thời điểm kiểm tra, toàn bộ số vỏ bình gas này không còn nguyên vẹn, có dấu hiệu bị hủy hoại, các bình gas đều đã bị tháo bỏ van bình.

Trong quá trình kiểm tra, lái xe chỉ xuất trình được phiếu xuất nhập hàng của Công ty CP Hải Dương Gas (địa chỉ Lô CN5B, Khu CN Lai Vu, Kim Thành, Hải Dương) ký ngày 11/9/2017 xuất lô hàng 700 vỏ bình gas với tên hàng HH bán cho khách hàng Vũ Mạnh Trường với số tiền 66.310.000 đồng cùng phiếu cân xe có nội dung cân hàng là ''cân sắt vụn''. Lái xe Tân không xuất trình được bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của lô hàng trên.

Cắt tai, mài vỏ, tháo van, bán đồng nát bình gas là hành vi huỷ hoại tài sản.

Theo lời khai ban đầu của lái xe Tân, anh chỉ là lái xe thuê, còn chủ sở hữu thực sự của lô hàng trên là bà Phan Thị Hạnh (trú xã Xuân Trúc, Ân Thi, Hưng Yên). Anh Tân được bà Hạnh thuê chở số hàng này từ Công ty CP Hải Dương Gas đến cơ sở nấu thép của Công ty Tân Minh (địa chỉ ở khu Thủy Lợi II, xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Bà Phan Thị Hạnh xác nhận sự việc trên và cho biết, đây là lần đầu tiên bà giao dịch với Công ty Hải Dương Gas. Bà Hạnh cho biết mình cũng không tự ý tháo bỏ van bình gas, khi lái xe nhận lô hàng thì toàn bộ số vỏ bình gas đã được tháo van. Sau đó, bà Hạnh có liên lạc lại với phía Công ty Hải Dương Gas nhưng bất thành.

Cùng thời điểm trên, ngày 14/9/2017, Đội Quản lý thị trường số 7 đã phối hợp với Đội 8 PC46 (Công an Hà Nội) kiểm tra đối với Công ty TNHH sản xuất và cung ứng vật tư Hà Nội - Vạn Lộc Gas (Lô CN4, Khu công nghiệp Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội) và người đại diện pháp luật là ông Phan Văn Hùng.

Quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện Công ty này đang lưu giữ 9.000 vỏ bình gas nhãn hiệu Hồng Hà của Công ty TNHH TM Trần Hồng Quân, 6.000 vỏ bình gas nhãn hiệu Sellan, Thăng Long Đất Việt, Venus của Công ty TNHH MTV gas Venus không có hóa đơn chứng từ chứng minh xuất xứ, nguồn gốc lô hàng. Đội Quản lý thị trường số 7 cũng đã tạm giữ niêm phong số vỏ bình gas nói trên để kiểm tra làm rõ.

Ông Nguyễn Đắc Lộc trả lời phóng viên Báo điện tử Infonet.

Về hai vụ việc trên, trao đổi với phóng viên Infonet, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết: "Việc tự ý tháo van, vỏ bình của của đơn vị khác là hành vi hủy hoại tài sản, vi phạm pháp luật. Mặt khác, hành vi bán lại vỏ bình gas của Công ty khác nhằm mục đích nấu thép phế liệu có dấu hiệu tẩu tán tài sản của đơn vị khác, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp". Ông Lộc khẳng định: Việc Công ty Tân Minh (Sóc Sơn) có 639 vỏ bình của Hải Dương Gas chuyển bán cho một đối tượng tư nhân rồi bán tiếp cho đối tượng đồng nát, chúng tôi đang cùng PC 46 điều tra xem bên ngoài là nhãn hiệu Hồng Hà, bên trong là nhãn hiệu của đơn vị nào. Sau đó sẽ xác định đơn vị nào chiếm giữ và chuyển cho cơ quan công an. Chúng tôi đã thống nhất với Viện Kiểm sát là nếu thực sự bên ngoài và bên trong trùng nhãn nhau, nghĩa là có sự chiếm giữ, thì sẽ chuyển cơ quan tố tụng.

Về 15.000 bình gas thu giữ ở Công ty Vạn Lộc, ông Lộc cho biết cơ quan chức năng sẽ tiến hành nội soi, kiểm tra nguồn gốc của công ty nào sẽ trả về công ty đó.

Ông Lộc cũng chia sẻ thêm, đây là chiêu trò mới, gây thiệt hại không nhỏ cho doanh nghiệp, trước đây chỉ có cắt tai, mài vỏ bình gas chứ chưa xuất hiện cách huỷ hoại tài sản như thế này bao giờ. 

Đối với hành vi này, ông Nguyễn Đắc Lộc cũng cảnh báo thêm là không chỉ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp mà nó còn gây nguy hiểm trực tiếp đến người tiêu dùng. Bởi, các bình gas khi bị cắt tai mài vỏ sẽ có nguy cơ gây ra các vụ nổ, tại các mối hàn cắt tai mài vỏ thường gây ra rò rỉ, từ đó rất dễ gây ra các vụ hỏa hoạn tại các hộ gia đình.

Hoàng Nam

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.

Diễn biến mới vụ 2 khách hàng tố mất hàng chục tỷ đồng tại MSB

Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (NHNN) đã chuyển đơn kiến nghị, phản ánh của hai khách hàng vụ mất hàng chục tỷ đồng khi gửi tiền tại MSB Chi nhánh Thanh Xuân đến Ngân hàng MSB.