Hơn 4 triệu tỷ đồng nằm trong 4000 dự án BĐS

Đó là con số vừa được Bộ Xây dựng báo cáo Quốc hội sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 40/2012/QH13 về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIII.

Hơn 4 triệu tỷ đồng nằm trong 4000 dự án BĐS - ảnh 1

Cả nước có hơn 4 triệu tỷ đồng đang nằm trong 4 nghìn dự án BĐS (Ảnh minh họa từ internet)

Hơn 3 nghìn dự án đang triển khai

Một trong số những lĩnh vực được Bộ Xây dựng thực hiện trong 2 năm qua là việc rà soát, phân loại, điều chỉnh cơ cấu các dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, xử lý đất bỏ hoang.

Từ kết quả rà soát, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết, hiện nay trên cả nước có tổng số 4.015 dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở đã được quy hoạch và cấp phép đầu tư. Tổng mức đầu tư khoảng 4.486.674 tỷ đồng, tổng diện tích đất theo quy hoạch hơn 102 nghìn ha. Trong đó tổng diện tích đất xây dựng nhà ở theo quy hoạch 36 nghìn ha, tổng diện tích đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch 2 nghìn ha, tổng diện tích nhà ở theo quy hoạch 461 triệu m2 sàn...

Cũng theo Bộ trưởng Xây dựng, hiện có khoảng 3.258 dự án (chiếm tỷ lệ 81%) đang tiếp tục được triển khai, với tổng diện tích đất khoảng trên 81 nghìn ha (79,8%), tổng diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng 29.545 ha (81,9%).

Bên cạnh đó, các dự án cần phải điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cơ cấu sản phẩm cho phù hợp là 455 dự án (12%), tổng diện tích đất khoảng 21 nghìn ha (23,3%), tổng diện tích đất xây dựng nhà ở khoảng hơn 7 nghìn ha. Ngoài ra còn có 287 dự án tạm dừng triển khai với tổng diện tích đất gần 15 nghìn ha (14,5%).

Theo Bộ Xây dựng, hiện nay còn 470 dự án, với tổng diện tích đất khoảng 6.983 ha là những dự án đã hoàn thành, hoặc chưa có báo cáo chi tiết, các địa phương đang tiếp tục cập nhật số liệu báo cáo bổ sung.

Giải ngân 10% gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng

Theo đánh giá của Bộ Xây dựng, gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng nhằm vào đối tượng người nghèo, tạo điều kiện để người nghèo có nhà ở được ủng hộ, đánh giá cao. Vì vậy, sau một thời gian “đóng băng” thị trường có dấu hiệu khởi sắc từ nửa cuối năm 2013, và trong 8 tháng đầu năm 2014 tiếp tục đà phục hồi tích cực.

Dẫn chứng về dấu hiệu phục hồi, Bộ Xây dựng cho biết, nhiều dự án giai đoạn 2011-2013 giá đã giảm sâu (trên 30%) thì trong 9 tháng qua giá đã ổn định và không giảm tiếp. Một số dự án có vị trí tốt, đã hoặc sắp hoàn thành đưa vào sử dụng giá có tăng so với năm 2013.

Lượng giao dịch cũng tăng lên khi trong 8 tháng đầu năm 2014, Hà Nội có khoảng 6.150 giao dịch thành công (gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ 2013), tại thành phố Hồ Chí Minh có khoảng 5.450 giao dịch thành công (tăng hơn 30% so với cùng kỳ 2013).

Ngoài ra cơ cấu hàng hóa BĐS cũng được điều chỉnh hợp lý khi cả nước đã có 60 dự án đăng ký chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội với quy mô xây dựng khoảng 38 nghìn căn hộ, 74 dự án đăng ký điều chỉnh cơ cấu căn hộ (giảm diện tích) cho phù hợp hơn với nhu cầu thị trường.

Bộ Xây dựng cũng cho rằng, hàng tồn kho bất động sản giảm, khi tổng giá trị tồn kho cả nước chỉ khoảng 82 nghìn tỷ đồng (giảm 12 nghìn tỷ so với tháng 12/2013). Bên cạnh đó, đến 31/8/2014, tổng số tiền 5 ngân hàng đã cam kết cho vay gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng là hơn 7 nghìn tỷ đồng, trong đó đã giải ngân hơn 3 nghìn tỷ đồng (10,25%).

Theo Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng, thời gian tới Bộ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về lĩnh vực quản lý phát triển đô thị, rà soát, đánh giá các quy hoạch, kế hoạch về phát triển đô thị, nhà ở, hạ tầng kỹ thuật,  rà soát đánh giá hiệu quả phân bổ, sử dụng vốn đầu tư trong các chương trình phát triển đô thị...

Nguyễn Dũng

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.

Làm trà từ trái vàng ruộm ở vùng quê Đất Đỏ, thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

Hơn 10 năm ấp ủ ý tưởng tạo ra sản phẩm từ loại trái đặc trưng của vùng đất nơi mình sinh ra, anh Hiếu đã cho ra đời sản phẩm trà Lêkima mang hương vị mới lạ mà không nơi nào có được.

Giám đốc bị 'người lạ' bán sạch cổ phiếu và lấy 2,8 tỷ trong vòng 'một nốt nhạc'

Chị Huyền Trang, giám đốc công ty truyền thông tại Hà Nội bị lừa mất tiền tỷ không thể ngờ mình lại là nạn nhân bởi kịch bản được dàn dựng quá tinh vi.

Loại quả mặn như muối, xưa không ai hái, giờ thành đặc sản được săn lùng

Có một loại quả rừng rất lạ, mang vị mặn như muối. Loại quả này mọc dại, trước không có ai thu hái giờ thành đặc sản được săn lùng.

Không lưu ảnh CCCD trong điện thoại để tránh mất sạch tiền trong tài khoản

Tuyệt đối không lưu trữ trên điện thoại ảnh chụp CMTND/CCCD/hộ chiếu cá nhân, mật khẩu truy cập ứng dụng ngân hàng. Chỉ cài đặt các ứng dụng chính thức trên Appstore và CH Play... để tránh mất sạch tiền trong tài khoản.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.

Hà Tĩnh xây dựng đô thị văn minh không sinh rác thải nhựa

'Đi chợ mang giỏ, giảm túi ni-lông' là một trong những thông điệp lan truyền của phụ nữ trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh. Đây là một trong những hành động thiết thực mà phụ nữ Hà Tĩnh đã, đang làm rất tốt.

SHB đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận 22% so với năm 2023

Năm 2024, SHB đặt kế hoạch lợi nhuận đạt 11.286 tỷ đồng, cao hơn 22% so với năm trước. Với chiến lược chuyển đổi giai đoạn 2024 - 2028, SHB xác lập mục tiêu Top 1 về hiệu quả, khẳng định vị thế định chế tài chính hàng đầu, vươn tầm khu vực.

Vùng đất hiếm ở Tây Bắc, người dân chia nhau 500 tỷ đồng nhờ 1 loại quả

Được thiên nhiên ưu đãi về thổ nhưỡng, khí hậu nên nông dân huyện Yên Châu tập trung làm giàu nhờ trồng mận hậu. Cả huyện thu từ khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm từ trái mận.

Hàng made in Moscow ‘phủ sóng’ Vietnam Expo 2024

Gian hàng với chủ đề "Made in Moscow" được trưng bày tại Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam (Vietnam Expo) lần thứ 33 mới đây tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (ICE) tập hợp các sản phẩm từ 14 doanh nghiệp Nga thuộc nhiều lĩnh vực.