Hơn 200 hiện vật của Bảo tàng chiến tranh lâm vào cảnh "ăn nhờ ở đậu"

UBND xã nhiều lần “kêu cứu” các ngành liên quan; Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch… cũng như xin kinh phí để xây dựng phòng trưng bày nhưng mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ”.

Bảo tàng chiến tranh cách mạng xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh), một bảo tàng cấp xã “độc nhất vô nhị” của tỉnh Quảng Bình với trên 200 hiện vật quý phản ánh quá trình đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiền Ninh anh hùng, một trong vùng đất thuộc tứ danh hương của huyện Quảng Ninh.

Các hiện vật được nhiều thế hệ kế cận dày công sưu tầm gắn với quá trình từ khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945 đến thời kỳ chống Mỹ và xây dựng CNXH sau này.

Nhiều tư liệu quý gắn liền với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đặc biệt là những hiện vật tái hiện lại cuộc sống, chiến đấu, trưởng thành của Binh đoàn 559- Bộ đội Trường Sơn, của tọa độ lửa phà Long Đại, đường Hồ Chí Minh, của quân và dân các xã Hiền Ninh, Xuân Ninh ở hai bên bờ sông Long Đại.

Tại Bảo tàng còn lưu giữ bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi Người về thăm xã Hiền Ninh, Xuân Ất Hợi 1995 với nội dung: “Chúc bà con xã Hiền Ninh phát huy truyền thống quê hương hai giỏi, xây dựng làng xã giầu đẹp, nhân dân hạnh phúc, mọi nhà đều hòa thuận, phấn đấu trở thành làng xã gương mẫu trong sự nghiệp đổi mới của tỉnh nhà”.

Hơn 200 hiện vật của Bảo tàng chiến tranh lâm vào cảnh
Trụ sở UBND xã Hiền Ninh cũ, nơi đã từng trưng bày các hiện vật của bảo tàng, nay đã bị xuống cấp.

Trước đây, những hiện vật của bảo tàng được trưng bày tại dãy nhà cấp bốn tại trụ sở UBND xã Hiền Ninh cũ. Theo thời gian, các phòng trưng bày bị xuống cấp, đặc biệt là sau cơn bão số 10 năm 2013. Do ẩm mốc, thấm mưa, thiếu kinh nghiệm bảo quản, nhiều hiện vật quý bị hư hỏng nặng.

Hơn 200 hiện vật của Bảo tàng chiến tranh lâm vào cảnh
Hơn 200 hiện vật quý lâm vào cảnh “ăn nhờ ở đậu” tại Trụ sở UBND xã.

Để cứu những hiện vật quý, UBND xã Hiền Ninh không còn cách nào khác là đưa bảo tàng về một gian phòng tại trụ sở UBND xã mới, và hơn 200 hiện vật quý lâm vào cảnh “ăn nhờ ở đậu” từ đó đến nay.

Hơn 200 hiện vật của Bảo tàng chiến tranh lâm vào cảnh
Trong căn phòng thường xuyên khóa trái cửa, các hiện vật bị xáo trộn, sắp xếp lộn xộn...
Hơn 200 hiện vật của Bảo tàng chiến tranh lâm vào cảnh
... tranh ảnh, tư liệu xếp chồng lên nhau, nhiều tấm đã bị mục nát.
Hơn 200 hiện vật của Bảo tàng chiến tranh lâm vào cảnh
Bút tích của Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng đang bị ố vàng, nếu không có biện pháp giữ gìn sẽ hư hại.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Chủ tịch UBND xã Hiền Ninh cho biết: “Chúng tôi cứu những hiện vật quý chỉ bằng cách chuyển về nơi khô ráo tại UBND xã, nhưng bảo tàng chất đống trong căn phòng hẹp này rồi cũng sẽ rơi vào quên lãng, theo thời gian nguy cơ hư hỏng ngày càng cao. UBND xã nhiều lần “kêu cứu” các ngành liên quan; Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch… cũng như xin kinh phí để xây dựng phòng trưng bày nhưng mọi việc vẫn dẫm chân tại chỗ”.                                                                                                                                              

T.Long/Báo Quảng Bình Online

Xôn xao clip bé gái 3 tuổi bị bé trai hàng xóm đánh liên tiếp trong phòng

Trong đoạn clip được chia sẻ, một bé trai liên tục đánh bé gái nhà hàng xóm, thậm chí còn lấy dây đồ chơi quất mạnh vào người khiến bé gái khóc lớn.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Đang cập nhật dữ liệu !