Hơn 1 triệu sổ BHXH đã được bàn giao

Chiều 23/5, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ tháng 5/2017, đại diện BHXH Việt Nam cũng thông báo về kết quả trả sổ BHXH trên cả nước.

Tại hội nghị, Trưởng Ban Sổ thẻ, BHXH Việt Nam Chu Minh Tộ cho biết, tính đến nay hệ thống cơ quan BHXH trên cả nước đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ BHXH cho người lao động, đạt 8,3%. Kết quả này tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017.

Hơn 1 triệu sổ BHXH đã được bàn giao - ảnh 1

Theo ông Chu Minh Tộ, số liệu 1 triệu sổ BHXH nêu trên thuộc hơn 12 triệu sổ BHXH phải bàn giao (chưa gồm lực lượng vũ trang) theo quy định của Luật BHXH năm 2014.

Tính đến 20/5/2017, cả nước đã bàn giao được khoảng 1 triệu sổ BHXH cho người lao động trên tổng số 12 triệu sổ BHXH phải bàn giao (không tính khối lực lượng vũ trang), đạt khoảng 8,3%; tăng 30% so với thời điểm 30/4/2017 (760 sổ BHXH). 

Một số tỉnh có số lượng sổ BHXH bàn giao lớn như: BHXH tỉnh Đồng Nai đã bàn giao được 305.633 sổ đạt 42,4%; BHXH tỉnh Vĩnh Phúc bàn giao 69.517 sổ đạt 40,1%; BHXH Thành phố Hồ Chí Minh bàn giao 62.030 sổ; BHXH thành phố Hải Phòng bàn giao 74.623 sổ; BHXH tỉnh Thái Bình bàn giao 30.984 sổ. 

Ông Chu Minh Tộ cho biết thêm, đối với sổ BHXH cấp cho người lao động trước năm 2009 chưa được rà soát, cập nhật quản lý trên phần mềm, thông tin trên sổ BHXH chưa đầy đủ, chưa chính xác nên cần rà soát, đối chiếu, bổ sung cho đầy đủ, cập nhật vào phần mềm để quản lý.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cấp sổ BHXH, BHXH Việt Nam đã ban hành Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017. Theo đó, BHXH Việt Nam đã bỏ quy định phải nộp lại sổ BHXH hỏng đối với trường hợp người lao động đề nghị cấp lại do hỏng để giảm phiền hà cho người lao động. Đồng thời, BHXH Việt Nam đã cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH.

Cũng theo ông Tộ, đối với trường hợp hồ sơ giấy: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu; Trường hợp là đảng viên thì cung cấp thêm lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) khi được kết nạp vào Đảng.

Với mục tiêu quản lý tập trung dữ liệu của người tham gia BHXH, BHYT trên toàn quốc, BHXH Việt Nam xây dựng Bộ công cụ tập trung dữ liệu thu, sổ, thẻ (gọi tắt là phần mềm TST), do vậy một số chức năng trên phần mềm chưa hoàn thiện, công tác rà soát, bàn giao sổ BHXH được triển khai đồng loạt tại 63 tỉnh, thành phố và tại tất cả các huyện trên toàn quốc, do vậy cùng một lúc có nhiều người truy cập, sử dụng phần mềm, khối lượng dữ liệu lớn làm ảnh hưởng đến tốc độ xử lý.

P.Thúy

Loại quả giúp chống lão hoá đang được bán khắp nơi ở Việt Nam

Dâu tây là trái cây được nhiều người yêu thích, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ quá trình chống lão hóa. Dâu tây khó bảo quản, ở nhiệt độ thường chỉ 24 giờ sẽ bị thâm, héo cuống. Nếu mua phải loại quả để bên ngoài 4-5 ngày vẫn tươi ngon bạn nên thận trọng.

Bác sĩ bức xúc với 'đơn thuốc quốc dân chữa bách bệnh' được lan truyền khắp nơi

Khó chịu vì bị tiểu buốt, chị M. vào nhà thuốc kể bệnh và được bán cho đơn thuốc "thần kỳ" chỉ 2 ngày sau hết triệu chứng nhưng tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm.

Xử phạt bác sĩ không ghi đơn thuốc rõ ràng: Có quy định sao khó áp dụng?

Theo Nghị định 117 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, một trong các hành vi liên quan đến kê đơn thuốc sẽ bị phạt tiền 1-2 triệu đồng là “không ghi đầy đủ, rõ ràng vào đơn thuốc".

Đề nghị xử lý bác sĩ viết đơn thuốc chữ như 'giun dế quái đản'

"Thời buổi hiện đại mà bác sĩ vẫn kê đơn thuốc viết tay với chữ như "giun dế" đến quái đản, không ai dịch được thì không thể chấp nhận nổi", độc giả Minh Phạm gửi ý kiến về diễn đàn của VietNamNet.

'Chữ bác sĩ trên đơn thuốc đến dược sĩ cũng phải đoán mò thì nguy hiểm quá'

Chữ viết, đặc biệt là của các bác sĩ khi kê đơn thuốc, cần phải đủ cẩn thận, rõ ràng, để đa số người dân, dược sĩ có thể đọc được mà không phải "dịch ngược dịch xuôi, đoán già đoán non".

Những đơn thuốc như 'vẽ giun ra giấy' không ai dịch nổi vì chữ bác sĩ quá xấu

Xung quanh câu chuyện bác sĩ viết chữ trong đơn thuốc nhưng không ai luận dịch nổi, kể cả dược sĩ, bạn đọc VietNamNet cho rằng chuyện này không hiếm, dù hiện nay đơn thuốc in máy đã phổ biến.

Hành trình đi nhờ người dịch chữ bác sĩ trên đơn thuốc

Để mua được 4 loại thuốc trong đơn bác sĩ viết tay, một gia đình ở Nghệ An đã phải đi qua nhiều quầy thuốc ngoài viện, nhờ 4 người dịch chữ bác sĩ và chỉ kết thúc khi đến mua ở nhà thuốc bệnh viện.

AI cứu mạng người

Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cứu mạng nhiều người bằng cách chẩn đoán sớm đột quỵ hay phát hiện các cơn đau tim và ung thư nhanh chóng.

Tại sao xe nồng nặc mùi rượu nhưng tài xế có nồng độ cồn bằng 0?

Nữ tài xế ở Hà Nội thừa nhận uống rượu bia nhưng nồng độ cồn bằng 0 nên không bị phạt.

Sự thật về thói quen tưởng như giúp giảm cân

Nhiều người thường không ăn sáng với mục đích giảm cân nhưng thực tế, đây là bữa quan trọng nhất trong ngày.

Đang cập nhật dữ liệu !