Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan, hành trình 10 năm hoạt động

Trong suốt 10 năm hoạt động, CLB Lê Quí Đôn (Ba Lan) đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các buổi hội thảo khoa học, tham gia các buổi hội thảo khoa học ở Ba Lan, Việt Nam cùng các hoạt động học thuật khác.

BCH và ban kiểm tra Hội nhiệm kỳ 2019-2022

Chiều 29/9/2019 tại Warszawa đã diễn ra đại hội Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan. Đại hội thu hút đông đảo sự tham dự của nhiều nhà khoa học, giảng viên, sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang làm việc, học tập tại Ba Lan.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cùng một số cán bộ đại sứ quán, đại diện các tổ chức Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan đã đến dự Đại hội. Mở đầu Đại hội, Giáo sự Mai Xuân Lý chủ tịch CLB Lê Quí Đôn đã điểm lại những hoạt động và thành quả của CLB Lê Quí Đôn trong 10 năm qua.

Theo đó, trong suốt 10 năm hoạt động, CLB Lê Quí Đôn đã có nhiều hoạt động tích cực như tổ chức các buổi hội thảo khoa học, tham gia các buổi hội thảo khoa học ở Ba Lan, Việt Nam cùng các hoạt động học thuật khác. Các thành viên CLB đã có nhiều công trình khoa học, nhiều tác phẩm văn học và tắc phẩm văn học dịch có chất lượng cao…

Cụ thể, trong 10 năm qua CLB đã có 394 bài báo trong các tạp chí uy tín quốc tế; nhiều tác phẩm sáng tác và dịch. Đặc biệt có  3 thành viên được Tổng thống Ba lan phong học hàm giáo sư; 1 tiến sĩ khoa học và đào tạo cho Việt Nam 8 tiến sĩ. Trong đó, có 2 giải thưởng của Hội NV Hà Nội và một số giải thưởng khác.

"Cũng trong 10 năm qua, bằng sự nỗ lực, nhiệt tình BCH Câu lạc bộ đã tổ chức hàng chục hội nghị quốc tế và 3 Hội thảo SV VN tại Ba Lan. Theo đó, nhiều báo cáo mới ở các hội nghị khoa học quốc tế đã được trình bày. Đặc biệt, CLB đã xúc tiến thành lập Bộ môn tiếng Việt tại ĐH tổng hợp Poznan…", GS Mai Xuân Lý nhấn mạnh.

GS Mai Xuân Lý cũng nhận định 10 năm qua, thời gian đủ dài để CLB có kinh nghiệm thực tiễn, phát triển các hoạt động của mình chính danh, hợp pháp, có con dấu giao dịch phù hợp với qui định pháp luật Ba Lan và đó là lý do cần nâng  cấp CLB Lê Quí Đôn thành Hội khoa học cồng nghệ Việt Nam tại Ba Lan.

Trân trọng những đóng góp của CLB, Đại sứ Vũ Đăng Dũng và Đại diện các tổ chức Cộng đồng đã có những lẵng hoa, món quà tặng các thành viên có nhiều đóng góp trong hoạt động 10 năm qua của CLB..

Trong phần tiến hành Đại hội thành lập Hội khoa học Cộng nghệ Việt Nam tại Ba Lan, mọi người tham dự đã nghiên cứu, thảo luận sôi nổi Dự thảo điều lệ của hội cũng như đóng góp ý kiến về các hoạt động cụ thể của Hội trong thời gian tới. Sau phần thảo luận sôi nổi, Đại hội đã nhất trí về tên gọi của Hội như dự thảo đã nêu, đồng thời bổ sung một số vấn đề về hoạt động cụ thể của Hội theo những đóng góp của mọi người. Sau 4h làm việc nghiêm túc, Đại hội đã chính thức thống nhất thành lập  Hội khoa học Công nghệ Việt Nam tại Ba Lan với 35 thành viên. Đại hội đã bầu ra BCH của hội gồm 7 thành viên. Giáo sư Mai Xuân Lý đã được bầu là chủ tịch Hội khóa 2019-2022.

Phát biểu chúc mừng thành công của Đại Hội, Đại sứ Vũ Đăng Dũng mong Hội có những đóng góp tích cực vào các hoạt động của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan trong lĩnh vực khoa học công nghệ và các hoạt động khác. Đại sứ cũng chỉ ra những hoạt động cần thiết của Hội trong thời gian tới trong đó có việc đẩy mạnh các hoạt động liên kết với các trường Đại học ở Ba Lan, với các nhà khoa học Ba Lan, mở rộng Liên kết với châu Âu, với các tổ chức trong nước có cùng mục đích. Hội là cầu nối giữa các nhà khoa học với các sinh viên, Nghiên cứ sinh, thực tập sinh Việt Nam tại Ba Lan.

Ý tưởng thành lập Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan được hình thành, thảo luận một năm trước đây dựa trên cơ sở phát triển CLB Lê Quí Đôn tại Ba Lan. Năm nay , nhân dịp CLB Lê Quí Đôn kỷ niệm 10 năm ngày thành lập (27-12-2009-27-12-2019), CLB năng cấp thành Hội Khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan.

Ngô Huyền - Phương Thúy
Từ khóa: Hội khoa học công nghệ Việt Nam tại Ba Lan CLB Lê Quí Đôn người Việt tại Ba Lan

Nhiều đô thị Hạ Long mất điện, người dân trèo lên trụ cầu Tình Yêu hóng mát

Những ngày gần đây, nhiều đô thị ở TP Hạ Long, Quảng Ninh cắt điện luân phiên vào buổi tối, người dân trèo hẳn lên trụ cầu Tình Yêu để hóng mát.

Sét đánh cháy rụi hơn 3.000 m2 rừng tự nhiên tại Bắc Kạn

Do sét đánh và trong điều kiện thời tiết hanh khô, gần 3.000m2 rừng tự nhiên ở thôn Nà Cọ, xã Hoàng Trĩ (huyện Ba Bể, Bắc Kạn) đã bị thiêu rụi.

Bên trong khu nhà cũ, cả xóm cùng chia nhau mớ rau, miếng thịt

Tại "xóm chạy thận" nằm ở khu nhà 2 tầng đã xuống cấp trên đường Lê Ninh, gần bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh (Nghệ An), người dân nương tựa vào nhau đầy nghĩa tình.

Nông dân ăn cơm giữa đồng, soi đèn cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

Miền Trung đang trong những ngày nắng nóng cháy da thịt. Người nông dân ở Nghệ An cật lực làm việc từ lúc sáng sớm, tranh thủ soi đèn cấy lúa ban đêm.

Cây chết khô ở Hà Nội, nguy cơ đổ gãy khi giông gió

Trên các tuyến phố Huế, Thể Giao (Hà Nội) xuất hiện cây lớn có dấu hiệu trụi lá, chết khô nhưng chưa được xử lý, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi giông gió.

Thời tiết Hà Nội còn nắng nóng, oi bức đến hết tuần

Dự báo thời tiết Hà Nội 3 ngày tới, tiếp diễn nắng nóng đến gay gắt, nhiệt độ cao nhất duy trì 38 độ. Khoảng ngày 4/6, nắng nóng giảm nhưng vẫn ở mức 37 độ.

Lý do hầm chui cửa ngõ TP.HCM ngập nặng, người dân chật vật di chuyển

Tình trạng ngập nặng ở hầm chui trước cổng Bến xe Miền Đông mới đã được khắc phục sau khi đơn vị quản lý công trình xác định nguyên nhân.

Chàng kỹ sư Cần Thơ nuôi hàng nghìn con 'mỹ ngư', ai nhìn cũng mê

Chàng kỹ sư xây dựng ở Cần Thơ nuôi hàng nghìn con cá Koi được mệnh danh là "mỹ ngư", mỗi năm thu nhập 200 triệu đồng.

Bộ đội miền biên viễn hòa mình theo điệu Rumba, Cha cha cha

Các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay học khiêu vũ các điệu Cha cha cha, Tango, Rumba, uyển chuyển theo từng điệu nhạc...

Hà Nội còn nắng nóng đến 37 độ C, rồi hạ nhiệt vào cuối tuần

Thủ đô Hà Nội đang trong nhưng ngày nắng nóng, tuy chưa đến mức gay gắt nhưng khá oi bức. Những ngày tới, nắng nóng còn tiếp diễn, cho đến cuối tuần thì có mưa giảm nhiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !